Trang Chủ » Để tre Bát Độ ra nhiều măng

Để tre Bát Độ ra nhiều măng

1k lượt xem
cây tre

Theo Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư Quốc gia (Bộ NN&PTNT) muốn tre Bát Độ ra măng nhiều và tập trung để thu hoạch vào thời điểm nhất định, bán được giá, bà con cần phải áp dụng một số biện pháp kỹ thuật cần thiết.

Thời vụ tác động để măng phát triển từ tháng 2 đến tháng 9 hàng năm. Chọn những ngày nắng ráo, dùng kéo cắt đốn toàn bộ phần thân cành và lá cách mặt đất khoảng 4m trở lên để ức chế quá trình sinh trưởng thân lá và kích thích quá trình phát triển ra nhiều măng. Ngoài ra, cần cắt tỉa những cây tre nhỏ (đường kính < 3cm) và toàn bộ cành, lá cách mặt đất 40 – 50cm cho thoáng gốc, sau đó dùng cuốc xới moi hết đất xung quanh gốc (cách gốc 40-45cm) kết hợp với chặt đứt toàn bộ vùng rễ ở độ sâu 20-25cm, để khô đất trong khoảng 10 ngày.

tre Bát Độ

I. ĐIỀU KIỆN ĐẤT ĐAI TRỒNG MĂNG TRE

Tre Bát độ trồng lấy măng không yêu cầu loại đất tốt lắm, song tre cần loại đất tơi xốp và ẩm mát. Tre cần các loại đất có tầng dày, tơi xốp, nhiều mùn, đất ẩm nhưng thoát nước. Tốt nhất là các loại đất phù sa ven sông suối, đất trên nương dẫy còn tính chất đất rừng, không nên trồng tre ở các loại đất ngập úng dài ngày, đất quá bí chặt, đất bị đá ong hoá, tầng đất mỏng và đất cát khô rời rạc.

Trường hợp nơi đất nghèo xấu, nhiều sỏi đá cần áp dụng biện pháp cải tạo đất như đào hố to, rộng, bón nhiều phân hữu cơ, che phủ đất bằng rơm rạ, tưới nước và trồng xen cây họ đậu. Nhìn chung, tre lấy măng yêu cầu độ ẩm của đất tương đối cao. Đất đủ ẩm, cây sinh trưởng và phát triển thuận lợi, nhất là trong mùa ra măng, nếu thời tiết khô hạn, đất khô, măng tre sẽ bị nhỏ và ít.

II. KỸ THUẬT CHỌN CÂY GIỐNG VÀ NHÂN GIỐNG

  1. Chọn cây giống

Khi nhân cây tre lấy măng giống từ hom gốc, nên chọn những gốc bánh tẻ khoảng 1 năm tuổi, không lấy gốc quá non nhưng cũng không nên lấy gốc quá già.

Nếu cây giống được nhân từ hom cành thì cần chọn những cây đã được nuôi trong vườn ươm một năm và đã ra một thế hệ măng, hình thành lá hoàn chỉnh, có bộ rễ thứ cấp.

2. Nhân giống bằng hom gốc

Đối với các loại tre thân mọc cụm thì có thể nhân giống bằng hom gốc hoặc hom cành. Việc nhân giống bằng hom gốc là đơn giản nhất, chỉ cần chọn cây tre bánh tẻ (1 năm tuổi) vào vụ xuân tách khỏi bụi, trộn rơm rạ + bùn ao quấn quanh rễ, khi cây ra rễ mới thì mang ra trồng.

3. Nhân giống bằng hom cành

Việc nhân giống bằng hom cành phức tạp và đòi hỏi phải có kinh nghiệm. Trên cây mẹ bánh tẻ (cây mẹ được từ 3 trở lên) chọn cành chét bánh tẻ (Cành xanh đậm), cắt ngọn để lại 2-3 mắt, sau đó cưa gốc cành chét khoảng 2/3 đường kính, dùng hỗn hợp đã trộn sẵn (gồm rơm băm hoặc sơ dừa để hoai mục+đất + chất kích thích ra rễ) đủ ẩm bó vào gốc cành chét, rồi cuốn nilon chặt lại. Sau 20-30 ngày kiểm tra thấy cành nào ra rễ thì cắt xuống đưa vào bầu đất. Thành phần bầu đất gồm a) 90% đất cát pha b) 9% Phân chuồng hoai c)1% supe lân và trộn đều. Đặt bầu thành luống tưới nước giữ ẩm thường xuyên. Nuôi bầu 6-8 tháng thì cây đủ lá và rễ thứ cấp và khi đó thì có thể đem trồng.

III. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC TRE LẤY MĂNG

  1. Chuẩn bị đất trước khi trồng

– Nơi đất nghèo dinh dưỡng nên trồng cây họ đậu để cải tạo đất trước 1 năm, sau khi thu hoạch quả, hạt cần vùi lấp toàn bộ thân cành lá của cây họ đậu để tăng thêm chất mùn, làm tốt đất.

