Trang Chủ » Nuôi gà ta làm giàu, tại sao không?

Nuôi gà ta làm giàu, tại sao không?

522 lượt xem
nuôi gà ta

Gà ta là giống gà rất dễ nuôi và mang lại giá trị kinh tế cao. Đó cũng là lý do mà nhiều người đã lựa chọn nuôi gà ta để thực hiện các mô hình chăn nuôi với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Chúng tôi sẽ giúp cho bà con nắm được những kiến thức cơ bản nhất trong việc nuôi gà ta ngay sau đây nhé.

1. Ưu điểm của gà ta

Sở dĩ, gà ta được nhiều người lựa chọn để chăn nuôi là bởi giống gà này có sức đề kháng cao, dễ nuôi. Dù bà con chọn nuôi gà ta nhốt chuồng hay là nuôi gà ta thả vườn thì hiệu quả kinh tế mà giống gà này mang lại cũng rất cao.

Bên cạnh đó thì kỹ thuật nuôi gà ta cũng không quá khó. Giống gà này ăn tạp nên việc tìm kiếm và lựa chọn nguồn thức ăn cũng không phải là vấn đề quá khó khăn. Giống gà ta này có khả năng sống cao đến 99% khi chúng được 3 tháng tuổi trở lên. Thịt của gà chắc, dai, thơm nên trên thị trường giống gà này có hiệu quả kinh tế rất cao.

Kinh nghiệm nuôi gà thả đồng của ông Vân

Ngoài ra thì việc nuôi gà ta cũng có thể tận dụng phân của chúng để lấy bón cho cây trồng hoặc có thể đem bán để lấy tiền và tăng thêm thu nhập cho mình.

Với những ưu điểm đó thì rất dễ để lý giải việc nhiều người lựa chọn gà ta để chăn nuôi theo mô hình trang trại như hiện nay.

nuôi gà ta

2. 6 kỹ thuật cần biết khi nuôi gà ta

Nếu muốn nuôi gà ta mang lại hiệu quả kinh tế cao thì việc thực hiện đúng 5 kỹ thuật nuôi gà ta dưới đây là điều mà bà con cần phải lưu ý và nắm thật kỹ.

  • Kỹ thuật xử lý chuồng

Kỹ thuật làm chuồng gà rất quan trọng, đặc biệt là khi bà con chọn mô hình nuôi gà ta nhốt chuồng. Chuồng nuôi gà ta cần được làm với kích thước phù hợp. Thông thường chiếu cao khoang 1,5 và rộng khoảng 2,5m để đảm bảo gà có không gian thoáng đãng, mát mẻ. Yêu cầu của chuồng cần chắc chắn, kiên cố, chống ưa, nắng tốt và đảm bảo sạch sẽ với hệ thống xử lý nước thải đúng tiêu chuẩn.

  • Bãi chăn gà ta

Nếu bà con nuôi gà ta thả vườn thì yếu tố bãi chăn cần được lưu ý kỹ hơn. Để gà ta có không gian thoáng mát để sinh sống thì bãi chăn nên là một khu đất cứng, có nhiều cây xanh và diện tích rộng. Ở khu vực bãi chăn này thì bà con phải đảm bảo là có nhiều  nguồn thức ăn tự nhiên và thức ăn do mình cung cấp để gà có thể ăn và phát triển tốt nhất. Đặc biệt, để có thể quản lý tốt khi nuôi gà ta thì bà con nên dùng lưới B40 hay tường rào để bao bọc xung quanh, tránh việc gà bay mất.

