phòng bệnh cho heo

Ta có câu: “Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh”. Con heo nhìn bề ngoài thấy vóc dáng cao to, mập mạnh tưởng sức khoẻ có thừa nhưng nó lại là thứ loài vật vướng nhiều thứ bệnh tật nhất, và cũng dễ chết vì những thứ bệnh tật đó. Thế nhưng, nếu biết cách phòng bệnh cho heo bằng cách tạo môi trường sống tốt, bằng thức ăn giàu dinh dưỡng, bằng cách chích ngừa các bệnh truyền nhiễm mà heo thường gặp và cũng giết hại nhiều heo thì có thể dễ dàng ngăn ngừa được một số bệnh, trong đó có những bệnh hiểm nghèo.

95. Để phòng bệnh cho heo ta cần phải làm gì?

phòng bệnh cho heo
Việc phòng bệnh cho heo là tối quan trọng, giúp tiết kiệm nhiều chi phí và công sức sau này.

Để phòng bệnh cho heo không gì tốt hơn là chủng ngừa các thứ bệnh truyền nhiễm do cực vi trùng và vi khuẩn gây ra như bệnh dịch tả, bệnh toi, bệnh lở mồm long móng … mà nếu vướng phải heo sẽ chết hàng loạt, vì bệnh lây lan rất nhanh theo diện rộng. Ngoài ra, ta còn phải tạo môi trường sống cho heo thật tốt như chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh, đồng thời cung cấp cho heo khẩu phần ăn nhiều dinh dưỡng để giúp chúng tăng sức đề kháng, lướt qua được một số bệnh tật thông thường. 

96. Thế nào gọi là vệ sinh phòng bệnh?

Vệ sinh phòng bệnh là cách ngăn ngừa và tiêu diệt những mầm bệnh từ trong khu vực nuôi heo, và ngăn ngừa mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào.

Để ngăn ngừa và tiêu diệt mầm bệnh từ bên trong khu vực nuôi heo, không gì tốt hơn là thường xuyên đẩy mạnh công tác vệ sinh chuồng trại, sát trùng chuồng trại và cả những vật dụng như máng ăn, máng uống, thau, sô, thậm chí đến cuốc, xẻng, chổi …

Còn ngăn ngừa và tiêu diệt mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào thì cũng có nhiều cách như không dễ dãi để người lạ bên ngoài vào khu chuồng trại. Nếu cần thiết vào thì người đó phải giẫm ngập giày dép của họ lên máng đựng đầy vôi sống để tiêu diệt hết những vi sinh trùng gây bệnh mà người đó vô tình mang theo. Ngoài ra, còn phải triệt để ngăn chặn các loại gia cầm gia súc và các loại thú hoang bên ngoài lai vãng trong khu vực nuôi heo, vì đó là những tác nhân gây bệnh nguy hiểm cần phải ngăn ngừa. Không nên mua heo giống về nuôi từ những vùng nghi ngời đang có dịch bệnh hoành hành.

97. Triệu chứng và cách phòng trị bệnh dịch tả heo ra sao?

Bệnh dịch tả heo do virut mang tên Suipes Tifer gây ra và heo mọi lứa tuổi đều mắc phải. Đây là bệnh truyền nhiễm đáng sợ lây trực tiếp từ heo bệnh sang heo mạnh sống chung chuồng với nhau qua thức ăn, nước uống và các dụng cụ trong chuồng có sẵn mầm bệnh. Từ đó, bệnh được truyền sang ruồi muỗi, chuột mèo, gà vịt và cả người chăm sóc heo để lây tràn lan sang các trại heo khác quanh vùng.

Heo mắc bệnh này chết cả trăm phần trăm trong thời gian ngắn, chỉ 5 đến 7 ngày mà thôi.

Heo bệnh nóng sốt đến 41 độ C, bỏ ăn, chỉ uống nhiều nước. Mắt heo bệnh nhiều ghèn, niêm mạc mắc đỏ, ở vành tai, vùng bụng xuất hiện nhiều mụn đỏ trước chỉ nhỏ bằng đầu que nhang sau lớn dần bằng mút đữa khiến heo đau đớn. Sau đó heo bệnh bị bại chân sau và chết. Nếu mổ heo bệnh ta sẽ thấy các bộ phận nội tãng của nó đều có hiện tượng xuất huyết.

Khi phát giác trong chuồng có heo bị bệnh này ta nên cấp thời cách ly heo bệnh nuôi riêng để chữa trị, rồi sát trùng khắp khu vực chuồng trại để tiêu diệt hết mầm bệnh. Đối với heo chết vì bệnh này ta nên chôn sâu dưới đất giữa hai lớp vôi dày.

