Bệnh nuôi thuỷ sảnẾch

Bệnh của ếch: 9 triệu chứng thường gặp và cách phòng trị

Hiện nay nuôi ếch đang phải đối mặt với nhiều loại dịch bệnh, đặc biệt là bệnh đỏ chân, bệnh đường ruột, bệnh mù mắt … Sau đây, Farmvina xin chia sẻ một số nguyên nhân gây bệnh của ếch và cách phòng trị hiệu quả.

Nguyên nhân chính gây bệnh của ếch

  • Môi trường nuôi không tốt: Đây là yếu tố rất quan trọng dẫn đến việc nuôi ếch thành công hay thất bại, như chất đất, nước bị ô nhiễm nặng … Ao nuôi ếch bị nhiễm bẩn do nhiều nguyên nhân như: nguồn nước lấy vào không tốt, phân ếch thải ra, thức ăn thừa không được lấy đi hàng ngày, không có nguồn nước để bổ sung hay thay thế khi ao quá ô nhiễm.
  • Mật độ nuôi quá cao: Ếch cạnht ranh nhau về thức ăn, chỗ ngủ theo hướng bất lợi cho cả bầy đàn.
  • Thức ăn kém chất lượng: Làm ếch còi cọc, tăng trưởng chậm, sức đề kháng kém. Thức ăn bị ôi thiu, ẩm mốc có thể gây ngộ độc cho ếch, đặc biệt là Aflatoxin B1.
  • Con giống chất lượng kém. 

Để tránh dịch bệnh và giúp tăng năng suất, mật độ nuôi ếch, bạn nên dùng ống tạo oxy đáy để cung cấp oxy và cải thiện môi trường nước. Xem tại:

Ống xốp tạo oxy nuôi thuỷ sản (nanotube / aerotube)

Một số bệnh của ếch thường gặp và cách phòng trị

1. Bệnh lở loét, đỏ chân

Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Aeromonas hydrophila. Khi môi trường nước nuôi ếch bị ô nhiễm thì loài vi khuẩn này sẽ phát triển rất mạnh và gây bệnh cho ếch. Ếch bị bệnh sẽ xuất hiện những nốt chấm đỏ trên thân, gốc đùi có tụ huyết, chân bị sưng, ếch bỏ ăn, chậm di chuyển, lờ đờ, giải phẫu thấy có hiện tượng xuất huyết trong ổ bụng, dịch lỏng màu vàng.

Khi dịch bệnh xảy ra, nếu không có biện pháp phòng trị kịp thời thì ếch sẽ chết hàng loạt.

Phòng bệnh này phải thường xuyên kiểm tra môi trường nước nuôi, thay ngay bằng nước sạch, nuôi mật độ, không gây ồn ào khiến ếch bị sốc. Bổ sung N9.100, Vitamin C Antistress vào thức ăn để tăng sức đề kháng.

Trị bệnh: Phát hiện bệnh sớm, điều trị sẽ rất hiệu quả. Dùng kháng sinh Kamoxin F, Oxytetracycline (3 – 5g/kg thức ăn) hoặc Doxery trộn vào thức ăn dùng liên tiếp 5 – 7 ngày. Ngâm ếch trong dung dịch Vime-Iodine 200 1 lít cho 500 – 700 mét khối/30 phút.

2. Bệnh chướng hơi

Do thức ăn bị ôi thiu, nguồn nước bị dơ cũng làm ếch bị trướng hơi sình bụng. Khi bị trướng hơi thấy bụng ếch phồng lên, nằm yên một chỗ, vận động khó khăn.

Một số con có hậu môn lòi ra, ruột bị sưng, mỏng và có màu đỏ. Trong ruột có dịch lỏng có lẫn một ít thức ăn.

Phòng bệnh: Vệ sinh kỹ môi trường nuôi, cho ăn thức ăn đảm bảo vệ sinh, chất lượng, cho ăn nhiều lần trong ngày, không nên cho ăn quá dư thừa, thức ăn có hàm lượng protein cao, dễ tiêu hoá, không bị ẩm mốc, hôi thối, không quá hạn sử dụng.

Sau khi cho ăn 4 – 6 giờ phải dọn sạch thức ăn thừa, vệ sinh sàn ăn và phơi khô ráo. Định kỳ trộn các men (enzymes) tiêu hoá vào thức ăn của ếch (2-3g men Lactobacillus trong 1 kg thức ăn). Thay nước thường xuyên và giữ nước nuôi sạch.

Khi thấy ếch bị bệnh thì ngưng cho ăn trong 1 – 2 ngày, làm vệ sinh môi trường nuôi. Trộn vào thức ăn Anti-Red và Trimesul, V 200 cho ăn liên tục 5 ngày.

3. Bệnh phù mắt, queo cổ

Nguyên nhân do vi khuẩn Pseudomonas sp gây ra.

  • Khi ếch bị bệnh mắt có mủ ở mí mắt, mắt bị viêm sưng, trắng đục. Thông thường xảy ra trên một mắt trước rồi sau đó lây qua mắt còn lại làm mù cả hai mắt.
  • Cột sống bị biến dạng làm cho cổ quẹo, thân hơi cong nghiêng, ếch không bơi lội được bình thường mà chỉ xoay tròn hoặc nằm ngửa bụng, không ăn và chết sau vài hôm.

