Kỹ thuật nuôi tômTôm thẻ chân trắng

Quản lý tôm thẻ chân trắng để tránh tổn thất

Tôm thẻ chân trắng (P. vannamei) đang được nuôi thương phẩm ở một số địa phương như Quãng Ninh, Hà Tỉnh, Phú Yên, Bạc Liêu, Cà Mau… Mặc dù sản xuất giống và nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng đang trong quá trình khảo nghiệm nhưng việc vận chuyển tôm giống và nuôi thương phẩm ngày càng lan rộng ở nhiều địa phương do dễ nuôi, năng suất cao và giá cả có tính cạnh tranh.

Ngoài những bệnh thường gặp như tôm sú (P.monodon) thì tôm thẻ chân trắng mắc một loại bệnh có khả năng gây thành dịch được gọi là “ hội chứng taura ” và có thể nhiễm sang tôm khác làm thiệt hại nghiêm trọng cho người sản xuất và môi trường tự nhiên.

tôm thẻ chân trắng
Nuôi tôm thẻ chân trắng

Theo kết quả báo cáo nghiệm thu giai đoạn I đề tài “Nghiên cứu virus hội chứng Taura (TSV) ở tôm thẻ chân trắng (P.vannamei) và khả năng gây nhiễm của TSV đối với tôm sú (P.monodon)” của TS Văn Thị Hạnh thì “bệnh đỏ đuôi ở tôm sú chính là virus gây hội chứng Taura (TSV)”. Bệnh Taura trên tôm sú biểu hiện màu đỏ ở toàn bộ vùng đuôi quạt và các đốt thân kế tiếp ngược lên phía đầu; Chân bò, chân bơi cũng có màu đỏ.

Virus gây hội chứng Taura được phát hiện vào năm 1992 ở Ecuador và nhanh chóng truyền sang các nước khác, gây nên đại dịch đã làm thiệt hại nghề nuôi tôm của một số nước trên thế giới: năm 1993-1994 Châu Mỹ thiệt hại 132.000 tấn, năm 1998-1999 có đến 90% ao nuôi tôm thẻ chân trắng ở Đài Loan bị nhiễm bệnh khi nhập giống từ Ecuador, tôm thẻ chân trắng nuôi 30-45 ngày chết hàng loạt sau 2-3 ngày bỏ ăn và được xác định bị nhiễm TSV (Chien Tu et al.1999).

Để tránh bị tổn thất do nuôi tôm thẻ chân trắng và có khả năng gây nhiễm sang tôm sú đang phát triển khá mạnh ở nước ta, ngay từ bây giờ Bộ Thủy sản cần có biện pháp tích cực hơn để ngăn chặn tình trạng di nhập giống tràn lan của các địa phương, cần phải ban hành những qui định về quản lý và xử phạt rõ ràng đối với tôm thẻ chân trắng (P.vannamei) nhằm tránh rủi ro có thể xảy ra, vì xuất phát điểm là Cà Mau nuôi khảo nghiệm nhưng hiện nay đã và đang lan rộng trong cả nước.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-04-14 03:34:46.

Loading...
Từ Khoá

Farmvina - Thư viện nông nghiệp

Farmvina là tập hợp một nhóm những người tâm huyết với nghề nông cùng góp tâm sức hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam phát triển. Chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau, từ Sài Gòn đến Đắk Lắk sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore … Kinh phí hoạt động do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Bài Liên Quan

Close
Close