  • Chọn giống gà ta

Dù là chọn gà ta để nuôi lấy thịt hay là nuôi gà ta thả vườn lấy trứng thì bà con cần phải hết sức chú ý ở khâu chọn giống gà. Muốn gà phát triển tốt thì  yêu cầu cần có là phải chọn gà có trọng lượng không quá nhỏ, tầm khoảng 35-36g/con là hợp lý nhất. Gà ta được chọn phải đảm bảo khỏe mạnh, thân hình cân đối, lanh lẹ. Mắt tinh anh, chân cao, không có khuyết tạt. Đồng thời thì bà con cũng phải để ý đến các chi tiết trên thân gà như: đuôi và cánh áp sát thân, đầu to, cân đối, cổ chắc và dài, mỏ to và chắc chắn… Những chi tiết này sẽ giúp bà con chọn được gà giống có khả năng phát triển tốt khi chăn nuôi.

  • Kỹ thuật cho gà ta ăn và uống

Đây là kỹ thuật nuôi gà ta rất quan trọng mà bà con cần phải thực hiện cho đúng. Tùy theo từng gia đoạn và độ tuổi phát triển của gà để có thể lựa chọn được các nguồn thức ăn phù hợp nhất. Bởi gà ta ở mổi độ tuổi sẽ có yêu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Nếu không nắm rõ thì bà con sẽ rất khó để có thể nuôi gà ta khỏe mạnh và nhanh lớn được. Đặc biệt, đối với việc nuôi gà ta thả vườn thì bà con cần phải chú ý để tránh trường hợp gà bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài thì cần phải chú ý thật kỹ đối với thức ăn và nguồn nước mà gà sử dụng.

  • Vệ sinh chuồng trại nuôi gà

Yếu tố vệ sinh là điều quan trọng khi nuôi gà, đặc biệt là nuôi gà ta nhốt chuồng. bà con cần phải đảm bảo dọn dẹp sạch nơi chăn thả gà và làm vệ sinh chuồng gà hàng ngày. Điều này không chỉ giúp gà ta có được nơi ở sạch sẽ, thoáng mát mà còn hạn chế dịch bệnh rất hiệu quả.

  • Phòng bệnh khi nuôi gà ta

Để tránh gà ta bị nhiễm bệnh, đặc biệt là dịch bệnh nguy hiểm thì bạn cần phải chú ý đến việc tiêm vắc xin theo đúng định kỳ và khi phát hiện gà bị bệnh thì phải nhanh chóng cách ly và tiêu hủy để không lây lan cả đàn.

Một điều rất dễ nhận thấy là nhiều bà con khi quyết định nuôi gà ta thường cho rằng việc chăn nuôi này rất đơn giản và cứ nuôi theo hình thức truyền thống là được nên không tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà ta cho đúng cách. Đây là cách hiểu sai lầm. Bởi nếu chăn nuôi theo quy mô lớn mà không nuôi theo đúng kỹ thuật thì nó không chỉ không mang lại hiệu quả kinh tế cao mà thậm chí còn thua lỗ nặng nếu không may gà bị dịch bệnh nữa đấy. Hy vọng, những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bà con có thể yên tâm khi chăn nuôi giống gà này.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Ưu điểm của gà ta là gì?

Sở dĩ, gà ta được nhiều người lựa chọn để chăn nuôi là bởi giống gà này có sức đề kháng cao, dễ nuôi. Dù bà con chọn nuôi gà ta nhốt chuồng hay là nuôi gà ta thả vườn thì hiệu quả kinh tế mà giống gà này mang lại cũng rất cao. Bên cạnh đó thì kỹ thuật nuôi gà ta cũng không quá khó. Giống gà này ăn tạp nên việc tìm kiếm và lựa chọn nguồn thức ăn cũng không phải là vấn đề quá khó khăn.

Những kỹ thuật cần biết khi nuôi gà ta là gì?

1. Kỹ thuật xử lý chuồng; 2. Bãi chăn gà ta; 3. Chọn giống gà ta; 4. Kỹ thuật cho gà ta ăn và uống; 5. Vệ sinh chuồng trại nuôi gà; 6. Phòng bệnh khi nuôi gà ta.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2019-08-15 10:45:29.

Bài Viết Liên Quan

1 bình luận

Da ga truc tiep 12h 09/07/2020 - 21:32

cam on da chia se

Trả Lời

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.