tỷ phú nuôi gà

Tỷ phú nuôi gà Hữu Đức chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà

Trong bài viết đặc biệt này, Farmvina xin giới thiệu và trình bày những chia sẻ của Trần Hữu Đức, một tỷ phú nuôi gà được nhiều báo đài trong nước quan tâm và đưa tin trong thời gian gần đây.

Chăn nuôi gà là một trong những nghề đã có từ lâu đời và được nông dân Việt đặc biệt ưa chuộng bởi vì con gà là một vật nuôi quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày (nhu cầu thị trường lớn), tương đối dễ nuôi, chi phí đầu tư ban đầu không cao như nuôi heo/lợn hay bò …

Nuôi gà: Khoá học online miễn phí dành cho bạn ✌

Tuy nhiên cũng vì những ưu điểm vượt trội này mà rất nhiều người tham gia chăn nuôi gà, từ đó đẫn đến một số vấn đề và khó khăn mà bà con đều có thể gặp phải như:

 • Cung vượt cầu ở một số địa phương: Khi nhu cầu không tăng mà số lượng người tham gia chăn nuôi tăng sẽ dẫn đến dư thừa sản phẩm. Hệ luỵ là giá bán gà sẽ giảm để “kích cầu” hoặc một số hộ chăn nuôi gà sẽ phải rời khỏi cuộc chơi do không cạnh tranh lại các hộ khác.
 • Đốt cháy giai đoạn: Vì người dân thoạt nghĩ nuôi gà dễ do có nhiều người đang chăn nuôi, nên không chú tâm học hỏi kỹ các kiến thức và kinh nghiệm liên quan. Dẫn đến nuôi gà bị thất bại, cụt vốn, nợ ngân hàng … ảnh hưởng đến bản thân và gia đình. Từ đó ý chí suy sụp.
 • Nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi gia cầm và các thiết bị phụ trợ tăng giá bán dẫn đến chi phí sản xuất của bà con chăn nuôi gà tăng theo. Trong khi đó, giá bán gà lại không tăng hoặc thậm chí giảm do cung vượt cầu, dẫn đến lợi nhuận sẽ teo tóp lại ít nhiều.
 • Cạnh tranh không lành mạnh
 • … và nhiều vấn đề khác.

Nhận thấy được những điều trên, Farmvina nghĩ sẽ có ích cho bà con nếu chúng tôi kết nối với một chủ hộ chăn nuôi gà (đặc biệt là một tỷ phú nuôi gà) để chia sẻ những khó khăn và kinh nghiệm để giúp bà con thành công trong công việc.

Với người thật – việc thật, Farmvina hi vọng bà con, đặc biệt là các bạn trẻ, tích luỹ thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm và đam mê để vượt qua nghịch cảnh, đi đến cuối của con đường.

tỷ phú nuôi gà
Anh tỷ phú nuôi gà đăng chăm đàn gà

Do đó, Farmvina đã tổ chức chương trình giao lưu online với anh Trần Hữu Đức – nhân vật của bài viết Nuôi gà đồi doanh thu 4 tỷ/năm . Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi từ bà con, rất mừng là có nhiều bạn trẻ. Sau khi tiến hành soạn lọc, Farmvina gửi đến Đức 5 câu hỏi đại diện cho 5 độc giả và 5 câu hỏi chung lấy từ ý kiến của nhiều bạn đọc gửi về cho chương trình. Các bạn có thể xem những câu hỏi và trả lời từ bên dưới.

Qua tiếp xúc, chúng tôi nhận thấy anh Đức là người hiền lành, có kiến thức kinh nghiệm và tâm chia sẻ giúp đỡ cộng đồng. Anh có để lại số điện thoại là 01698509578, nếu bà con cần tư vấn xin gọi để anh hỗ trợ.

Chương trình Bạn hỏi – tỷ phú nuôi gà trả lời

1. Họ tên: Đinh Văn Hai

Email của bạn: **.dinhvan***@gmail.com

Câu hỏi muốn gửi anh Đức: Thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa mưa Đức cho biết nuôi gà thả vườn bằng đệm lót sinh học có thích hợp không? Tôi định nuôi gà bán chăn thả,nghe người ta nói thời tiết giao mùa dễ xảy ra nhiều dịch bệnh phải không? Nếu nuôi được Đức cho tôi xin quy trình cũng như lịch chăm sóc gà thả vườn. Cảm ơn!

