Chim yến

Phân biệt tổ yến thật và giả ra sao?

Hướng dẫn cách phân biệt yến thật giả

Hướng dẫn phân biệt tổ yến

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại tổ yến giả được làm trông như thật. Khách hàng không có kinh nghiệm sử dụng mặt hàng thức phẩm cao cấp này rất dễ bị mua phải đồ dỏm. Trong bài viết này, Farmvina sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt tổ yến thật và giả!

Thông thường Yến sào được phép bán trong các siêu thị lớn, hoặc nhà hàng và cơ sở sản xuất, chế biến yến sào ở khắp nơi. Các chuyên gia đã có kinh nghiệm như sau: Cần quan sát kỹ tổ yến thật bằng mắt một lần trước, sau đấy so sánh các chi tiết để phân biệt tổ yến thật và giả.

Phân biệt tổ yến thật giả bằng mắt

Về màu sắc: Tổ yến thật thường có màu vàng, da cam, màu đỏ, hoặc đỏ da cam. Tổ yến giả thường có màu trắng, được làm bằng chất aga (rau câu) hoặc bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột sắn. Tổ yến có 3 loại: Với yến trắng có màu trắng đục như nước rượu gạo, yến hồng có màu hồng nhạt và yến huyết màu đỏ.

Tuy nhiên, yến huyết tự nhiên có màu ngà đỏ đến đỏ như gấc, nhưng đỏ xỉn, đỏ sáng thường là yến nhuốm hoá chất. Cả 3 loại yến này đều có các thành phần dinh dưỡng gần như tương đương nhau nhưng yến huyết cao hơn.

phân biệt tổ yến

Về mùi vị: Tổ yến thật có mùi vị tanh, mùi ẩm mốc. Tổ yến làm giả rất khó đạt được thứ mùi vị đặc trứng này, chúng thường có mùi lạ, hăng hắc hoặc mùi khác với yến thật. Hương vị đặc trưng của yến sẽ giúp bạn nhận ra được loài yến thật. Khi chưa chế biến sẽ cảm thấy có mùi tanh, ẩm mốc do chim yến làm tổ trong hang ẩm ướt. Nhưng khi nấu lên thơm tự nhiên, mát, sợi yến tự nhiên nấu chín không bị tan, nhão như yến giả.

Về hình dạng: với loại yến thật thì hình dáng bên ngoài tổ sợi dày, cầm cảm thấy chắc tay hơn, các sợi yến đều nhau và có hình vòm cung, phần đáy có màu vàng đen nhưng bẻ không bị gãy. Sợi yến dính kết tự nhiên, có thể dính lông và tạp chất. Nhìn rõ từng chi tiết của sợi yến, các đường vân, gắn kết…

Cách thử khi mua tổ yến để phân biệt thật giả

Ngâm một ít yến vào nước. Nếu tổ yến làm giả thì các kết cấu bằng tinh bột, và các chất hoà tan khác như đường, thạch… gặp nước sẽ nhão ra. Tổ yến thật khi ngâm hoặc nấu đều không tan nhão, mà rã ra thành từng sợi nguyên vẹn. Tổ yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ yến thật dù có đem nấu chín trong nước sôi vẫn còn nguyên màu sắc.

Cho tổ yến vào dung dịch iốt nếu là yến giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iốt biến thành màu xanh, yến thật không đổi màu.

Đối với yến huyết có màu đỏ, hoặc hồng. Khi nhúng một ít vào nước trà hoặc chè xanh yến giả nhuộm oxit sắt sẽ phản ứng hoá học và đen sẫm lại.

Như vậy hiện này khi cần mua yến sào, người tiêu dùng nên nhờ những chuyên gia hoặc người thông thạo về tổ yến giúp đỡ, vì họ chỉ nhìn qua bằng mắt thường hoặc ngửi mùi vị là có thể xác định được. Cách tốt nhất người tiêu dùng nên lựa chọn những thương hiệu yến sào và mua tại các cơ sở có uy tín trên thị trường.

Một số cách khác giúp phân biệt yến sào thật, giả: Yến sào giả, kém chất lượng hút khách bằng siêu khuyến mãi, siêu giảm giá. Những đại lý bán yến kém chất lượng thường tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá nhằm thu hút khách hàng. Tiêu biểu như mua 2 lọ nước yến tặng thêm 1 lọ, giảm 50% 60% cho tất cả các sản phẩm yến nước và yến tổ. Tổ yến chỉ hơn 1 triệu đồng/1 lạng. Nhiều khi thường được khuyến mãi giảm giá đến bất ngờ.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2018-06-05 22:07:22.

Loading...
Từ Khoá

Farmvina - Thư viện nông nghiệp

Farmvina là tập hợp một nhóm những người tâm huyết với nghề nông cùng góp tâm sức hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam phát triển. Chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau, từ Sài Gòn đến Đắk Lắk sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore … Kinh phí hoạt động do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Close
Close