Bệnh này hiện chưa có thuốc đặc trị. Nên trị những heo mới bị bệnh bằng cách chích thuốc trụ sinh với liều lượng như sau:

  • Chích Terramycine liều 1cc cho heo con, liều 2cc cho heo lứa và dưới 10cc cho heo trên 100kg.
  • Chích Penicillin 100.000 đơn vị cho heo lứa và 1.000.000 đơn vị cho heo 100kg trở lên.
  • Chích Vitamine C, liều 2cc cho heo con và 5cc cho heo lớn.

Bệnh dịch tả heo tuy chưa có thuốc đặc trị, nhưng đã có thuốc ngừa dịch tả heo, nên chích ngừa đúng định kỳ cho heo mọi lứa tuổi. Heo con mới 4 tuần tuổi đã chích ngừa được bệnh này.

98. Triệu chứng và cách phòng trị bệnh Toi của heo ra sao?

Bệnh toi còn gọi là bệnh tụ huyết trùng do vi trùng Pasteurella gây ra. Đây là bệnh truyền nhiễm lây lan rất nhanh từ chuồng này sang chuồng khác khiến heo bị chết hàng loạt. Vi trùng Pasteurella sống trong đất, trong nước và trong không khí, nên lây lan qua thức ăn, nước uống, qua phân, nước tiểu có chứa sẵn mầm bệnh. Bệnh này xảy ra dưới ba dạng: nặng, nhẹ và kinh niên.

  • Bệnh nhẹ heo bị sưng phổi, đàm nhiều nên khó thở, và ho nhiều. Có nhiều mụn đỏ nổi ở vùng bụng Heo bệnh sẽ chết trong vòng bốn ngày.
  • Bệnh nặng heo bị sốt cao (trên 40 độ C), heo bỏ ăn, phù cổ, sưng cuống họng, phổi tụ huyết khiến heo thở khó khăn. Nước mắt, nước mũi heo bệnh chảy liên tục. Sau đó có nổi hạch khiến heo cứng hàm rồi chết.
  • Bệnh ở dạng kinh niên heo chỉ sốt nhẹ nên ăn uống được chút ít, nhưng bị tiêu chảy nhiều nên mau kiệt sức. Sau đó sưng phổi, sưng khớp xương nên nằm một chỗ và chết lần mòn.

Heo bị bệnh này phải chữa trị kịp thời bằng các loại thuốc trụ sinh như Penicillin, Stretopmycine … Chưa có thuốc đặc trị bệnh này nhưng đã có thuốc chủng ngừa, và thuốc có hiệu nghiệm trong 6 tháng. Với heo con nên chủng ngừa vào lúc chúng được 37 ngày tuổi.

phòng bệnh cho heo

99. Triệu chứng và cách phòng trị bệnh lở mồm long móng của heo ra sao?

Bệnh lở mồm long móng do virut gây ra cho heo, cho trâu bò, dê, cừu, và lây qua niêm mạc và đường tiêu hoá. Heo con và heo lớn đều mắc phải bệnh này, và thường heo con bị bệnh nặng hơn heo lớn.

Khi vướng bệnh, các niêm mạc da như miệng, lưỡi kê chân đều viêm đỏ khiến heo con không bú được và heo lớn không ăn uống được nên kiệt sức dần mà chết.

Bệnh này vốn là bệnh của trâu bò, dê cừu nhưng lây sang heo qua thú trung gian như chuột bọ, gà vịt, và cả người chăm sóc. Mầm bệnh cũng vướng trong các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, máng uống, qua phân, nước tiểu của heo bệnh truyền sang heo mạnh.

Heo bị bệnh này sốt cao (41 độ C) mồm bị mụn lở loét và móng chân bị long ra, kẽ móng chân cũng nổi mụt, mưng mủ, nếu không chữa trị kịp thời các móng chân heo sẽ bị sút ra.

Bệnh này hiện chưa có thuốc đặc trị, và cũng chưa có thuốc chủng ngừa. Chỉ có cách phòng bệnh mà thôi như giữ vệ sinh chuồng trại cho sạch sẽ, thoáng mát; cho heo ăn với khẩu phần nhiều chất dinh dưỡng. Phải cách ly ngay heo bệnh ra khỏi khu vực heo mạnh. Heo chết phải chôn sâu dưới đất giữa hai lớp vôi sống.

Trị bệnh này bằng cách chích các loại thuốc trụ sinh, trợ lực bằng vitamine C, dùng thuốc tím pha loãng, nước muối hay nước cốt chanh rửa những mụn loét để sát trùng, sau đó rắc trụ sinh dạng bột lên các vết thương đó cho đến khi heo lành hẳn bệnh.