Đức trả lời: Mùa mưa nuôi gà bằng đệm lót sinh học là được, vì nó sẽ hút ẩm và nền chuồng sẽ khô thoáng hơn. Ban đêm đệm lót sinh học sẽ giữ cho đàn gà ấm hơn vì mùa mưa thì trời thường lạnh. Thời tiết này gà dễ mắc các bệnh như cảm cúm, hen, cầu trùng, ecoly, ký sinh trùng đường máu, còn quy trình nuôi bạn tham khảo ở kỹ thuật nuôi gà.

2. Họ tên:: Lê Lam

Email của bạn:: trannamphong***@gmail.com

Câu hỏi muốn gửi anh Đức: Xin bạn cho biết loại gà bạn đang nuôi là loại gà gì? Số lượng mỗi vụ bao nhiêu con? Mỗi năm xuất bao nhiêu tấn gà? Lợi nhuận cụ thể của bạn chiếm bao nhiêu % tổng doanh thu? Tỷ lệ hao hụt + chậm lớn khoảng bao nhiêu % tổng số con giống? Đầu tư ban đầu của bạn sơ bộ như nào? Và câu hỏi quan trọng nhất là: kỹ thuật nuôi gà của bạn có phức tạp và khác biệt với cách thông thường không? Xin cảm ơn!

tỷ phú nuôi gà
Đàn gà Đức đang nuôi

Đức trả lời: Gà của mình đang nuôi là gà cỏ địa phương, mỗi tháng mình vào 3.000 con, mỗi năm 36.000con, mỗi năm xuất khoảng 45-55 tấn. Lợi nhuận chiếm khoảng 27% tổng doanh thu năm (vào khoảng 3,5 – 4 tỷ đồng). Trong đó, số gà hao hụt và còi khoảng 10%.

Trạng trại của mình là từ bé lên to nên ngày xưa mình đầu tư 200 triệu đồng và bây giờ khoảng 3,5 tỷ.

Kinh nghiệm của mình là thử nghiệm và kinh nghiệm và chọn lọc kinh nghiệm của người khác.

3. Họ tên: Đặng Ngọc Phát

Email của bạn: ngocphatdang****@gmail.com

Câu hỏi muốn gửi anh Đức:

1. Anh cho em hỏi là khi anh bắt đầu nuôi gà những vấn đề khó khăn khi mới bắt đầu của anh là gì và anh đã khắc phục nó như thế nào?

2. Em cũng đã nuôi 1 số ít gà thả vườn chủ yếu là để ăn nhưng nó thường chết vì bệnh. Biểu hiện là đứng rù rù 1 góc 1 vài ngày là chết. Anh có cách khắc phục gì ko ạ? Cảm ơn anh rất nhiều

Đức trả lời: Khó khăn của mình đó là: kinh nghiệm, vốn, khoa học kỹ thuật, đầu ra.

 • Để khắc phục cái này mình đã nhiều lần thử nghiệm để lấy kinh nghiệm. Áp dụng kinh nghiệm của người khác chọn lựa ra làm kinh nghiệm cho mình.
 • Vạch ra hướng làm ăn có khả thi cho gia đình rồi quyết tâm bơm vốn vào.
 • Về thị trường thì tạo không khí vui vẻ tình cảm với khách hàng và bán đúng giá và chất lượng cao nhất
 • Để nâng cao khoa học kỹ thuật mình tham gia các lớp tập huấn cũng như tham quan nhiều trang trại làm ăn có hiệu quả…

Còn triệu chứng bạn tả như vậy chưa đầy đủ thông tin nên không chẩn đoán được. Có gì bạn điện thoại cụ thể cho mình, mình sẽ tư vấn cho. Trước mắt bạn hãy sát trùng chuồng trại và cho gà uống điện giải đường glucokc trước đã nhé.

4. Họ tên:: hoàng đình thượng

Email của bạn:: dinhthuong**@gmail.com

Câu hỏi muốn gửi anh Đức:: Nuôi gà thả vườn nên bắt đầu từ đâu? Chi phí đầu tư và cách đầu tư của anh khi mới bắt đầu và bây giờ là như thế nào? Cảm ơn nhiều!

