Tin tức và nhận định

Từ nghèo khó thành chủ trại cá lăng nha giống tiền tỉ

Trại cá lăng nha hơn 3,2 ha ở tuổi 32

Chỉ mới 32 tuổi, anh Nguyễn Trung Hiếu đã có trong tay trại cá lăng nha giống hơn 3,2 ha với thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm. Nhưng để có được thành công như hôm nay, anh đã phải trải qua những tháng ngày cơ cực.

Để tránh dịch bệnh và giúp tăng năng suất, mật độ nuôi cá, bạn nên dùng ống tạo oxy đáy để cung cấp oxy và cải thiện môi trường nước. Xem tại:

Ống xốp tạo oxy nuôi thuỷ sản (nanotube / aerotube)

“Ngã ở đâu, đứng lên ở đó”

Tốt nghiệp chuyên ngành nuôi trồng thủy sản của trường Đại học Nông Lâm năm 2008, anh Nguyễn Trung Hiếu (SN 1986, quê Tiền Giang) nhận thấy được tiềm năng phát triển của nghề nuôi cá lăng nha giống. Do vậy, anh ấp ủ ý định khởi nghiệp rồi bắt đầu đi các tỉnh miền Tây để trang bị thêm kiến thức cho mình.

Sau khi có một số kinh nghiệm nhất định, anh Hiếu cầm trong tay số khoảng 50 triệu đồng mở một trang trại nhỏ nuôi cá lăng nha giống ở Kênh Đông, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Gần 10 năm ròng rã, anh Hiếu mới ổn định được quy trình nuôi cá lăng nha. ẢNH: HOÀI NHÂN

Thế nhưng từ năm 2008 đến 2010, trại cá vấp phải nhiều vấn đề về vốn, ao nuôi cũng như các khâu sản xuất cá. Tỉ lệ cá sinh sản thấp, thậm chí chết hàng loạt do ngộp khí đã gây nên số tiền nợ lên đến hơn 1 tỷ đồng. Tay trắng hoàn tay trắng, lại gánh thêm nợ, anh Hiếu từng muốn bỏ nghề đi làm thuê.

“Lúc đó, tôi nghèo đến nỗi cái chòi lá cũng không có tiền cất lại. Nợ nần rồi nản chí, có lúc tưởng như đã muốn dừng lại. Nhưng nằm nghĩ, nếu như tôi không đứng lên ở chính nơi mình vấp ngã thì cả đời làm thuê cũng không thể nào trả hết được số nợ đó”, anh Hiếu nhớ lại những ngày tháng khó khăn.

trại cá lăng nha
Tổng diện tích trại cá lên đến 3,2 héc ta. ẢNH: HỒNG THẮM.

Thế rồi, anh Hiếu lại vay bạn bè, người thân mỗi người vài chục triệu, bắt tay vào công việc cũ. “Thậm chí, lúc “khát” vốn tôi đã phải “vay nóng” một người bạn với số tiền lãi bằng cả số tiền vay. Nhưng tin rằng mình có thể làm được, tôi dùng số vốn đó để mở lại và phát triển các ao nuôi”, anh Hiếu chia sẻ.

Chính hai năm đầu khởi nghiệp dường như mất hết tất cả, anh Hiếu đã rút ra được những bài học sâu sắc nhất về nghề: “Thức ăn sạch, nước sạch và ao sạch là điều kiện hàng đầu để cá lăng nha có thể sống và sinh trưởng một cách tốt nhất”. Cuối năm 2015, đầu năm 2016, anh hoàn trả hết số nợ trước đó.

trại cá lăng nha
Nhân viên trại cho cá lăng nha ăn. ẢNH: HỒNG THẮM.

Qua gần 10 năm khởi nghiệp, chủ trang trại cá lăng nha giống lớn nhất nhì Củ Chi này mới ổn định được trại cá tiền tỉ của mình.

