viêm dạ dày

Có thể nói đây là một loại bệnh khá phổ biến ở heo, viêm dạ dày, ruột thường gây ra những hậu quả đáng tiếc và nghiêm trọng cho heo nếu bà con không biết cách phòng ngừa và trị bệnh khi heo mắc phải bệnh.

Xác định nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày ở heo (lợn)

Viêm dạ dày, ruột ở heo thường xuất hiện do virus gây ra. Bệnh có thể xuất hiện ở trên heo bất cứ độ tuổi nào nhưng đặc biệt lại phát triển nhanh và mạnh nhất ở heo con và nếu không kịp thời cứu chữa sẽ gây ra tử vong trong thời gian ngắn do heo con có sức đề kháng yếu.

Thông thường thì bệnh lây lan thông qua đường miệng hoặc đường mũi. Ngoài ra, có thể lây truyền qua thức ăn, nước uống, hoặc do chó, mèo, chuột, chim từ nơi khác mang lại. Sau đó, chúng sẽ nhanh chóng phát triển trong ruột heo, dẫn đến heo bị rối loạn tiêu hóa, bị tiêu chảy và sẽ tử vong sau 1-3 ngày.

7 cách phòng bệnh cho heo

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm dạ dày, đường ruột

Biểu hiện của bệnh viêm dạ dày, dễ thấy nhất mà chúng ta có thể kể đến như lợn bị tiêu chảy với mùi hôi thối, heo nôn mửa nhiều, yếu ớt. Xảy ra với heo con thì tỉ lệ thường là 100%, với heo trưởng thành thì có sức đề kháng cao chút nên tỉ lệ thấp hơn nhưng cũng phải xem xét về mặt điều kiện sống, khu chuồng trại. Bên cạnh đó, cũng tùy vào độ tuổi của heo mà bệnh xuất hiện các triệu chứng khác nhau.

Thời gian nung bệnh ngắn từ 1 đến 3 ngày, bệnh lây lan cao và nhanh trong đàn, chỉ sau 3 ngày là hầu hết heo trong đều bị bệnh, bệnh thường xảy ra vào mùa đông.

Ví dụ: Đối với heo nái, thì chúng sẽ có các triệu chứng như bỏ ăn, tỉ lệ sữa giảm hẳn. Với heo con, chúng yếu ớt, bỏ bú sữa, sụt cân nhanh, tiêu chảy cùng lúc với ói mửa, phân rất lỏng, vàng tanh không tiêu. Với heo thịt, biểu hiện chúng thường không rõ rệt, heo ăn ít, chậm tăng trưởng. Tuy nhiên, có thể thấy dễ nhất là bị tiêu chảy, một số biểu hiện khác như sụt kg nhanh, heo ăn ít đi, trông chúng yếu ớt hẳn.

viêm dạ dày

Bệnh tích:

Dạ dày chứa sữa không tiêu, có thể xuất huyết hoặc xung huyết niêm mạc dạ dày hầu hết là vùng hạ vị. Viêm ruột, ruột non căng phồng, chứa nhiều chất lỏng màu vàng có nhiều bọt và sữa không tiêu đóng cục, thành ruột rất mỏng do bất dưỡng nhung mao ruột đặc biệt là không tràng và hồi tràng.

Phòng và trị bệnh viêm dạ dày, ruột ở heo

Hiện nay, chưa có phương thuốc đặc trị giúp điều trị viêm dạ dày, ruột ở heo hiệu quả. Có thể dùng Interferon alpha (NAVET- INTERFERON) như là một chất tăng cường tác dụng của hệ thống miễn dịch không đặc hiệu để đề phòng và trị bệnh. Do đó, với heo mắc bệnh, bà con hãy chú ý đến việc làm vệ sinh chuồng trại, tạo môi trường sống thoáng mát, khô ráo nhất để tăng sức đề kháng cho heo. Nên làm việc vệ sinh chuồng trại theo định kì, sát trùng chuồng trại để tiêu diệt nhiều loại mầm bệnh.

Ngoài ra, heo mắc bệnh cũng cần được cách ly với heo khỏe mạnh để tránh lây lan dịch bệnh trên diện rộng. Bên cạnh đó, bà con nên chú ý đến việc sử dụng men tiêu hóa hoặc men ủ vi sinh trong chế độ ăn, giúp ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh cũng như nhằm tăng sức đề kháng cho heo trong giai đoạn này.

Với heo khỏe mạnh, ngoài việc thực hiện các biện pháp trên, bà con hãy tiến hành tiêm vaccine phòng bệnh TGE cho heo nái trong thời điểm có thai 6 tuần và 2 tuần trước khi nái sinh. Ngoài ra, heo con ngay khi ra đời cần được bú sữa mẹ để có kháng thể tốt nhất. Trong quá trình chăn nuôi, việc đảm bảo chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ cũng là cách giúp ức chế sự phát triển của mầm bệnh. Vì vậy, bà con có thể cân nhắc tìm đến đệm lót sinh thái Balasa.

Ngoài việc giảm triệt để mùi phân, tiết kiệm công sức lao động, giải pháp này còn tạo môi trường sống sạch sẽ, giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, virus gây các bệnh, đặc biệt là viêm dạ dày, ruột ở heo. Chúc các bạn nuôi heo thành công!

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Nguyên nhân nào gây bệnh viêm dạ dày ở heo (lợn)?

hông thường thì bệnh lây lan thông qua đường miệng hoặc đường mũi. Ngoài ra, có thể lây truyền qua thức ăn, nước uống, hoặc do chó, mèo, chuột, chim từ nơi khác mang lại. Sau đó, chúng sẽ nhanh chóng phát triển trong ruột heo, dẫn đến heo bị rối loạn tiêu hóa, bị tiêu chảy và sẽ tử vong sau 1-3 ngày.

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm dạ dày, đường ruột là gì?

Biểu hiện của bệnh viêm dạ dày, dễ thấy nhất mà chúng ta có thể kể đến như lợn bị tiêu chảy với mùi hôi thối, heo nôn mửa nhiều, yếu ớt. Thời gian nung bệnh ngắn từ 1 đến 3 ngày, bệnh lây lan cao và nhanh trong đàn, chỉ sau 3 ngày là hầu hết heo trong đều bị bệnh, bệnh thường xảy ra vào mùa đông.

Phòng và trị bệnh viêm dạ dày, ruột ở heo như thế nào?

Có thể dùng Interferon alpha (NAVET- INTERFERON) như là một chất tăng cường tác dụng của hệ thống miễn dịch không đặc hiệu để đề phòng và trị bệnh. Do đó, với heo mắc bệnh, bà con hãy chú ý đến việc làm vệ sinh chuồng trại, tạo môi trường sống thoáng mát, khô ráo nhất để tăng sức đề kháng cho heo. Nên làm việc vệ sinh chuồng trại theo định kì, sát trùng chuồng trại để tiêu diệt nhiều loại mầm bệnh. Ngoài ra, heo mắc bệnh cũng cần được cách ly với heo khỏe mạnh để tránh lây lan dịch bệnh trên diện rộng.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2017-07-26 21:24:44.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.