Trang Chủ » Làm mồi câu cá trôi sao cho “dính”?

Làm mồi câu cá trôi sao cho “dính”?

230 lượt xem
làm mồi câu cá trôi

Để có được bí quyết làm mồi câu cá trôi hiệu quả. Hãy cùng Farmvina tiếp tục đi trên một hành trình nữa. Ở đây chúng ta sẽ cùng nhau hiểu được cách ăn mồi của cá trôi. Tập tính loài cá trôi. Và cả một số phương pháp nuôi cá trôi. Giúp các bác có được những bài mồi hiệu quả nhất. Từ môi trường câu tự nhiên tới môi trường hồ câu giải trí.

Trước khi làm mồi câu cá trôi hiệu quả hãy hiểu về cá trôi

Tiếp tục phần mở đầu, trước khi mang tới các bác cách chuẩn bị mồi câu cá trôi hiệu quả. Ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn gốc, tập tính loài, cũng như những thức ăn có trong môi trường sống của chúng.

Tập tính loài cá trôi

Cá trôi là một loài cá khá nhát mồi, càng lớn thì càng nhát. Loài cá này có nguồn gốc chính từ vùng nước ngọt sông Ấn Độ. Và được chia ra thành hai loài gồm cá trôi trắng và cá trôi đen. Và theo những cái tên khoa học sẽ có hai cái tên Trôi Ấn Độ Trôi Đen và Trôi Digan Trôi Trắng. Trôi đen thì dễ câu hơn con trôi trắng.

cá trôi

Cá trôi có đặc tính nhát mồi cũng vì loài cá này có các giác quan phát triển khá mạnh. Chúng khá nhạy bén với những thực vật có xung quanh môi trường sống của chúng. Hay những âm thanh lạ xuất hiện trên mặt nước. Cũng là những nguyên nhân khiến chúng lẩn trốn khá nhanh.

Vì thế cách làm làm mồi câu cá trôi hiệu quả phải dựa rất nhiều vào môi trường sống của chúng. Không chỉ nặn và nhào mồi một cách chuẩn xác. Mà các bác cũng nên biết cách tìm ra những nguyên liệu xung quanh môi trường sống của cá. Tạo mùi quen thuộc và hạn chế những tác động lạ do mùi từ mồi câu khiến rời bỏ mồi.

Cá trôi ăn mồi gì?

Cá trôi cũng được tính vào một loài ăn tạp như cá trắm và cá chép. Và chúng sẽ ăn mồi theo từng giai đoạn phát triển của chúng. Nhưng có một điều hơi “ngược dòng” một chút, rằng khi cá trôi càng lớn ruột của cá càng nhỏ. Những thức ăn chúng có thể ăn được thường là những loại thức ăn lên men. Do mật của cá trôi rất kém nên nếu không phải là dạng thức ăn lên men chúng sẽ tiêu hóa rất chậm.

Khi làm mồi câu cá, hãy nhớ chúng ăn rất tạp. Nhưng ngược lại chúng khiểm tra mồi rất kỹ. Nếu như chúng cảm thấy mồi không an toàn, khả năng chúng rời đi là rất nhanh. Phải nhấn mạnh thêm chúng có các giác quan phát triển rất mạnh giống như chép và trắm. Nên nếu “thính” cá không chuẩn. Các bác sẽ sớm có dược một thất bại khi cố làm mồi câu cá.

Trong môi trường tự nhiên, cá trôi chủ yếu ăn mùn vã hữu cơ. Các loại rêu, tảo bám đáy, thức ăn là các loại tảo silic, tảo sợi. Vì thế thông thường cá trôi chỉ nặng nhất trong khoảng 1-2 kg mà thôi. Chúng kén ăn và chỉ ăn những loại thực vật, nên kích thước trưởng thành của một chú cá trôi là không lớn.

mồi câu cá

Nơi kiếm ăn của cá trôi

Với đặc tính “nhát” nói chung, cá trôi thưởng trú ẩn ở những tầng nước sâu. Khi đi kiếm ăn chúng thường tìm tới những khu vực có cọc , chân cầu gần bờ để câu chúng là hiệu quả nhất. Ở vị trí này vừa có nhiều thức ăn vướng cạn, cũng như là một nơi trú ẩn tốt khi có những mối nguy hiểm xảy ra với chúng.

Từ đó, các bác nên xác định điểm câu trôi ở đâu sao cho hợp lý. Một địa điểm chắc chắn có khả năng tận dụng mồi câu hiệu quả nhất. Áp dụng tốt những thành quả khi làm mồi câu cá cho chiến dịch đi câu của mình.

Cách làm mồi câu cá trôi hiệu quả nhất

Dưới đây là một số bài làm mồi câu cá trôi. Anh em sẽ thực hiện những phương pháp làm mồi câu dưới một cách đơn giản. Nhưng có lẽ thời gian lên men sẽ tạm được coi như một khó khăn khi anh em làm mồi câu cá trôi hiệu quả theo những cách dưới đây.

làm mồi câu cá trôi

Mồi câu cá trôi rau củ

Phương án làm mồi câu cá trôi hiệu quả này anh em cần chuẩn bị những nguyên liệu:

 • Bột ngô 1 túi 300 gram
 • Khoai lang đỏ 1 củ
 • Thóc mầm 1 bát ô tô
 • Cám chim 1 gói
 • Ốc vặn 1kg

Thực hiện bước đầu mang ốc vặn ra xay nhuyễn. Ở cách làm mồi câu cá trôi hiệu quả nay. Ốc vặn có thể được coi như một thành phần tạo mùi. Ốc vặn có môi trường sống giống với cá trôi. Nên mùi tanh từ thịt ốc sẽ không thành mối nguy hại khi làm mồi câu cá trôi hiệu quả.