100. Triệu chứng và cách phòng trị bệnh heo con đi tiêu phân trắng ra sao?

Bệnh heo con đi tiêu phân trắng à do vi trùng E.Coli, Samonella gây ra. Heo con dưới 2 tháng tuổi thường mắc phải bệnh này, nếu không chữa trị kịp thời, để dây dưa heo bị bệnh nặng sẽ khó trị.

Heo bị bệnh dáng ủ rũ, tai lạnh, da nổi gai ốc, lông xù lên. Heo đi tiêu ra phân trắng bốc mùi tanh hôi.

Bệnh có nguyên nhân sau đây:

  • Do heo con thiếu chất sắt
  • Do heo con bú quá no nên tiêu hoá không kịp
  • Do sữa heo mẹ chứa nhiều chất béo

Cách phòng ngừa là nên chích chất sắt cho heo con sơ sinh.

Cách chữa trị cho heo bị bệnh nhẹ là uống Sulfaguanidine, Carbothreepharco …

Với heo bị bệnh nặng phải chích thịt thuốc Tetramycine, Gentamox với liều 1cc cho heo có trọng lượng 10kg.

101. Triệu chứng và cách phòng trị bệnh ghẻ của heo ra sao?

Bệnh ghẻ do con ghẻ Sarcoptes scabiei gây ra và heo mọi lứa tuổi đều bị bệnh này.

Heo bệnh bị ngứa ngáy ngoài da nên thường cọ mình vào vách chuồng cho đã ngứa, từ đó làm xây xát mình mẩy, da dẻ sần sùi từng đám và lông bị rụng. Do ngứa ngáy hoài nên heo mất ngủ và biếng ăn.

Nguyên nhân là do môi trường sống của heo không hợp vệ sinh như ẩm thấp, nền có nước tù đọng và thường xuyên dơ bẩn. Heo ít khi được tắm và ít cho ra sân nắng vận động.

Với heo bệnh ta nên cách ly nuôi riêng, để có cách chữa trị riêng bằng cách hàng ngày tắm chải cho heo bệnh, chà xát mạnh tay bằng bàn chải ở nơi bị ghẻ cho rướm máu, sau đó bôi dung dịch Violet lên da. Cứ tiếp tục trị như vậy cho đến khi heo lành hẳn bệnh mới cho nhập bầy.

Tại chuồng heo bệnh, nên tổng vệ sinh và sát trùng cùng khắp, kể cả các dụng cụ chăn nuôi, như vậy mới diệt trừ được mầm bệnh.

—————-

Như vậy là Farmvina đã hoàn thành 101 câu hỏi và đáp án kiến thức trong chăn nuôi heo. Chúc bà con chăn nuôi làm giàu thành công và luôn yêu mến, chia sẻ Farmvina với bè bạn xung quanh!

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Để phòng bệnh cho heo ta cần phải làm gì?

Để phòng bệnh cho heo không gì tốt hơn là chủng ngừa các thứ bệnh truyền nhiễm do cực vi trùng và vi khuẩn gây ra như bệnh dịch tả, bệnh toi, bệnh lở mồm long móng ... mà nếu vướng phải heo sẽ chết hàng loạt, vì bệnh lây lan rất nhanh theo diện rộng. Ngoài ra, ta còn phải tạo môi trường sống cho heo thật tốt như chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh, đồng thời cung cấp cho heo khẩu phần ăn nhiều dinh dưỡng để giúp chúng tăng sức đề kháng, lướt qua được một số bệnh tật thông thường.

Thế nào gọi là vệ sinh phòng bệnh?

Vệ sinh phòng bệnh là cách ngăn ngừa và tiêu diệt những mầm bệnh từ trong khu vực nuôi heo, và ngăn ngừa mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào. Để ngăn ngừa và tiêu diệt mầm bệnh từ bên trong khu vực nuôi heo, không gì tốt hơn là thường xuyên đẩy mạnh công tác vệ sinh chuồng trại, sát trùng chuồng trại và cả những vật dụng như máng ăn, máng uống, thau, sô, thậm chí đến cuốc, xẻng, chổi ...Còn ngăn ngừa và tiêu diệt mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào thì cũng có nhiều cách như không dễ dãi để người lạ bên ngoài vào khu chuồng trại.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2015-08-17 07:51:44.

2 bình luận về “7 cách phòng bệnh cho heo”

  1. Xin cho minh hỏi nếu heo nái bị nhiễm bệnh dich tả nhưng sau đó vẫn khoẻ vay khi heo con sinh ra co bị nhiễm bệnh dich ta khg? Cám ơn!

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.