ương cá trê

Ương cá trê lai giống không khó, điều quan trọng là phải đảm bảo nguồn nước sạch, không nhiễm các kim loại nặng. Cùng Farmvina tìm hiểu nhé!

Theo chân ông Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Đồng (Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc) Nguyễn Phúc Đức, chúng tôi có dịp tìm hiểu một nghề mới đang giúp người dân giàu lên từng ngày. Đó là nghề ương cá trê lai giống.

Dẫn chúng tôi đi thăm một vài gia đình SX tiêu biểu trong xã, ông Nguyễn Phúc Đức chia sẻ: “Khoảng năm 2005, một vài hộ trong xã đã bắt đầu thử nghiệm nuôi cá trê lai giống, thấy có hiệu quả nhiều hộ đã mạnh dạn mở rộng SX. Đến nay, do nhu cầu thị trường ngày càng lớn, toàn xã đã có gần 300 hộ tham gia SX với hàng chục nghìn m2 ao nuôi, xuất bán hàng chục triệu con giống mỗi năm.”
Việc SX cá giống không tốn nhiều diện tích, đầu tư thấp, chỉ với vài chục mét vuông trong khuôn viên nhà, đã có thể làm nên những ô nuôi cá trê lai giống một cách đơn giản nhưng hiệu quả. Điển hình như gia đình chị Bùi Thị Xuân ở khu 4, xã Đại Đồng mới chỉ ương nuôi cá trê lai giống được gần 3 năm nay. Nhờ đầu tư có hiệu quả, đến nay gia đình chị đã có của ăn của để.
ương cá giống, cá trê
Ương cá trê lai giống ở Đại Đồng
Chị Xuân chia sẻ: “Với 80 m2 sân nhà, tôi đầu tư xây 10 bể cá và mua cá giống hết hơn 20 triệu. Năm 2013, với 10 bể cá này gia đình tôi thu lãi 50 triệu đồng. Bản thân tôi nhận thấy nuôi cá trê lai giống khá đơn giản.

“SX cá giống đã và đang mang lại nguồn thu lớn, người dân ở đây ai đã nuôi đều muốn mở rộng diện tích và quy mô. Điều mong muốn lớn nhất của chúng tôi là được cấp trên tạo điều kiện để việc dồn điền đổi thửa làm trang trại nuôi cá giống được thuận lợi. Đồng thời, cử cán bộ kỹ thuật tổ chức tập huấn về kỹ thuật nuôi, tìm đầu ra cho sản phẩm, xây dựng thương hiệu, để nghề này ngày càng phát triển”, ông Nguyễn Phúc Đức tâm sự.

Chỉ cần cẩn thận, chăm sóc kỹ một chút, theo dõi diễn biến thời tiết, chủ động phòng bệnh nấm và đường ruột cho cá, cá sẽ khỏe mạnh, sinh trưởng tốt cho hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, năm nay gia đình tôi quyết định mở rộng diện tích, xây dựng trang trại nuôi cá giống và chim cút. Hy vọng sẽ tiếp tục đem lại hiệu quả.”
Anh Ngô Văn Dần, một người có diện tích nuôi cá vào dạng lớn nhất xã và cũng là người có thâm niên trong nghề chia sẻ thêm: “Nuôi cá trê lai vừa đơn giản nhưng cũng khá phức tạp. Đơn giản ở chỗ chỉ với mấy chục mét vuông trong sân nhà là đã có thể xây những bể cá giống và chi phí đầu tư ban đầu cũng thấp.
Nhưng phức tạp ở chỗ trong kỹ thuật nuôi cá con có nhiều nhiều điều cần chú ý. Chúng cực kỳ nhạy cảm với thời tiết và nhiệt độ. Nóng quá, lạnh quá hay đang nắng lại mưa đều làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cá”.
Anh Dần là một trong nhiều hộ vươn lên khá giả nhờ nghề ương cá trê lai giống. Với diện tích nhỏ ban đầu trong sân nhà, anh vay mượn anh em trong nhà và bà con hàng xóm để đầu tư xây dựng bể nuôi cá giống.
Nhờ tích cực học hỏi kinh nghiệm, tìm tòi nghiên cứu phương pháp nuôi hiệu quả. Đến nay, sau 7 năm bước vào nghề, gia đình anh đã có hàng trăm m2 diện tích ương nuôi cá giống bao gồm cả bể nuôi trong sân và ao nuôi quanh nhà, cho gia đình anh thu nhập ổn định.
Theo anh Dần, kỹ thuật nuôi cá giống không khó, điều quan trọng là phải đảm bảo nguồn nước sạch, không nhiễm các kim loại nặng, mỗi ngày phải thay nước hai lần cho cá con. Nếu người nuôi chỉ cần bất cẩn quên không thay nước hay vô tình làm nước nhiễm bẩn thì cá con sẽ bị ảnh hưởng ngay tức khắc.
Cá con cũng gặp khá nhiều bệnh như nổi đầu, đốm đỏ, khoang thân, trùng bánh xe, sán lá… Nếu không có kinh nghiệm trong nuôi trồng, quản lý dịch bệnh mà để cá mắc bệnh chết rất nhanh chóng, có thể mất trắng chỉ trong 1 đêm.
Mặc dù hiệu quả kinh tế đem lại là khá lớn, tuy nhiên việc SX cá giống của người dân vẫn chỉ dừng lại ở mức độ tự phát, nguy cơ ô nhiễm môi trường, giá cả cá giống thường xuyên biến động trong khi chi phí đầu vào liên tục tăng cao đang ảnh hưởng không nhỏ tới SX.

Nuôi cá trê lai như thế nào?

