Trang Chủ » Cua đinh: Kỹ thuật nuôi và giá bán

Cua đinh: Kỹ thuật nuôi và giá bán

855 lượt xem
cua đinh

Cùng với ba ba, Cua đinh (hay còn được gọi là ba ba Nam bộ) là một trong những vật nuôi nông nghiệp có giá trị kinh tế cao nhất hiện nay. Giá cua đinh cao, từ 500 ngàn đến 2 triệu đồng/kg tùy loại, thị trường tiêu thụ lại ổn định, ít dịch bệnh là những ưu điểm của giống vật nuôi này. Mô hình nuôi hiện đã giúp cho rất nhiều hộ dân ở nhiều tỉnh thành trên cả nước thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Cua đinh khác ba ba như thế nào?

Thoạt đầu, nhìn vào con vật mọi người thường nhầm lẫn cua đinh là ba ba nhưng thật ra nó chỉ là một trong những giống ba ba mà thôi. Để phân biệt cua đinh với ba ba, bà con để ý những đặc điểm sau:

Loại ba ba Ngoại hình Phân bố
Ba ba gai Kích thước lớn, mai ba ba gái có thể dài gần 0,5m, có màu xám tối. Da sần sùi ở lưng và vành mai, trên mai cũng có những đốm đen. Ở phần đầu có các đốm màu đen.Bụng ba ba gai có màu trắng được phủ một lớp chấm đen chiếm 80% phần bụng. Các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên
Ba ba trơn Kích thước nhỏ hơn ba ba gai. Mai ba ba trơn dài khoảng 0,45m. Miệng ngắn hơn mũi. Da trơn, không sần. Mai có màu xám hơi xanh có đốm đen, trắng.Bụng của ba ba trơn có màu đỏ khi mới sinh, khi lớn dần màu đỏ này nhạt dần và chuyển dần sang trắng, đốm đen bắt đầu xuất hiện, nhưng ít hơn ba ba gai. Cả nước
Cua đinh (ba ba Nam Bộ) Kích thước cua đinh lớn nhất so với hai loại ba ba trên. Mai dài khoảng hơn 0,8m. Trên mai và cành mai có nhiều nốt sần, màu mai là màu nâu tối, có đốm đen. Da đầu có màu chủ đạo là xám, có đốm li ti màu vàng.Bụng cua đinh có màu trắng và không có đốm đen. Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, ĐBSCL

Nguồn: Sách đỏ Việt Nam, Động Vật rừng

Giá cua đinh giống và thịt hiện nay

Về giá cả, cua đinh giống được 7 ngày tuổi có giá khoảng 500 ngàn/con, giá cua đinh thịt khoảng 700.000-800.000đ/kg, cua đinh bố mẹ giá lên đến 1,5 triệu đồng/kg. Giá bán cao là vậy, nhưng đổi lại chi phí đầu tư ban đầu cũng không thấp. Cụ thể, để nuôi được 100 con sẽ phải tốn khoảng 500 triệu đồng cho việc đầu tư con giống và cơ sở hạ tầng.

Mặc dù vậy, chỉ cần bán lứa đầu tiên, người nuôi đã có thể đạt được mức hòa vốn. Lợi nhuận thu về trên mỗi con có thể lên tới 5 – 7 triệu đồng.

Để áp dụng được mô hình nuôi cua đinh thành công, bà con có thể tham khảo quy trình kỹ thuật dưới đây.

cua đinh

Thiết kế ao nuôi cua đinh

 • Thiết kế khu vực sống gần với nguồn nước sạch, dồi dào quanh năm, yên tĩnh.
 • Kích cỡ ao nuôi phù hợp từ 500-1000 m2 (tùy theo kinh tế của hộ).
 • Trước khi thả cua đinh vào phải vệ sinh, sát trùng ao nuôi, phơi ao.
 • Bơm nước sạch vào ao với một lượng thấp nhất là 1m, cao nhất là 2m (nếu nuôi cua đinh thương phẩm). Tùy vào thời tiết mà điều chỉnh mực nước, có thể tăng thêm hoặc giảm xuống cho phù hợp.
 • Mặt nước nên thả tàu dừa để cua đinh có chỗ nghỉ ngơi và tắm nắng.
 • Trang bị dụng cụ cho ăn dùng vật liệu không dễ vỡ. Tập cho cua đinh ăn ở một vị trí nhất định để dễ theo dõi, giám sát.
 • Nhớ xây tường để cua đinh không bò ra ngoài, chiều cao khoảng gần 2m tính từ mặt đất.
 • Có đường ống thoát nước và đường ống cho nước vào. Đường ống thoát nước nên đặt ở phía dưới đáy ao để có thể thoát được hết các chất cặn bã, rác bẩn.