– Nên trồng theo mật độ trồng và kích thước là 500cây/ha. (18 cây/sào)

– Hố được bố trí theo hình nanh sấu, hàng cách hàng 5m, cây cách cây 4m.

– Kích thước mỗi hố như sau: Chiều rộng hố: 70cm; Chiều dài: 70cm; Chiều sâu: 70cm.

Chỗ đất xấu có thể đào hố rộng hơn: Chiều rộng hố: 1m; Chiều dài: 1m; Chiều sâu: 70cm

– Lớp đất mặt cuốc trước, để ở một bên; Lớp đất cuốc sau lớp đất mặt để ra một bên

– Hố cuốc xong cần được phơi ải khoảng 30 ngày trước khi trồng

– Bón lót: Phân chuồng hoai: 15-20kg/hố; Phân NPK: 0,250kg/hố

– Trước khi trồng cây 5-10 ngày ta tiến hành bón lót mỗi hố tối thiểu 15-20kg phân chuồng hoai mục + 0,250kg phân NPK. Trước hết dùng cuốc vạc đất ởthành hố xuống để tạo miệng hố có hình tròn. Lấp đất xuống theo thứ tự: Cho phân chuồng và phân NPK xuống trước rồi cho đất cuốc trước có độ mầu mỡ tốt xuống trộn với phân chuồng hoai, đất cuốc sau lấp sau. Vừa lấp vừa đập nhỏ đất và nhặt bỏ những đá lẫn, rễ cây đưa ra khỏi hố. Đất lấp xuống hố thấp hơn mặt đất tự nhiên chừng 5cm để phủ các loại rơm rạ giữ ẩm cho cây.

2. Thời vụ trồng

Thời vụ trồng vào tháng 2-3 và tháng 8-9 âm lịch, nhưng tốt nhất vào tháng 2-3 âm lịch hàng năm, chọn ngày râm mát có mưa để trồng

3. Kỹ thuật trồng

– Dùng cuốc đào một hố nhỏ, giữa hố, có độ sâu hơn chiều dài hom giống

– Đặt hom theo hướng nghiêng 45độ so với mặt đất. Đặt hom giống vào giữa hố rồi lần lượt lấp đất vào, vừa lấp đất vừa dùng tay ấn chặt đất xung quanh hom giống

– Dùng đất bột lấp tiếp lên phía trên hom giống với độ dày từ mặt đất trên của hom giống trở lên là 5cm.

– Dùng rơm rạ, mùn rác phủ lên phía trên mặt đất vùng hố với độ dày 3-5cm. Cuối cùng tưới nước thật đẫm.

Lưu ý: Trước khi trồng phải rạch bỏ túi bó bầu và tránh không làm vỡ bầu đất

4. Chăm sóc

– Hàng ngày kiểm tra, nếu thấy đất trong vùng hố bị khô thì tiếp tục tưới nước bổ sung cho đủ ẩm.

– Trong 1-2 năm đầu khi giữa các hàng tre chưa giao tán nên trồng xen cây họ đậu để tre phủ mặt đất chống bốc hơi, giữ ẩm đất và cải tạo đất.

– Sau khi trồng cần phải định kỳ làm cỏ và xới đất, phát bỏ cây dại. Những năm đầu, số lần chăm sóc và làm cỏ tối thiểu 3 tháng 1 lần kết hợp với phủ rơm rạ quanh gốc. Làm cỏ xới đất, phủ gốc giúp cho cây mau bén rễ khi mới trồng, tạo điều kiện cho đất tơi xốp, thuận lợi cho măng sinh trưởng phát triển tốt.

– Hàng năm cần bón thúc cho cây ra nhiều măng, mỗi năm bón 2 lần: Lần 1 vào vụ Xuân trước khi ra măng (khoảng tháng 1, 2 âm lịch), và lần 2 sau khi thu hết măng (khoảng tháng 10 âm lịch), giúp cho cây phục hồi sức.

– Nếu có điều kiện, cần tưới nước cho cây vào những ngày khô hạn sẽ giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt, tạo điều kiện cho măng mọc dễ dàng.

– Quá trình chăm sóc ngoài việc phát dọn cây cỏ và xới xáo, bón phân cho cây tre, chúng ta cần lưu ý phát dọn những cành tăm tua ở vùng gốc của các khóm tre, đồng thời chặt tỉa những cây tre mọc ở thời gian đầu tiên khi trồng đó là những cây có thân hình bé nhỏ còi cọc Mỗi khóm tre để cây mẹ từ 4 cây to khoẻ trở lên.