Đức trả lời: Về tư tưởng, nuôi gà thả vườn có thể bắt đầu tư niềm đam mê hay là do mình tự chọn cho mình một công việc. Cũng có thể là cơ duyên.

Còn đối với mình thì là cơ duyên vì ngày xưa mình cũng làm công nhân. Cơ duyên đã đưa mình làm trang trại khi một lầm đọc báo thấy một bác ở Lâm Đồng nuôi gà làm giàu. Đọc nhiều hơn thì mình rất thích thú và tìm hiểu rồi thích luôn…

Còn thực tế nuôi gà thả vườn bắt đầu phải có vốn, có trang trại. Khu trang trại phải xa khu dân cư. Cần kinh nghiệm rồi khoa học kỹ thuật để tạo đầu ra cho sản phẩm,….

Chi phí đầu tư ban đầu của mình là 200 triệu đồng cho chi phí xây dựng truồng trại, thiết bị chăn nuôi con giống, thức ăn và thuốc thú y.

Cách đầu tư của mình là là làm nhỏ nhưng hiệu quả, hàng tới đâu hết tới đó, làm từ từ lấy kinh nghiệm, theo dõi tình hình thị trường để đầu tư, và bây giờ mình cũng vậy.

Làm ăn phải nhạy bén nhưng được cái mình đã mạnh dạn nuôi nhiều hơn vì nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng. Mỗi năm mình nuôi 36.000con. Tổng đầu tư khoảng 3,5 đến 4 tỷ đồng.

5. Họ tên: Tô Tiến Mạnh

Email của bạn: Tienmanhpt**@gmail.com

Câu hỏi muốn gửi anh Đức: Anh cho em xin qui trình chăn nuôi và giống gà anh đang nuôi (giá giống + giá đầu ra hiện tại) để e tham khảo và trau dồi kinh nghiệm được không ạ! Thân mến,

Đức trả lời: Mình nuôi gà ta địa phương, giá 10 đồng một con 1 ngày tuổi, giá đầu ra hiện tại là 85000 đồng/1 kg. Còn quy trình thì 1 ngày tuổi tiêm vacxin maret, 5 ngày cho uống vacxin ndib, 7 ngày cho uống vacxin gumboro, 10 ngày chủng đầu vào, 15 ngày cho uống lại vacxin ndib, 17 ngày cho uống vacxin gum, 45 ngày tiêm vacxin niucatson,…

Còn lịch cho gà uống kháng sinh thì 1 ngày đường glucokc, 2 ngày cho uống thuốc úm cho uống 3-4 ngày, 7 ngày cho uống thuốc hen gà, 11 ngày thuốc cầu trùng, 17ngày cho uống kháng sinh tổng hợp, 20ngày uống lại thuốc cầu trùng, 27 ngày thuốc hen, 24 ngày cắt mỏ gà.

tỷ phú nuôi gà
Đức chia sẻ kinh nghiệm

Câu hỏi chung

6. Anh có cân nhắc chuyển hướng nuôi gà công nghiệp không? Anh Đức có thể giúp bà con so sánh lợi – hại giữa 2 mô hình nuôi gà này (chăn thả vs. công nghiệp), và lý do anh chọn mô hình hiện tại?

Đức trả lời: Về việc nuôi gà công nghiệp mình đã nghĩ tới, nhưng tình hình thị trường cũng như thị hiếu người tiêu dùng ở chỗ mình thì họ thích gà thả vườn hơn nên khi mình mình làm trang trại đã tìm hiểu rất kỹ thị trường ở đây bằng nhiều cách khác nhau như:

 • Khách hàng thích loại gà gì?
 • Trọng lượng khoảng bao nhiêu?
 • Mẫu mã như thế nào?
 • Phẩm chất thịt ra sao?
 • Thời gian nuôi bao lâu
 • Cách nuôi như thế nào…

Rồi mình thử nghiệm và được họ đánh giá cao và có lời. Qua thương lái, mình tìm hiểu về gà công nghiệp thì có vẻ họ không thích lắm và lại có mấy trạng trại gần nhà nuôi gà công nghiệp thất bại đã chuyển sang nuôi lợn.

