nuôi gà thả vườn kiểu mới

Nuôi gà thả vườn kiểu mới năng suất cao

Hẳn nhiều bạn đã nắm kỹ thuật nuôi gà thả vườn qua các tài liệu trên Farmvina. Hôm nay chúng tôi chia sẻ với các bạn mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới để tăng năng suất và giảm chi phí sản xuất.

Gà thả vườn (gà ta thả vườn) trước nay luôn được đánh giá cao do thịt gà dai, thơm, ngon, giàu dinh dưỡng. Vì thế, gà thả vườn thường có giá cao hơn gà được nuôi theo các hình thức khác (gà công nghiệp, gà nuôi nhốt,v.v). Những khi cao điểm và các dịp lễ tết, người nuôi gà thả vườn coi như trúng lớn.

Còn lại, bình thường thì giá cả của gà thả vườn luôn ổn định nên người nuôi không phải phấp phỏng lo âu. Đó là lý do tại sao nhiều hộ gia đình chọn nuôi gà thả vườn để hướng đến nguồn thu nhập bền vững.

Có nhiều định nghĩa gà nuôi thả vườn khác nhau, nhưng ở đây, xin được đề cập hai kiểu nuôi chính là nuôi thả rông hoàn toàn (mô hình nuôi gà thả vườn truyền thống) và nuôi bán chăn thả.

Nhược điểm của mô hình nuôi gà thả vườn truyền thống

Mô hình nuôi gà thả vườn trước đây (bà con đều thả gà dưới tán cây và để gà tự do ăn ở, đi lại) có những lợi thế như: tận dụng được lợi thế đất đai, vườn đồi, phân, chất thải bón trực tiếp cho cây cối, gà vặt cỏ ăn nên không phải dọn vườn, gà bới giun nên xới xáo tốt cho cây. Tuy nhiên, cái hại của việc này nhiều khi còn lớn hơn cả mối lợi:

  • Các chất gà thải ra thẩm thấu xuống đất cùng với tán cây tạo thành nơi lưu cữu, trú ẩn cho các mầm bệnh thích nghi, phát triển. Việc khử trùng tiêu độc khó thực hiện nên dịch bệnh dễ bùng phát.
  • Để ngăn ngừa bệnh tật, nhiều khi phải tăng lượng thuốc thú y sử dụng, vừa làm chi phí tăng cao, vừa không tốt cho gà và ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

Do đó, nhiều gia đình bà con nông dân hiện nay đã tìm đến mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới (kiểu bán chăn thả).

Tỷ phú nuôi gà Trần Hữu Đức chia sẻ kinh nghiệm

Có nhiều cách áp dụng mô hình này tùy theo điều kiện thực tế của từng gia đình và địa phương. Do vậy, bài viết chỉ xin giới thiệu với bà con mô hình chuồng nuôi do công ty gà giống Dabaco (Bắc Ninh) sáng tạo và giới thiệu đến các bà con nông dân là khách hàng mua giống gà của công ty, như dưới đây.

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn kiểu mới

Những đặc điểm cốt lõi của mô hình

  • Khu sân chơi được láng vữa xi măng, lót nilon, trên đổ cát vàng 10 – 15 cm, được quét dọn, khử trùng thường xuyên
  • Nền chuồng có hệ thống tạo nhiệt kiểu “bếp Hoàng Cầm”
  • Sau mỗi lứa nuôi nền chuồng, khu sân chơi được dọn vệ sinh sau đó ngâm nước sát trùng 24 – 48h
  • Diện tích cho gà từ 1 – 4 con / m2

