gà đồi

Nuôi gà đồi đổi đời

Từ hai bàn tay trắng, chàng trai xứ Nghệ đã xây dựng cơ đồ trên chính mảnh đất quê hương của mình.
Thành công từ mô hình chăn nuôi gà đồi, Trần Hữu Đức (sinh năm 1987, quê Đô Lương, Nghệ An) được người dân xứ Nghệ rất ngưỡng mộ. Nhắc đến anh, mọi người không chỉ nhớ đến những con số ấn tượng như: trang trại gà rộng 10ha, doanh thu mỗi năm đạt 4 tỷ đồng, số tiền lãi có được lên tới 700 – 800 triệu/ năm… mà còn bị ấn tượng bởi sự kiên trì, cầu tiến, dám nghĩ dám làm của anh chàng nông dân mới tốt nghiệp cấp 3.
nuôi gà đồi
Anh Trần Hữu Đức sở hữu trang trại nuôi gà đồi tiền tỷ

Cắm bìa đỏ vay vốn làm ăn

Tốt nghiệp cấp 3, tự lượng sức mình, Trần Hữu Đức đã không đăng ký thi đại học mà gác lại bút nghiên vào Bình Dương làm công nhân giày da.

Với mức lương từ 2,5 đến 3 triệu/tháng (được nuôi ăn ở), trong suốt 5 năm “ăn ngủ” với nhà máy, anh Đức tiết kiệm được khoảng 100 triệu đồng. Xác định không thể cứ mãi làm thuê với đồng lương còm cõi, lại phải ly hương nên sau khi kết hôn, anh nảy ra ý tưởng về quê làm trang trại.

“Nói vậy chứ tôi cũng phải mất đến 3 tháng ngẫm nghĩ, vạch ra kế hoạch rồi mới gọi điện về nhà nhờ bố mẹ xây giúp trang trại. Lúc đó, tôi có 100 triệu, cứ nghĩ sẽ làm được nhiều thứ lắm. Với công nhân, số tiền đó to mà, ai dè xây xây, đắp đắp được vài thứ đã hết, chẳng còn tiền mà mua con giống nữa. Tôi phải vay họ hàng, bạn bè thêm 50 triệu rồi mới quyết định bỏ việc về quê”, anh Đức chia sẻ.

Trong những lần “la cà” quán xá, uống cà phê với bạn, anh Đức biết đến món ăn “gà thả vườn”. Thấy có tương lai về đầu ra, anh quyết định chọn giống gà địa phương để làm trang trại. Thời điểm đầu ít vốn, anh chỉ mua được 500 con gà giống kết hợp với nuôi lợn và đào ao, thả cá. Ai ngờ, sau 3 tháng khi xuất ra, vợ chồng anh thu được số tiền lãi là 35 triệu, gấp 4 lần số lương làm công nhân.

Mừng rỡ tột độ, anh Đức quyết định “thừa thắng xông lên”, dồn tất cả số tiền đang có mua 1500 con gà giống. Thế nhưng, khó khăn lúc này mới thực sự bắt đầu. Do mua phải vắc xin phòng bệnh quá hạn sử dụng nên sau khi tiêm ít ngày, toàn bộ số gà giống của anh “lăn” ra chết. Vợ chồng anh rơi vào cảnh trắng tay.

nuôi gà đồi
Trang trại nuôi gà đồi của anh Hữu Đức rộng 10ha

“Cả 100 triệu tiền vốn, 50 triệu tiền vay mượn và 35 triệu tiền lãi đều mất hết. Nói thì khó tin chứ hồi đó tôi nằm lì trong phòng khóc suốt 2 ngày liền, lo lắng làm sao để trả nợ, làm sao để vực lại trang trại… Thế rồi một hôm, con trai tôi lúc đó 2 tuổi, tự nhiên vào phòng lay lay bố, miệng kêu “chiếp chiếp”. Tôi không nhịn được cười và ngay trong lúc đó đã quyết định đứng dậy làm lại, vẫn với giống gà”, anh Đức chia sẻ.