Do vậy, từ đó tới giờ mình cũng không nghĩ tới chuyện nuôi gà công nghiệp nữa mà cũng chưa khi nào làm phép tính so sánh gà công nghiệp và gà thả vườn cả. Nhưng trong tư duy, mình nghĩ nuôi gà thả vườn sẽ lợi nhuận hơn gà công nghiệp và chi phí đầu tư thấp hơn.

7. Anh có thể tóm tắt kinh nghiệm của mình thành 1 cẩm nang nhỏ gồm 10 bí quyết để giúp anh nuôi gà thành công được không?

Đức trả lời: Để nuôi gà thành công thì theo mình nó có nhiều yếu tố gộp lại chứ 10 thì hơi ít.

Theo mình thì trước mắt cần (1) chọn vùng đất thích hợp nuôi gà, (2) tìm hiểu thị trường, (3) cách nuôi phòng bệnh ra sao, (4) xây chuồng trại đúng tiêu chuẩn, (5) nguồn nước và điện phải đầy đủ, (6) thử nghiệm nhiều cách trị bệnh khác nhau để tìm ra cách trị hiệu quả nhất (vì giờ có nhiều bệnh mới cũng như chép nhiều loại bệnh), (7) tìm nơi cấp giống thức ăn ,thuốc thú y tốt nhất (làm sao phải lấy được tận gốc tránh qua tay các khâu trung gian thì lợi nhuận mới cao), (8) tạo tình cảm thân thiết với khách hàng (vì con người Việt Nam mình thích tình cảm, không được làm mất uy tín với khách hàng vì mình có câu ‘Một lần bất tín, vạn lần bất tin’, nếu bạn chăm sóc khách hàng tốt kèm với giá tốt, chất lượng tốt, quan hệ tốt, thì coi như bạn đã thành công một nửa rồi …

8. Trong tương lai, anh suy nghĩ/đánh giá thị trường chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm sẽ như thế nào? Con giống, giá, hỗ trợ nhà nước, luật, cạnh tranh từ TPP …

Đức trả lời: Trong tương lai mình nghĩ chăn nuôi gia cầm phải đặc biệt chú ý tới thị trường cũng như tăng trình độ kỹ thuật và chất lượng con giống, chất lượng thực phẩm, ý thức bảo vệ môi trường cuả người chăn nuôi phải cao.

Còn về nhà nước thì nên có các chính sách hỗ trợ như phòng kiểm dịch chặt chẽ, tuyên truyền, hỗ trợ khoa học kỹ thuật, mở các lớp tập huấn chuyển giao cho nông dân tìm ra những cách làm hay và hiệu quả, hỗ trợ đầu ra cũng như mở những hội chợ để cho nông dân giới thiệu sản phẩm.

tỷ phú nuôi gà
Phút giây thư giãn với đàn gà của tỷ phú nuôi gà Hữu Đức

Nếu như mình không làm tốt thì chắc có lẽ ngành chăn nuôi gia cầm nước ta sẽ thua ngay trên sân nhà,vì khi Việt Nam gia nhập TPP … thì thuế nhập khẩu sản phẩm gia cầm từ các nước khác sẽ giảm, cộng với khoa học kỹ thuật của họ cao hơn, nên mình nghĩ đây sẽ là áp lực cho nông dân Việt Nam.

9. Nhiều bà con gặp khó trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm gia cầm của mình. Theo Đức, khó khăn này là từ đâu (thụ động trong tiếp cận người mua, không biết quảng bá sản phẩm, sản phẩm chất lương kém …) Đức có kinh nghiệm nào có thể giúp bà con giải quyết được vấn đề này không?

Đức trả lời: Thực tế, để có đầu ra ổn định thì bà con phải chú trọng tới chất lượng của sản phẩm, tập tính-tập quán của từng vùng miền, kết hợp với giá cả hợp lý, thái độ hiền lành tận tình chu đáo để không làm mất lòng khách hàng.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo uy tín chất lượng của sản phẩm trại mình, tạo cơ hội thắt chặt tình cảm thân thiết với khách.