Thu nhập tiền tỉ mỗi năm

“Trước đây, do ít kinh nghiệm, nước bị thức ăn làm bẩn cộng với việc khác nhau giữa lí thuyết và thực hành nên cá chết hàng loạt. Bây giờ, kể cả trời mưa gió hay nắng nóng tôi cũng không sợ, bởi mình đã trải qua gần như mọi khó khăn. Chỉ cần đảm bảo nguồn điện để có hệ thống ô xy cho cá là được”, anh Hiếu chia sẻ bí quyết.

nuôi cá làm giàu
Anh Hiếu tận tay theo dõi từng quá trình phát triển của cá . ẢNH: HOÀI NHÂN.

Điều thú vị, cá bố mẹ sẽ được chính tay anh phối giống.

Anh cho biết: “Những tháng mưa như tháng 3, cá ít trứng nên khoảng 10 ngày sẽ phối giống một lần. Các tháng nắng thì 7 ngày đã phối rồi, bởi lúc này tỉ lệ sinh trứng của cá mẹ rất tốt. Mỗi một kg trứng sẽ nở khoảng 100.000 con, tỉ lệ nở đạt hơn 80%”.

Trang trại chủ yếu cung cấp cho thị trường cả nước cá lăng nha bột (khoảng 7 ngày tuổi) và cá lăng nha giống (khoảng 20 ngày tuổi) với số lượng lên đến hàng trăm ngàn con mỗi tuần, tùy theo đơn hàng khách mua.

Giá bán cá bột là 100 đồng/con và cá giống là 1.000 đồng/con.

Anh cho biết, với giá thành này, doanh thu trại cá mỗi tháng ở vào khoảng 200 triệu đồng. Sau khi trừ hết chi phí, thu nhập còn lại đạt hơn 1 tỉ đồng mỗi năm.

cá lăng nha
Cá lăng nha bố mẹ. ẢNH: HỒNG THẮM.

Hiện nay, trại cá giống Trung Hiếu có quy mô khoảng hơn 3,2 héc ta, nằm ở 3 khu đất khác nhau tại Củ Chi, TP.HCM. Trong đó, có 7 ao nuôi cá bố mẹ, 1 ao nuôi cá giống và nhiều bể nuôi cá bột.

Một ao cá bố mẹ chứa khoảng 7 tấn cá, còn mỗi bể cá bột trung bình khoảng 1 triệu con. Anh Hiếu cũng đang đầu tư đào thêm 4 ao và cải tạo các bể để tiếp tục đáp ứng nơi ở cho số lượng cá được sản xuất.

cá lăng nha
Các bể dưỡng cá bột. ẢNH: HỒNG THẮM.

Ngoài các cơ sở ở Củ Chi, anh Hiếu còn góp vốn với một người bạn nữa mở ao nuôi tại Tiền Giang với quy mô hơn 15 héc ta, nuôi 2 loại cá giống là cá lăng nha và cá tra. Anh chia sẻ: “Với qui mô lớn như vậy nhưng vẫn chưa đáp ứng hết công suất của trại nên nếu có cơ hội, tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm”.

nuôi cá lăng nha
Cá bột có giá 100 đồng/con. ẢNH: HỒNG THẮM.
nuôi cá làm giàu
Với doanh thu hơn 200 triệu đồng/tháng, trại cá Trung Hiếu tạo thu nhập cho nhiều nhân công. ẢNH: HOÀI NHÂN

Trại cá Trung Hiếu cung ứng cá giống cho thị trường cả nước. ẢNH: HOÀI NHÂN

Cá giống 20 ngày tuổi. ẢNH: HOÀI NHÂN

Anh Hiếu hướng dẫn cách nhận định khả năng sinh sản của cá lăng nha. ẢNH: HOÀI NHÂN

Bằng sự nỗ lực và vươn đến thành công, năm 2016, Nguyễn Trung Hiếu được Trung Ương Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của, Thành Đoàn TP.HCM trao tặng giải thưởng “Thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi”. Ngoài ra, anh còn vinh dự trở thành 1 trong 10 Công dân trẻ tiêu biểu của TP.HCM.

Báo Thanh Niên

Print Friendly, PDF & Email
Loading...
Từ Khoá

Farmvina - Thư viện nông nghiệp

Farmvina là tập hợp một nhóm những người tâm huyết với nghề nông cùng góp tâm sức hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam phát triển. Chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau, từ Sài Gòn đến Đắk Lắk sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore … Kinh phí hoạt động do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Close
Close