5. Bón phân

– Tỷ lệ bón phân cho một gốc tre mỗi lần như sau: Phân chuồng hoai 20-30kg; NPK(2:1:1) là 0,400kg

– Làm cỏ xới xáo đất và vun gốc ở mỗi khóm tre sau đó phủ các loại rơm rạ và các chất mùn khác lên toàn vùng hố của gốc tre giúp cho cây tre có độ tơi xốp và giữ ẩm.

– Đào rãnh nhỏ xung quanh bụi tre cách gốc 1m, sâu 15-20cm rồi rải phân vô cơ + phân chuồng sau đó lấp kín đất lại.

– Lưu ý: Không được lấp đất (Vun gốc) lên gốc măng để tránh tình trạng rễ ăn nổi lên mặt.

6. Phòng trừ sâu bệnh

Về sâu: Chủ yếu là sâu vòi voi (phá hoại củ măng ở dưới đất), sâu cuốn lá, châu chấu hại lá (Đặc biệt chú ý các sâu này khi trồng năm đầu). Khi phát hiện phải tổ chức bắt, giết ngay.

– Đối với sâu vòi voi xuất hiện thì dùng Dipterex pha loãng 500 lần để phun, 3 đến 5 ngày phun 1 lần.

– Đối với sâu cuốn lá và châu chấu thì có thể dùng biện pháp thủ công là bóc ra để giết sâu hoặc dùng Ofatox để phụ diệt sâu và châu chấu.

Về chuột hại: dùng nilon để quây khi mới trồng và dùng bẫy, bả sinh học để diệt chuột.

Về nấm bệnh: Chủ yếu là bệnh thối măng, ta dùng thuốc Boocdo 1% hoặc thuốc Benlat để phun, mỗi tuần một lần. Ngoài ra trong năm đầu còn xuất hiện một số loại nấm hại lá vì vậy nên khi thấy xuất hiện bệnh ta vặt bỏ lá bị bệnh đem đi xa đốt, sau đó dùng thuốc Boocdo và Benlat để phun.

Bảo vệ trâu bò và các loại gia súc khác phá hoại. Đây là công việc rất cần được quan tâm.

IV. THU HÁI MĂNG TRE

– Khi măng nhô ra khỏi mặt đất, cách đơn giản tránh ánh sáng chiếu vào măng là phủ lớp rơm rạ dày trên mặt đất quanh bụi tre.

– Quan sát mặt đất xung quanh bụi tre nếu thấy chỗ rạn nứt chân chim thì phải dùng thuổng bới đất ra, khi thấy củ măng sẽ dùng dao sắc cắt. Vị trí cắt măng ở chỗ thắt của củ măng, cách gốc mẹ khoảng 3-5cm, chú ý cắt thẳng theo chiều vuông góc với bề mặt củ măng. Cắt măng song lấp kín đất lại (phủ hết bề mặt cắt).

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Điều kiện đất đai trồng măng tre như thế nào?

Tre cần các loại đất có tầng dày, tơi xốp, nhiều mùn, đất ẩm nhưng thoát nước. Tốt nhất là các loại đất phù sa ven sông suối, đất trên nương dẫy còn tính chất đất rừng, không nên trồng tre ở các loại đất ngập úng dài ngày, đất quá bí chặt, đất bị đá ong hoá, tầng đất mỏng và đất cát khô rời rạc.

Cách chọn giống tre như thế nào hiệu quả?

Khi nhân cây tre lấy măng giống từ hom gốc, nên chọn những gốc bánh tẻ khoảng 1 năm tuổi, không lấy gốc quá non nhưng cũng không nên lấy gốc quá già. Nếu cây giống được nhân từ hom cành thì cần chọn những cây đã được nuôi trong vườn ươm một năm và đã ra một thế hệ măng, hình thành lá hoàn chỉnh, có bộ rễ thứ cấp.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc tre lấy măng như thế nào?

1. Chuẩn bị đất trước khi trồng; 2. Thời vụ trồng: vào tháng 2-3 và tháng 8-9 âm lịch; 3. Kỹ thuật trồng: Dùng cuốc đào một hố nhỏ, giữa hố, có độ sâu hơn chiều dài hom giống. Đặt hom theo hướng nghiêng 45 độ so với mặt đất. Đặt hom giống vào giữa hố rồi lần lượt lấp đất vào, vừa lấp đất vừa dùng tay ấn chặt đất xung quanh hom giống. Dùng đất bột lấp tiếp lên phía trên hom giống với độ dày từ mặt đất trên của hom giống trở lên là 5cm. Dùng rơm rạ, mùn rác phủ lên phía trên mặt đất vùng hố với độ dày 3-5cm. Cuối cùng tưới nước thật đẫm; 4. Chăm sóc: Hàng ngày kiểm tra, nếu thấy đất trong vùng hố bị khô thì tiếp tục tưới nước bổ sung cho đủ ẩm; 5. Bón phân; 6. Phòng trừ sâu bệnh.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-04-25 13:12:07.

Bài Viết Liên Quan