Một mẹo nhỏ là bạn nên có các chế độ hay chính sách khuyến mãi cho khách hàng để tạo sự phấn khởi, kích cầu.

Nếu như không làm tốt các ý trên thì chắc có lẽ khó khăn cứ bám theo bà con mãi, Người Việt Nam có câu ‘Tiếng lành đồn xa”. Uy tín là rất quý, do vậy khi bà con làm ăn chân chính sẽ được nhiều người tin yêu. Từ đó, đầu ra sản phẩm sẽ không còn là chuyện khó khăn nữa.

10. Đức có lời khuyên nào cho các bạn trẻ mong muốn lập nghiệp từ chăn nuôi gà?

Đức trả lời: Là bạn trẻ mình khuyên một câu chân thành nhất: “Học giỏi thì tốt, học dốt thì phải siêng”.

Chăn nuôi gà có thành công hay không thì trước tiên Đức nghĩ là cần phải siêng năng cần cù chịu khó. Nếu có đất đai, có đủ điều kiện thì không nên làm thuê cho người khác, mà hãy tìm hiểu kinh nghiệm, kiếm thức vững vàng, rồi bắt tay vào làm ngay.

Bạn muốn thành công thì hãy làm (phát triển) từ từ, nghiên cứu cẩn thận rồi hẵng làm thì Đức tin chắc các bạn sẽ chiếm thắng. Hãy tham khoả các câu trả lời ở trên để tích luỹ thêm kinh nghiệm.

Farmvina thực hiện

Hình ảnh Đức cung cấp

Câu Hỏi Thường Gặp

Khi bắt đầu nuôi gà những vấn đề khó khăn khi mới bắt đầu của anh là gì và anh đã khắc phục nó như thế nào?

Khó khăn của mình đó là: kinh nghiệm, vốn, khoa học kỹ thuật, đầu ra. Để khắc phục cái này mình đã nhiều lần thử nghiệm để lấy kinh nghiệm. Áp dụng kinh nghiệm của người khác chọn lựa ra làm kinh nghiệm cho mình. Vạch ra hướng làm ăn có khả thi cho gia đình rồi quyết tâm bơm vốn vào. Về thị trường thì tạo không khí vui vẻ tình cảm với khách hàng và bán đúng giá và chất lượng cao nhất. Để nâng cao khoa học kỹ thuật mình tham gia các lớp tập huấn cũng như tham quan nhiều trang trại làm ăn có hiệu quả...

Chi phí đầu tư và cách đầu tư của anh khi mới bắt đầu và bây giờ là như thế nào?

Chi phí đầu tư ban đầu của mình là 200 triệu đồng cho chi phí xây dựng truồng trại, thiết bị chăn nuôi con giống, thức ăn và thuốc thú y. Cách đầu tư của mình là là làm nhỏ nhưng hiệu quả, hàng tới đâu hết tới đó, làm từ từ lấy kinh nghiệm, theo dõi tình hình thị trường để đầu tư, và bây giờ mình cũng vậy. Làm ăn phải nhạy bén nhưng được cái mình đã mạnh dạn nuôi nhiều hơn vì nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng. Mỗi năm mình nuôi 36.000con. Tổng đầu tư khoảng 3,5 đến 4 tỷ đồng.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2017-05-16 10:28:37.

2 bình luận về “Tỷ phú nuôi gà Trần Hữu Đức chia sẻ kinh nghiệm”

 1. Xin chào bà con.Bên mình là trung tâm giống ngan gà vịt của ĐẠI XUYÊN -HÀ TÂY .cung cấp các loại con giống gia cầm.bà con nào co nhu cầu xin liên hệ sdt 0989338469 .chúc bà con làm ăn đạt kết quả tốt.!

 2. Minh ten le vi nha o long thanh dong nai minh co mieng dat 12000 met vuong minh thay ky thuat nuoi ga cua ban that la hay hien gio dat minh dang de khong neu co nhu cau minh hop tac lam an hoach ban nao dang can dat nuoi ga thi lien lac voi minh nhe dat cua minh dang trong cay lau nam cach khu dan cu khoang 500 met minh nghi rat thuan tien cho nuoi gia cam ai co dieu kien lien he minh nhe dt: 0916218432 de biet them chi tiet cam on cac ban.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.