Khoai lang sẽ được luộc chín và cắt lát. Sau đó mang ốc và khoai trộn đều với cá nguyên liệu còn lại. Đậy túi bóng che kín bề mặt, để hỗn hợp này có thể lên men sau 1 ngày. Và mang tới hồ câu sử dụng để thính cá.

Mồi câu cá trôi tự nhiên

Cách làm mồi câu cá trôi hiệu quả từ những nguyên liệu từ nhiên sẽ bao gồm

 • Quả mít mật lấy 1 miếng 500 gram
 • Cơm nguội 1 bát ô tô lớn
 • Bột đậu xanh 500 gram
 • Mẻ chua 1 bát con

Cách thực hiện làm mồi câu cá trôi hiệu quả cũng đơn giản với các bước:

 • Mít bổ ra mang từng mũi ra giã cả sơ mít, hoặc có thể thái nhỏ và băm nhuyễn
 • Bột đậu xanh mang đi rang thơm
 • Trộn trước ba thành phần mít băm nhuyễn, bột đậu rang và cơm nguội thật đều. Sau đó mới bổ sung mẻ chua đánh đều hỗn hợp thật ẩm. Cho thêm một lớp mẻ chua lên trên cùng và ủ trong vòng một ngày. Cơm khi gặp mẻ chua sẽ lên men nhanh hơn. Cũng như sẽ nát hơn. Phù hợp làm mồi câu cá trôi có một đường ruột nhỏ và mật khá yếu.

Mồi câu cá trôi trắng

Chuẩn bị làm mồi câu cá trôi trắng bao gồm các nguyên liệu

 • Bún tươi 1 kg
 • Bột đậu xanh 300 gram
 • Bột mì 500 gram
 • Cà chua chín 100 gram

Thực hiện các làm mồi với bước đầu trộn bún tươi và cà chua. Sau đó trộn thêm bột mì và bột đậu xanh. Ủ khoảng 1 ngày cho xuất hiện mùi chua là dùng được luôn. Không bảo quả trong tủ lạnh, để nhiệt độ ngoài trời.

Hướng dẫn câu cá trôi bằng lưỡi lục

Sau khi làm mồi câu cá trôi hiệu quả anh em bắt đầu sử dụng những kỹ năng để câu cá trôi một cách hiệu quả. Đầu tiên là câu cá trôi bằng lưỡi lục.

Như anh em đã biết, khi câu lưỡi lục là anh em xác định sẽ câu cá lớn. Lượng mồi cũng lớn hơn, với những loài cá khác thì đây là cỡ “thính” tốt. Nhưng với cá trôi nó lại là một nhược điểm vì chúng được coi là khá kén ăn. Từ tập tính đó sẽ có một số lưu ý bổ sung làm mồi câu cá trôi bằng lưỡi lục hiệu quả

 • Làm mồi cá độ bám dính lưỡi tốt hơn. Tăng thời gian cho các rỉa mồi, thám thính mồi lâu hơn. Mà mồi không tan, không bị mất khi cá rỉa mồi nhiều lần.
 • Nên nặn mồi đều tay hơn khi móc vào lưỡi lục. Cho mồi bám thật chắc vào lưỡi khi thả câu.

Anh em nên nhớ rằng, tính ta của mồi có cả nghĩa bóng và nghĩa đen. Nghĩa bóng là mồi câu cá trôi làm lan tỏa mùi và kích thích tới cá. Còn nghĩa đen là khi mồi gặp nước mồi sẽ tan dần, nhỏ dần đi hoặc vỡ hẳn ra khi thả câu.

Cộng thêm việc cá rỉa mồi khá mạnh. Nên khả năng mồi dù có được làm kết dính tới đâu. Nó cũng có thể bị vỡ mà anh em không kiểm soát được. Khi sử dụng mồi và làm mồi câu cá trôi hiệu quả. Anh em có thể tham khảo bổ sung thêm lòng trứng sống. Để có được cách làm mồi câu cá trôi hiệu quả có độ kết dính cao nhất.

mồi câu cá trôi

Thời điểm câu cá trôi hiệu quả

Thời điểm câu cá trôi hiệu quả xuất phát từ thời điểm đi ăn tự nhiên của chúng. Và khi là một loài cá có tập tính đi ăn khá phức tạp. Theo từng thời điểm mùa, theo thời gian phát triển, cũng như cả môi trường nước. Để xác định thời điểm câu cá trôi hiệu quả, dễ nhất là khi mưa to hoặc sau cơ mưa đó.

Không chỉ cá trôi, mà tất cả những loài cá khác đi ăn vào thời điểm này là rất mạnh. Cho anh em một khả năng chạm cá gần như là cao nhất. Hiệu quả nhất nhất là sau khi làm mồi câu cá trôi hiệu quả và sử dụng mồi thành công.

Giờ đi câu cá trôi đẹp nhất vào sáng sớm là từ  6h đến 11h trưa về mùa hè, 7h đến 10h về mùa đông. Khoảng chiều tối – đêm 17h30 đến 20h, từ 23h đến 1 giờ đêm về mùa hè. từ 16h đến 20h30, từ 22h30 đến 00h về mùa đông.

Chúc các bác, anh em thực hiện những bí quyết làm mồi câu cá trôi hiệu quả. Và áp dụng những thủ thuật câu cá trôi thành công!

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2020-04-11 09:53:29.

Bài Viết Liên Quan

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.