Không thể vay bà con, bạn bè được nữa, anh Đức mạnh bạo cắm sổ đỏ vay tiền ngân hàng. Lần này, anh chỉ mua 200 con gà giống nhưng lại đầu tư rất nhiều cho nó. Anh đọc sách, báo, lên mạng thu thập kiến thức về cách chăn nuôi gà, đến gặp những người đã thành công trước đó để học hỏi kinh nghiệm. Từ việc chọn vắc xin đến thức ăn cho gà anh đều rất cẩn trọng.

Kiếm tiền tỷ từ trang trại gà rộng 10ha

“Thất bại từ đâu đứng lên từ đó”, chính vì sự quyết tâm này mà chàng trai nông dân Trần Hữu Đức đã có trong tay trang trại gà tiền tỷ.

200 con gà giống sau 3 tháng không chỉ cho anh 15 triệu tiền lãi mà còn cho vợ chồng anh niềm tin để bước tiếp trên con đường làm giàu từ trang trại. Ngay năm sau đó, anh đầu tư vào 3000 con gà giống, chia làm 3 lứa, mỗi lứa nuôi 1000 con. Năm tiếp theo, số gà đó tăng lên 6000 con và hiện tại là 12.000 con/năm.

nuôi gà đồi
Với mô hình trang trại nuôi gà đồi tiên tiến, anh Đức nhiều lần được lãnh đạo tỉnh Nghệ An vinh danh

Nhanh nhạy trong việc tìm đầu ra, hơn nữa, giống gà nuôi lại là gà chạy bộ, thịt săn chắc nên anh không quá khó để tiêu thụ gà. Doanh thu mỗi năm anh có được từ trang trại là 3,5 đến 4 tỷ đồng, trừ tất cả chi phí đi, anh vẫn dư 700 đến 800 triệu tiền lãi/ năm.Hiện tại, vợ chồng anh Đức đã có 2 trang trại nuôi gà đồi: Trại gà Thanh Đức rộng 3ha, có 7 khu chăn nuôi và một khu vực chăm sóc; năm 2015, anh mở thêm trại gà Bình Minh rộng 7ha, trong đó có 3 khu chăn nuôi và một ao cá dùng để nuôi vịt, thả cá.

Để có thể chăm sóc tốt trang trại nuôi gà đồi 10ha đó, anh phải thuê thêm 3 nhân công làm cả ngày với mức lương 4 triệu đồng/tháng.

“Tôi vừa là ông chủ, bác sĩ thú y, vừa là công nhân trong trang trại của mình. Để có được kiến thức và kinh nghiệm hiện tại, tôi đã mất hơn 4 năm tìm hiểu, tích lũy, sau đó cứ thử nghiệm dần dần với sự ủng hộ của vợ con và bố mẹ. Cũng may là địa hình ở đây chủ yếu là đồi núi, xa khu vực dân cư, cách ly được dịch bệnh, thuận lợi cho việc chăn nuôi gà nên tôi mới không gặp phải nhiều khó khăn, biến cố”, anh Đức chia sẻ.

29 tuổi, từ hai bàn tay trắng vươn lên trở thành ông chủ của trang trại gà tiền tỷ, anh Trần Hữu Đức đã trở thành tấm gương tiêu biểu cho sự mạnh dạn, dám nghĩ dám làm. Hai năm vừa qua, anh Đức nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của tỉnh về mô hình sản xuất tiên tiến. Đặc biệt, anh còn được bình chọn là gương mặt thanh niên tiêu biểu của tỉnh, vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của lần thứ X, tham dự đại hội tài năng trẻ Việt Nam lần thứ II…

Tác giả bài viết: Hạ Nhiên

Nguồn tin: Báo Dân Việt

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2016-04-23 09:16:12.

1 bình luận về “Nuôi gà đồi cho doanh thu 4 tỷ/năm”

  1. Tôi muốn học hỏi kinh nghiệm của anh Đức, làm cách nào tôi có thể liên lạc với anh được. Tôi ở tp Hcm. Xin cảm ơn!

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.