Chuẩn bị ao:

Vét bùn đáy ao, lấp các lỗ mọi, đắp bờ bao, phơi đáy ao 2 – 3 ngày, bón vôi từ 30 – 50kg/1000m2 để diệt tạp và điều chỉnh độ pH của nước ao. Bón lót phân chuồng với lượng 100 – 150kg phân/1.000m2. Lấy nước qua lưới lọc vào ao để ngăn ngừa cá dữ, địch hại theo vào trong ao. Sau 5 – 7 ngày có thể thả cá vào nuôi được. Mực nước lúc ban đầu lấy vào ao khoảng 0,8m – 1m, sẽ được tăng dần lên sau 1 tháng nuôi đến khi đạt độ sâu 1,2 – 1,5m. Nếu là ao mới đào thì bón với liều lượng 70 -100kg/1.000kgm2 để giữ cho độ pH của nước từ 6 – 7,5 là tốt nhất.

2. Chọn giống cá:

Chọn cỡ cá đồng đều, khoẻ mạnh, không bị xây xát, không bị bệnh, bơi lội nhanh nhẹn và đã qua kiểm dịch giống thuỷ sản.

3. Mật độ:

Mật độ: 20 – 40 con / m2, mật độ còn tuỳ thuộc vào khả năng đầu tư của hộ.

4. Thức ăn: Thức ăn viên công nghiệp hoặc thức ăn tự chế biến

– Thức ăn viên công nghiệp đủ thành phần dinh dưỡng và cho ăn theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Thức ăn tự chế biến:

Cá trê lai là loài ăn tạp, rất háu ăn, thức ăn thường là các phụ phế phẩm của các nhà máy đông lạnh và phụ phẩm nông nghiệp. Ngoài ra, để giúp cá tăng trưởng nhanh, ít bệnh trong quá trình nuôi cần bổ sung premix, vitamin C một tuần một lần với lượng 1-2% của tổng thức ăn cho ăn hằng ngày.

Trong 2 tuần đầu mới thả cá còn nhỏ nên bằm thức ăn: Đầu lòng cá, ruột gà vịt, và tất cả các phụ phẩm nhà máy đông lạnh,….

Bắp xay nên ngâm nước cho nở khoảng 15-20 phút trước khi nấu. Sau khi nấu chín trộn với cám khô theo tỷ lệ 1/1 rồi trộn tiếp với con ruốc hoặc cá phân.

Nếu cho ăn thức ăn tươi (đầu tôm, lòng ruột cá…) lượng thức ăn cho cá ăn trong một ngày bằng 10-15% tổng trọng lượng cá dự đoán dưới ao. Nếu dùng thức ăn tinh như cám, bắp,… lượng thức ăn cho cá ăn trong một ngày bằng 5-7% trọng lượng cá dự đoán.

* Cho ăn: Nên cho cá ăn những vị trí cố định trong ao, thường xuyên theo dõi điều chỉnh thức ăn cho phù hợp. Tránh trường hợp cho ăn quá dư thừa làm thối bẩn nước ao tạo điều kiện cho bệnh cá phát triển.

5. Chăm sóc – Quản lý:

– Thường xuyên kiểm tra bờ bao, cống bọng và tốc độ lớn của cá.

– Theo dõi hoạt động của cá, màu nước trong ao. Sau một tháng đầu cá tương đối lớn có thể định kỳ thay nước cho ao, cứ 5-7 ngày một lần thay khoảng 30% lượng nước có trong ao. Sử dụng thức ăn tươi thì cần chú ý thay nước nhiều hơn tốt nhất thay nước theo thuỷ triều.

6. Thu hoạch:

Sau 4 tháng thả nuôi cá sẽ đạt kích cỡ thương phẩm (150 – 250g/con), tiến hành thu hoạch đợt I xong sẽ tiếp tục cho ăn tích cực, khoảng 10-15 ngày sau sẽ thu hoạch đợt II. Thường ở đợt này lượng cá thu hoạch được sẽ nhiều hơn và tương đối đồng đều về kích cỡ so với đợt I. Nếu trong ao vẫn còn một số cá chưa đạt qui cỡ thì sẽ nuôi tiếp tục hai tuần nữa thu hoạch toàn bộ.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Nuôi cá trê lai như thế nào?

(1) Chuẩn bị ao: Vét bùn đáy ao, lấp các lỗ mọi, đắp bờ bao, phơi đáy ao 2 - 3 ngày, bón vôi từ 30 - 50kg/1000m2 để diệt tạp và điều chỉnh độ pH của nước ao. Bón lót phân chuồng với lượng 100 - 150kg phân/1.000m2; (2) Chọn giống cá: Chọn cỡ cá đồng đều, khoẻ mạnh, không bị xây xát, không bị bệnh, bơi lội nhanh nhẹn và đã qua kiểm dịch giống thuỷ sản; (3) Mật độ: 20 - 40 con / m2, mật độ còn tuỳ thuộc vào khả năng đầu tư của hộ; (4) Thức ăn: Thức ăn viên công nghiệp hoặc thức ăn tự chế biến; (5) Chăm sóc - Quản lý: Thường xuyên kiểm tra bờ bao, cống bọng và tốc độ lớn của cá. Theo dõi hoạt động của cá, màu nước trong ao; (6) Thu hoạch: Sau 4 tháng thả nuôi cá sẽ đạt kích cỡ thương phẩm (150 - 250g/con), tiến hành thu hoạch đợt I xong sẽ tiếp tục cho ăn tích cực, khoảng 10-15 ngày sau sẽ thu hoạch đợt II.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-04-25 16:48:26.