Lợi ích mà mô hình mang lại

  • Khu sân chơi cát được cách ly nên hạn chế triệt để trứng giun sán thâm nhập, bên cạnh việc thỏa mãn tập tính bới, tắm cát, phơi nắng của giống gà ta. Gà được bổ sung các khoáng chất từ cát.
  • Hệ thống tạo nhiệt giúp giai đoạn úm tốn ít chi phí hơn, nền chuồng luôn khô ráo. Giai đoạn sau, dùng trấu ủ men vi sinh nên không phải dọn phân, giảm thiểu khí amoniac. Do đó, gà ít mắc phải các bệnh như hen, cầu trùng, bệnh về nấm và hô hấp nên không tốn chi phí cho kháng sinh, thuốc men. Có nông dân đã chia sẻ, mô hình này giúp gia đình anh tiết kiệm được trên 10 triệu đồng tiền chi phí thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi trên mỗi 1.000 con gà.
  • Việc sát trùng nền chuồng và khu sân chơi giúp triệt tiêu gần như hoàn toàn các mầm bệnh.
  • Mật độ gà không đông đúc giúp cho gà có không gian vận động. Theo đó, gà lớn nhanh, mạnh khỏe và thịt săn chắc hơn.

Bên cạnh những lợi ích trên, mô hình này cũng không đòi hỏi nhiều chi phí đầu tư. Một nông dân ở Thái Nguyên cho biết, gia đình anh chỉ phải bỏ ra vài chục triệu đồng để đầu tư chuồng trại nuôi 5.000 con gà.

Trong khi đó, đại diện của công ty sáng kiến ra mô hình này cho biết để nuôi thả vườn 1.000 con gà ta, bà con chỉ cần có 250m2 đất và chuẩn bị kinh phí xây dựng tầm 30 triệu đồng. Nếu đem so sánh với chi phí nuôi gà trắng (400 – 500 triệu đồng) thì đây quả là một sự hiệu quả xét về vốn đầu vào.

 

=> Xem thêm: Chi phí nuôi gà thả vườn 1000 con là bao nhiêu?

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Nhược điểm của mô hình nuôi gà thả vườn truyền thống là gì?

(1) Các chất gà thải ra thẩm thấu xuống đất cùng với tán cây tạo thành nơi lưu cữu, trú ẩn cho các mầm bệnh thích nghi, phát triển. Việc khử trùng tiêu độc khó thực hiện nên dịch bệnh dễ bùng phát; (2) Để ngăn ngừa bệnh tật, nhiều khi phải tăng lượng thuốc thú y sử dụng, vừa làm chi phí tăng cao, vừa không tốt cho gà và ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

Đặc điểm của mô hình chăn nuôi gà thả vườn kiểu mới là gì?

Khu sân chơi được láng vữa xi măng, lót nilon, trên đổ cát vàng 10 – 15 cm, được quét dọn, khử trùng thường xuyên. Nền chuồng có hệ thống tạo nhiệt kiểu bếp Hoàng Cầm. Sau mỗi lứa nuôi nền chuồng, khu sân chơi được dọn vệ sinh sau đó ngâm nước sát trùng 24 – 48h. iện tích cho gà từ 1 – 4 con / m2.

Lợi ích mà mô hình chăn nuôi gà thả vườn kiểu mới mang lại là gì?

Khu sân chơi cát được cách ly nên hạn chế triệt để trứng giun sán thâm nhập, bên cạnh việc thỏa mãn tập tính bới, tắm cát, phơi nắng của giống gà ta. Gà được bổ sung các khoáng chất từ cát. Hệ thống tạo nhiệt giúp giai đoạn úm tốn ít chi phí hơn, nền chuồng luôn khô ráo. Giai đoạn sau, dùng trấu ủ men vi sinh nên không phải dọn phân, giảm thiểu khí amoniac. Việc sát trùng nền chuồng và khu sân chơi giúp triệt tiêu gần như hoàn toàn các mầm bệnh. Mật độ gà không đông đúc giúp cho gà có không gian vận động. Theo đó, gà lớn nhanh, mạnh khỏe và thịt săn chắc hơn.

Đăng Ký Thư Tuần Farmvina:
Vui lòng điền địa chỉ email hợp lệ.
Địa chỉ này đã đăng ký.
Mã nhập không chính xác
Cảm ơn đã đăng ký!
cửa hàng farmvina

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2018-07-05 19:34:39.

Viết Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll to Top