nuôi heo

Yếu tố vệ sinh khi nuôi heo

Vệ sinh khi nuôi heo: Các bạn nuôi heo đều biết heo là loài ăn tạp, hễ gặp thứ gì ăn được là nó không từ. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là nuôi heo không cần cho chúng ăn theo đúng phương pháp khoa học!

Không thể nuôi heo bằng cách sẵn có gì cho ăn nấy, dù thức ăn đó có phẩm chất tốt xấu ra sao cũng không đặt thành vấn đề quan trọng.

–> Xem Khoá học nuôi heo làm giàu

nuôi lợn
Chăn nuôi lợn đừng tiếc cái nhỏ mà mất cái lớn!

Mục đích nuôi heo là để kiếm lời, vì vậy vấn đề chọn thức ăn có nhiều dinh dưỡng và vệ sinh khi nuôi heo cần phải đặt lên hàng đầu mới phải.

Trong đó, việc giữ gìn vệ sinh khi nuôi heo (thực phẩm) cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Thức ăn thuộc loại bổ dưỡng đắt tiền, nhưng nếu phẩm chất không còn thì liệu cho heo ăn có lợi không? Hỏi tức là trả lời rồi vậy!

Mọi người đều biết, đa số bệnh làm cho heo chết, nếu không thì cũng phải chạy chữa thuốc men tốn nhiều tiền đều bắt nguồn từ việc không gìn giữ đúng mức phần vệ sinh thực phẩm nuôi heo. Vì vậy, đừng hà tiện thức ăn một đồng để rồi cuối cùng phải tốn phí thuốc men đến 10 đồng! Đó là chưa nói đến phải mất nhiều thời gian nuôi dưỡng và bao công lao phải bỏ ra, cũng như mọi chi phí dôi thêm nữa …

80. Loại thức ăn nuôi heo nào có thể trữ được lâu ngày? Và cách bảo quản ra sao cho tốt?

Nuôi heo công nghiệp không ai lại đi chạy ăn từng ngày, từng bữa cho hàng trăm hàng ngàn con heo, mà phải trữ thực phẩm để ăn về lâu về dài. Có những loại thức ăn có thể trữ được cả năm, hoặc từ vụ mùa này sang vụ mùa khác. Đó là bắp, gạo, các loại đậu, khoai lang khô, khoai mì khô … Muốn bảo quản tốt những thứ này chỉ có việc phơi khô nhiều nắng, sau đó chứa vào lu khạp, bên trên đậy nắp kín, bên dưới kê cao lên khỏi mặt đất để tránh ẩm ướt là có thể để được lâu ngày.

81. Loại thức ăn nuôi heo nào chỉ bảo quản được một thời gian ngắn?

Loại thức ăn nuôi heo chỉ bảo quản được một thời gian ngắn là loại dễ bị ôi mốc, hôi thối, vì vậy chỉ cần mua trữ cho heo ăn độ vài ba tuần mà thôi, nếu để mốc heo chỉ đổ bỏ. Đó là cám gạo, bánh dầu đậu phộng, bột cá, bột thịt …

82. Thế nào là thức ăn nuôi heo có phẩm chất tốt?

Thức ăn nuôi heo có phẩm chất tốt là loại thức ăn không cần phải thuộc loại hảo hạng, nhưng đòi hỏi phải mới, có mùi vị thơm ngon, không bị sâu mọt đục phá, không bị ôi mốc, thiu thối … Thức ăn mà có phẩm chất tốt như vậy thì mức dinh dưỡng mới cao, không gây độc hại cho heo:

  • Như các loại bắp, đậu là thức ăn chính nuôi heo mà để sâu mọt đục rỗng hết phần ruột bên trong, nay đem nuôi heo không còn bổ dưỡng cho heo. Thay vì bắp đậu sau khi mua về phải đem phơi kỹ nhiều nắng cho khô, rồi bảo quản vào nơi mát mẻ, khô ráo, thỉnh thoảng lại đổ ra nong phơi nắng thì làm sao sâu mọt chui vào đục khoét được!
  • Như gạo lứt, tấm gạo vừa giàu đạm vừa giàu chất bột đường, nếu dự trữ vào nơi ẩm thấp thì sớm muộn gì cũng bị mốc meo, dễ bị sâu mọt đục khoét kết dính lại thành từng cục, thứ này đem cho heo ăn tránh sao khỏi bị độc hại?

