Trang Chủ » Trồng dứa công nghệ cao. Phỏng vấn ông Neil Thomas Schultz

Trồng dứa công nghệ cao. Phỏng vấn ông Neil Thomas Schultz

227 lượt xem
trồng dứa

Trồng dứa công nghệ cao đang là đề tài quan tâm của một số địa phương, nhiều bạn đọc đã liên hệ với Toà soạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này. Nhân dịp này, PV Báo NNVN có cuộc trao đổi với ông Neil Thomas Schultz – Giám đốc Kỹ thuật Công ty TNHH Khuyến Nông- đơn vị đầu tiên đưa Công nghệ trồng dứa kỹ thuật cao của Australia ứng dụng vào Việt Nam thông qua mô hình thử nghiệm ở Nông trường Thọ Vực- Đồng Nai.

P.V. Ông có nhận xét gì về việc báo đề cập đến chủ đề này ?

Là một chủ đề tốt, đề cập đến ” cơn đói” dứa nguyên liệu của nhiều nhà máy hiện nay cũng như trong tương lai. Nhưng vấn mà tôi muốn Báo NNVN đề cập kỹ hơn đó là hiệu quả của nhà đầu tư và lợi ích của nông dân.

P.V. Ông có thể cho ví dụ ?

Chẳng hạn như 2 hecta thử nghiệm áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Công ty TORO – Australia đầu tư gần 70 triệu đồng trong điều kiện thời gian cần gấp, nhập khẩu bằng máy bay, không được Nhà nước ưu đãi về thuế nhập khẩu. Còn 2 hecta khác dùng vật tư của Israel nhập khẩu bằng đường thủy, được ưu đãi (miễn thuế) nhập khẩu, đầu tư 29 triệu đồng. Tính sòng phẳng ra để so sánh, chỉ riêng phần thiết bị TORO phải trả 35% vận tải hàng không, 20% thuế nhập khẩu tính trên cả giá vật tư lẫn phí vận chuyển, 10 % VAT. Nếu cũng được ưu đãi thuế nhập khẩu và vận tải bằng đường biển , chắc chắn vật tư của TORO đầu tư cho 02 hecta cũng khoảng trên dưới 29 triệu đồng. Nếu không tính toán kỹ chỗ này, thiệt hại lớn cho nhà đầu tư. Cùng một số vốn bỏ ra, nhưng khác hẳn về công nghệ và kết quả. Ta thử lập bảng so sánh để tham khảo: (Xem bảng)

Trao đổi với tôi tại Hội nghị Nông nghiệp kỹ thuật cao toàn quốc vừa qua, PGS-TS Vũ Mạnh Hải- Viện phó Viện Nghiên cứu rau quả, cho rằng : Trồng dứa 80.000 cây/ha mới là công nghệ ta cần bàn tới. Mô hình 60.000 cây chỉ nhỉnh hơn cách trồng cổ truyền một chút, hiệu quả chưa tương xứng với vốn đầu tư.

P.V. Ông đánh giá thế nào về hiệu quả đầu tư ?

Trồng dứa nguyên liệu muốn bền lâu, người nông dân phải có lãi, đó là mục tiêu mà công ty chúng tôi quan tâm. Ở Nông trường Thọ Vực, chúng tôi mới chỉ hoàn thành phần khởi đầu của việc ứng dụng công nghệ cao vào cây dứa. Mô hình Thọ Vực, chúng tôi chọn sử dụng vật tư của TORO vì nó có chất lượng hơn hẳn, tính năng phù hợp, và cũng chính nó mới bảo đảm để chúng tôi ứng dụng công nghệ cao trong việc thâm canh cây dứa ở mật độ dày.

trồng dứa

Trồng dứa công nghệ cao

Hiện công ty chúng tôi đã có sẵn phương án: vẫn đóng đủ thuế nhập khẩu vật tư cho Nhà nước, nếu bán dứa tươi cho nhà máy với giá 800đ/kg, người trồng dứa vẫn có lãi mỗi vụ hơn 35 triệu đồng/ha. Lẽ dĩ nhiên, các dự án được Nhà nước ưu đãi về thuế nhập khẩu, số lãi sẽ được tăng thêm hơn 20% nữa.

P.V. Hiện Công ty Khuyến Nông đang tham gia tư vấn trồng dứa ở đâu ?

Do có quá nhiều công việc nên lâu nay chuyện cây dứa chúng tôi tạm gác qua một bên. Sự kiện Công ty Grainco bị người trồng dứa chiếm đoạt hàng tỷ đồng đăng trên báo NNVN ra ngày 18/6/2003 đã làm cho văn phòng công ty chúng tôi “nóng” hơn với đề tài này. Nhiều nhà đầu tư đã thật sự lo ngại tình trạng đầu tư như “thả gà ra đuổi”rồi nhà máy vẫn đói nguyên liệu. Để chủ động về nguyên liệu, an toàn về đồng vốn , các nhà đầu tư đang tính đến chuyện chắc ăn : thuê đất, tự trồng dứa , và công ty chúng tôi sẽ tham gia chuyển giao công nghệ.

Bán vật tư thì nhiều người thích , nhưng đi kèm với nó là phần tư vấn, chuyển giao kỹ thuật , ứng dụng công nghệ canh tác mới vào thực tiễn sản xuất thì không mấy ai muốn làm. Người bán vật tư hoan hỷ, người nhận đầu tư phấn khởi, bỏ ngỏ phần công nghệ và cuối cùng chỉ có nhà đầu tư là khốn khổ. Sự kiện Grainco đầu tư trồng dứa trong 3 năm, kết cục là một nhà máy sẽ chạy cầm chừng với một khoản nợ khó đòi lên đến hàng nhiều tỷ đồng là một ví dụ mới nhất.

P.V. Ông có ý kiến gì với các nhà đầu tư ?

Xin đừng đánh trống bỏ dùi”, đã làm thì làm đến nơi, đến chốn. Đừng áp dụng công nghệ cao nửa vời rồi lại bảo nó không tốt, không phù hợp. Không còn con đường nào khác. Hãy mở “cửa sổ” nhìn ra thế giới bên ngoài xem thiên hạ họ đang tổ chức trồng dứa nguyên liệu thế nào, năng suất bao nhiêu để rồi tự toan tính cho mình khi mà mọi hàng rào ưu đãi gỡ bỏ. Hàng SX ra không thể cất trong kho, phải đem ra chợ, mà “luật chơi “ở chợ thì nghiệt ngã lắm.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-04-18 09:11:03.

Bài Viết Liên Quan