Nuôi gia súcThỏ

Các giống thỏ tốt: Cách lựa chọn (phần 2)

II. Vài giống thỏ tốt hiện nuôi tại nước ta

Giống thỏ tốt được nuôi tại nước ta trước đây rất hiếm loại thuần chủng, giống lai khá nhiều. Thỏ lai thường được lai tạo từ các giống lớn như thỏ New Zealand, thỏ Flemish Giant, còn gọi là thỏ Pháp nên cũng lớn con và hợp phong thổ, dễ nuôi.

Từ năm 1975 trở về sau, nhiều giống thỏ tốt có nguồn gốc từ Mỹ, Pháp, New Zealand, Hungary … được nhập về nhiều. Và các giống thỏ đa số thuộc loại to con này đang được nhiều trại thỏ chọn nuôi, đồng thời lai tạo để cho ra nhiều giống mới có năng suất cao hơn hẳn.

  • Hướng dẫn toàn tập kỹ thuật nuôi thỏ làm giàu
giống thỏ tốt
Giống thỏ tốt New Zealand, được ưa chuộng để nuôi thịt
  • Thỏ New Zealand: đây là giống thỏ có bộ lông dày màu trắng toát, mắt hột lựu (màu đỏ) có nguồn gốc tại New Zealand, nhưng từ lâu đã được nuôi phổ biến tại nhiều nước ở châu Âu, châu Mỹ … Giống thỏ to con này được nhập vào nước ta từ năm 1978, và được đông đảo giới chăn nuôi thỏ chuyên nghiệp ưa thích và chọn nuôi, do thỏ có nhiều đặc điểm tốt như: hạp phong thổ, nuôi mau lớn, con trưởng thành cân nặng trên 5kg hoặc hơn, thỏ cái mắn đẻ, sai con, lại nuôi con giỏi. Thỏ New Zealand nuôi làm cảnh cũng thích hợp mà nuôi lấy thịt cũng có lợi, vì tỷ lệ thịt xẻ khá cao: khoảng trên dưới 54%
  • Thỏ Flemish Giant: Đây là giống thỏ có xuất xứ tại Pháp nhưng cũng được nuôi phổ biến từ lâu tại nhiều nước châu Âu, châu Mỹ và châu Á. Giống thỏ này rất lớn con, có thể trọng từ 6 đến 10kg. Thỏ Flemish Giant được nuôi tại nước ta trước năm 1960 (có triển lãm tại Thảo Cầm Viên – Sài Gòn). Thỏ có bộ lông vàng nâu, mình dài, cặp tai dày và dài, chân cao và khoẻ. Nhiều con các phần ức, bụng, bốn bàn chân và đuôi lông màu trắng. Trước năm 1975, giống thỏ Pháp này được nuôi làm cảnh cho nên ít được phổ biến rộng rãi.
  • Thỏ California: có xuất xứ từ Mỹ, toàn thân trắng toát, trừ các bộ phận như tai, chót mũi, cẳng chân và đuôi có lông đen. Đây là giống thỏ to con (con trưởng thành nặng tầm 5kg) và được giới nuôi thỏ thịt chuộng nuôi. Thỏ California cũng giống như thỏ New Zealand … từ lâu được nuôi nhiều tại châu Âu và châu Mỹ vì là giống dễ nuôi, ít bệnh tật, mắn để và nhiều sữa.
  • Thỏ Angora: Đây là giống thỏ có nguồn gốc từ Pháp, có bộ lông xù màu trắng hay khoang. Giống thỏ này thường được nuôi làm cảnh hoặc lấy lông chứ ít ai nuôi thịt, vì con trưởng thành chỉ năng dưới 3kg mà thôi. Thỏ Angora nuôi con kém và hình như không phù hợp với phong thổ nước ta

Trong phần 3, chúng ta sẽ nói về cách chọn nuôi giống thỏ tốt.

Tham khảo các bài về kỹ thuật nuôi thỏ khác tại: https://nongnghiep.farmvina.com/category/ky-thuat-chan-nuoi/nuoi-gia-suc/tho/

Print Friendly, PDF & Email
Loading...
Từ Khoá

Farmvina - Thư viện nông nghiệp

Farmvina là tập hợp một nhóm những người tâm huyết với nghề nông cùng góp tâm sức hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam phát triển. Chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau, từ Sài Gòn đến Đắk Lắk sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore … Kinh phí hoạt động do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Bài Liên Quan

2 Bình Luận

  1. @Linh: Em liên lạc với trung tâm khuyến nông địa phương để có được thông cung cấp giống thỏ New Zealand White uy tín nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Close
Close