Những thức ăn kém phẩm chất đó, tất nhiên phải bán với giá rẻ, liệu ta có nên ham rẻ mà mua về đổ vào máng cho heo ăn không?

83. Thế nào gọi là thức ăn nuôi heo chứa sẵn mầm độc hại?

Đó là những thức ăn dù sống hay chín đã quá cũ, đã để lâu ngày nên bốc mùi ôi mốc, thậm chí có thứ đã thiu thối, đã nồng nặc mùi chua, như những thức ăn dư thừa lấy về từ các hàng quán đổ hổ lốn vào thùng chứa từ mớ sáng đến tận khuya. Thử hỏi có bao nhiêu loại vi trùng, vi khuẩn đang sinh sôi, nẩy nở ở trong đó? Liệu loại thức ăn đã bốc mùi không thể ngửi được này cho heo ăn còn có chút bổ dưỡng nào không, hay lại bị ngộ độc?

Nuôi heo bằng những thức ăn quá cũ, mất cả dưỡng chất thì có khác gì mình đã cố tình tự đầu độc bầy heo của mình? Và, điều này cũng có nghĩa mình tự huỷ hoại tài sản của mình!

Những thức ăn độc hại mà nhiều người thường tận dụng cho heo ăn còn nhiều thứ như:

  • Cám gạo, loại cám nhuyễn đã để lâu ngày nên hôi dầu.
  • Củ khoai lang ta, khoai lang tây đã mọc mầm.
  • Bột cá, bột thịt phơi sấy không kỹ lại bảo quản nơi ẩm thấp nên đã dậy mùi hôi.
  • Thức ăn cũ của heo còn thừa trong máng hôm trước, thay vì đổ bỏ, nay lại cho ăn tiếp …

Cho heo ăn những thức ăn độc hại đó nếu không bị bệnh đường ruột như sình bụng thì cũng không tránh được bị tiêu chảy dài ngày.

vệ sinh khi nuôi heo
Giữ vệ sinh khi nuôi heo để heo khoẻ mạnh

84. Rau cỏ dành nuôi heo thế nào gọi là có phẩm chất tốt?

Heo rất thích ăn rau cỏ tươi non. Nếu cho ăn tự do, heo có thể ăn ngon lành một lượng rau tươi nhiều hơn nửa khẩu phần ăn của nó! Ta có thể cho heo ăn rau tươi hoặc nấu chín với những thức ăn khác. Nhưng, dù sao với rau cỏ xanh tươi heo vẫn thích ăn hơn  và chính rau tươi mới chứa nhiều vitamine và nhiều chất bổ dưỡng khác.

Rau cỏ cho heo ăn cần phải rửa thật sạch và sát trùng bằng thuốc tím mới tốt. Rau đã héo úa, đã già cho heo ăn không tốt bằng loại rau non vừa mới thu hoạch ngoài vườn.

85. Giữ vệ sinh nguồn nước uống cho heo bằng cách nào?

Hàng ngày heo cần một lượng nước uống khá nhiều, từ một lít đến hơn 10 lít mỗi con, tuỳ heo còn nhỏ hay heo đã lớn. Nếu nguồn thức ăn không hợp vệ sinh dễ gây ngộ độc cho heo, thì nước uống cũng vậy. Do đó nước cho heo uống hàng ngày phải là nước sạch, nước ngọt, thứ nước dành cho người dùng như nước mưa, nước máy hoặc nước giếng.

Đã thế, các máng nước trong chuồng cần phải được cọ rửa kỹ hàng ngày cho sạch sẽ, đồng thời phải năng thay nước mới cho heo uống. Trong chuồng nếu gắn vòi nước tự động để cho heo uống lại càng hợp vệ sinh hơn.

Mong bạn đã tích luỹ thêm được một số vấn đề về vệ sinh khi nuôi heo.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2015-08-13 11:45:46.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.