Chọn nơi cung cấp cua đinh giống

Hiện cua đinh được nuôi chủ yếu tại các tỉnh miền Nam do khí hậu thích hợp. Có nhiều địa chỉ cung cấp cua đinh giống uy tín, bà con có thể tham khảo một số trang trại dưới đây:

 • Trang trại bà Nguyệt ở Châu Thành A, Hậu Giang
 • Trại nuôi Động vật hoang dã Phú Long ở An Khánh, Đồng Tháp
 • Trại anh Khải ở huyện Phong Điền, Cần Thơ
 • Trang trại anh Huệ ở Củ Chi, TP. HCM

Chọn kích cỡ cua đinh giống bằng bàn tay trở lên để đủ sức khỏe và đề kháng mạnh. Nếu mua loại nhỏ hơn thường rất dễ bị hao hụt.

Thức ăn cho cua đinh

Cua đinh là loài động vật dễ ăn, chúng thường ăn những con vật còn sống hoặc chết nhưng còn tươi. Những loại có thể dùng làm thức ăn cho cua đinh là các loại cá, tôm, ốc (các loại nhuyễn thể khác), giun, … Trước khi cho ăn nhớ băm nhuyễn vừa miệng để cua đinh dễ nuốt.

Lượng thức ăn cho mỗi con cua đinh hàng ngày rất ít, chỉ cần khoảng 10% so với cân nặng cơ thể là được. Ăn 2 lần/ngày vào thời gian và địa điểm cố định.

Từ khi nuôi đến khi xuất bán, người nuôi chỉ tốn chi phí thức ăn khoảng 30-60kg, cua đinh đạt trọng lượng từ 3-5kg là có thể xuất bán.

Cách chăm sóc cua đinh

Quan sát nguồn nước trong ao xem có bị vẩn đục, hoặc rác bẩn thì vớt sạch. Luôn giữ cho nước trong ao đầy đủ ở mức quy định.

Canh liều lượng thức ăn cho phù hợp, tránh thừa thiếu ảnh hưởng đến môi trường sống và tốc độ sinh trưởng của vật nuôi.

Thời điểm cua đinh đẻ trứng, phải theo dõi để nhặt trứng về ấp, không cho chúng tự ấp vì tỷ lệ nở không cao.

Có thể khử trùng nước khoảng 2 tuần 1 lần bằng vôi bột.

Lưu ý quan trọng khi nuôi cua đinh

 • Nên cho vào ao nuôi cua đinh một lớp bùn khoảng 30cm để giúp cua nằm yên ít di chuyển, vì chúng di chuyển nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng sau này.
 • Không cho thêm muối vào thức ăn hay những loài vật bị nhiễm mặn hay bị ươn, mốc.
 • Nếu thời tiết lạnh nên cho cua đinh ăn ít lại, vì chúng ít tốn năng lượng.
 • Thường khi vừa thay nước mới, cua đinh sẽ không có nhu cầu ăn vài ngày sau đó, đây là dấu hiệu bình thường, không phải nhiễm bệnh.
 • Cua đinh hay các giống ba ba khác thường nhút nhát, sợ âm thanh, do đó khi để thức ăn vào ao hoặc khi thay nước mới nên làm nhẹ nhàng, đừng khuấy động mạnh.

Câu Hỏi Thường Gặp

Giá cua đinh giống là bao nhiêu?

Cua đinh giống được 7 ngày tuổi có giá khoảng 500 ngàn/con, giá cua đinh thịt khoảng 700.000-800.000đ/kg, cua đinh bố mẹ giá lên đến 1,5 triệu đồng/kg.

Địa điểm cung cấp cua đinh giống uy tín ở đâu?

1. Trang trại bà Nguyệt ở Châu Thành A, Hậu Giang; 2. Trại nuôi Động vật hoang dã Phú Long ở An Khánh, Đồng Tháp; 3. Trại anh Khải ở huyện Phong Điền, Cần Thơ; 4. Trang trại anh Huệ ở Củ Chi, TP. HCM

Thức ăn cho cua đinh là gì?

Cua đinh là loài động vật dễ ăn, chúng thường ăn những con vật còn sống hoặc chết nhưng còn tươi. Những loại có thể dùng làm thức ăn cho cua đinh là các loại cá, tôm, ốc (các loại nhuyễn thể khác), giun, … Trước khi cho ăn nhớ băm nhuyễn vừa miệng để cua đinh dễ nuốt.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2018-08-18 16:00:13.

Bài Viết Liên Quan

1 bình luận

Nguyễn Văn Mỹ 15/12/2022 - 09:09

Cho mình xin địa chỉ a Huệ ở Củ Chi với!

Trả Lời

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.