Trang Chủ » Yến sào: Những điều bạn cần biết

Yến sào: Những điều bạn cần biết

217 lượt xem
yến sào

Yến sào là một loại thực phẩm chức năng quý

Yến sào là món cao lương mỹ vị của các quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Ở Việt Nam, yến sào được xếp vào hàng Bát Trân (tám món ăn cao lương mĩ vị).

Món yến sào được người Trung Hoa tiêu thụ từ cách đây 400 năm. Món súp yến sào trông giống như chất keo được nấu với gia vị có bổ sung thêm một ít tinh bột, đường. Yến sào là một trong những món ăn từ động vật đắt đỏ nhất.

Tổ yến được tìm thấy trên vách đá, hang động hay trong nhà nuôi nơi chim yến sinh sống. Tổ yến được thu hoạch là tổ chim trắng Aerodramus fuciphagus (yến hàng) và tổ yến đen Aerodramus maxius (yến tổ đen) nhưng chỉ có loại tổ yến hàng là được biết tên trên thị trường.

Do tính chất nguy hiểm và hạn chế số lượng đảo có thể khai khác nên loại yến sào này thường có giá cao nhất so với các loại yến sào khác. Tổ trắng và tổ màu hông máu (yến huyết) được cho là giàu dinh dưỡng hơn và quý hơn.

Yến sào là tổ được làm từ dãi của chim yến

Thức ăn chủ yếu của yến là côn trùng như ong, ruồi, ve, muỗi, chuồn chuồn, châu chấu… Chúng được qua hệ tiêu hoá cô đặc thành dịch lỏng gọi là nước dãi. Con đực sẽ nhả dãi hàng ngày, chim cái dưỡng thân để hình thành trứng, cũng có khi chim cái nhả dãi, sau 35 ngày làm thành tổ yến, mỗi tổ nặng 7 – 8 gram.

yến sào

Yến thường làm tổ trên các vách đá hiểm học tại biển khơi, khi thì ở những mũi đá lởm chởm dựng đứng, khi thì ở những mỏm núi cheo leo, phía dưới là vịnh nước sâu đầy đá ngầm, muốn tìm và đến được những nơi yến ở để lấy tổ phải rất kiên nhẫn và dũng cảm. Yến chỉ ăn côn trùng sống bay trong không gian, vì vậy tổ yến có nguồn gốc rất sạch.

Chăm sóc chim yến nuôi trong nhà

Chim yến ưu khí hậu nóng, sống tự do, di cư

Chim yến vốn là loài ưu khí hậu nóng, sống tự do, di cư đã tìm đến nhiều nơi ở mới, nhất là trong những ngôi nhà bỏ hoang. Nghề nuôi chim yến bắt đầu xuất hiện và những người nhanh nhạy tổ chức nuôi chim yến. Nhiều người dân ở vùng biển Thanh Hoá đi làm ăn ở phía Nam du nhập nghề này về Sầm Sơn.

Yến sào có tác dụng chữa bệnh và tăng sinh lực cho cơ thể.

Theo tài liệu cổ, yến sào có vị ngọt, tính bình, bổ phế, vị, tăng cường sức khoẻ, tỉnh táo tinh thần, tăng cường trí nhớ, thường được dùng trong những tiệc lớn của vua chúa.

Yến sào làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, làm tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh, làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tô, giảm thời gian đông máu, tăng cường các kích thích sinh trường cho các tế bào, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hoá, hồi xuân, tăng tuổi thọ.

yến sào

Gần đây, khi nghiên cứu tác dụng của yến sào trong trường hợp cơ thể bị nhiễm chất độc hại, người ta nhận thấy yến sào hạn chế mức độ sút cân, phục hồi sức khoẻ nhanh, ổn định các chỉ tiêu huyết học.

Người ta cũng đang nghiên cứu dùng yến sào điều trị các bệnh ung thư và HIV/AIDS vì phát hiện có một số hoạt chất sinh học kích thích sinh trưởng tế bào bạch cầu ngoại biên trong yến sào.

Có thể nói răng, khi ăn món yến sào, thưởng thức được hương vị đặc trưng và bổ dưỡng của yến, người ta sẽ cảm thấy tự hào vì đã nếm được một trong những tinh hoa của trời đất, tạo vật. Tuy nhiên, cần chọn mua ở những nơi tin tưởng để tránh mua phải tổ yến giảm, chất lượng kém.

Các bạn có thể tham khảo nhiều bài viết về chim yến tại ĐÂY.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2018-10-06 21:50:59.

Bài Viết Liên Quan

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.