Phòng bệnh bằng cách trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn để phòng vi khuẩn xâm nhập. Cô lập ao nuôi bị bệnh, nếu bị nặng thì bỏ để khỏi lây lan sang ao nuôi khác.

Điều trị bệnh bằng cách loại bỏ những con đã mắc bệnh. Khử trùng ao nuôi bằng Iodine (PVP Iodine) liều lượng 5 – 10ml/mét khối nước hoặc dùng Vetindine (3-7 ml/mét khối) nước tạt khắp nơi trong ao/bể sau 6 giờ thay nước và bón vôi bột (10g/mét khối) xử lý liên tục 3-4 ngày. Những con bị nhẹ có thể tắm bằng nước muối 2% trong vòng 10 phút.

4. Ếch ăn nhau

Thường xảy ra khi thiếu thức ăn, thức ăn không đủ chất lượng và nuôi quá dày, kích cỡ nuôi không đồng đều. Khi đói những con ếch to có thể ăn thịt những con nhỏ hơn.

Phòng chống hiện tượng này bằng cách nuôi với mật độ vừa phải, cho ăn đủ lượng và đủ chất, chia đều trong ngày không để ếch bị đói. Khi ếch có chênh lệch kích cỡ thì phân đàn, chọn những con cùng cỡ nuôi chung một bể.

5. Bệnh đường ruột (bệnh kiết lỵ)

Biều hiện thường thấy là ếch bài tiết ra phân trắng và phân sống, hậu môn có màu đỏ và có máu chảy ra khi bóp nhẹ vào hậu môn ếch, bụng bị trương lên và bơi lội khó khăn.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh này chủ yếu là chất lượng thức ăn kém, ôi thiu.

Muốn điều trị bệnh trước hết phải vớt các con ếch bệnh vào một thau nhỏ, tiếp đó sát trùng bể nuôi và thay toàn bộ nước mới.

Đối với ếch bệnh xử lý bằng cách tắm ếch trong nước hoà tan kháng sinh Penicilin trong 30 phút với liều 2 lọ Penicilin một triệu đơn vị cho 5 lít nước, sau đó đưa chúng sang một bể nước sạch khác, nên cho ếch nhịn ăn trong 1-2 ngày sau đó mới cho ếch ăn trở lại với những loại thức ăn dễ tiêu hoá.

Lượng thức ăn lúc này cần giảm khoảng 50% so với bình thường, đồng thời có trộn kháng sinh Sunphadiazine hoặc Metromidazole vào thức ăn trong 1 tuần để trị bệnh.

bệnh của ếch

6. Bệnh xuất huyết

Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Aeromonas hydrophila với biểu hiện thường thấy như: có những nốt chấm đỏ trên thân, tụ huyết ở góc đùi, chân sưng, ếch di chuyển khó khăn, bỏ ăn, lờ đờ. Khi giải phẫu thấy xoang bụng có hiện tượng xuất huyết, có dịch lỏng màu vàng.

Để tránh bệnh này, người nuôi cần kiểm soát tốt môi trường nước nuôi, thay nước thuường xuyên, cần thả nuôi với mật độ vừa phải, tránh gây ra tiếng động lớn và nhanh chóng tách đàn những cá thể ếch bệnh để tránh lây lan. Định kỳ bổ sung Vitamin C vào thức ăn của ếch để tăng sức đề kháng.

Đối với ếch bệnh cần điều trị bằng cách kết hợp ngâm ếch trong dung dịch Iodine 7-10ml/m trong 30 phút hay dung dịch Sunfat đồng phun xuống với liều lượng 1,5 – 2g/mét khối, trộn kháng sinh Oxytetracylin vào thức ăn trong 5 – 7 ngày.

7. Bệnh trùng bánh xe

Bệnh do ký sinh trùng Trichodina ký sinh trên da ếch ở giai đoạn nòng nọc khi trời nắng nóng, có gió đông. Khi đó da ếch tiết ra nhiều chất nhờn tạo ra những điểm màu trắng bạc; ếch sẽ bỏ ăn và chết hàng loạt.

Bệnh được điều trị bằng cách dùng dung dịch sunfat đồng liều lượng 0,5 – 0,7g/mét khốhi phun toàn bộ bể nuôi sau 6 giờ thì thay nước; tắm cho ếch với liều lượng 1 – 2g/mét khối trong vòng 10 – 15 phút, hay tắm trong nước muối 2-3% trong vòng 10-15 phút.

8. Bệnh do nấm

Tác nhân gây bệnh là nấm Achya sp với triệu chứng toàn thân hay ở bẹn, nách ếch có những búi nấm trắng có thể thấy bằng mắt thường. Bệnh phòng bằng cách quản lý môi trường nuôi tốt. Khi ếch bệnh có thể trị bằng cách tắm ếch với dung dịch Formalin nồng độ 20 – 25 ml/mét khối.

9. Bệnh mủ gan

Bệnh do vi khuẩn Edwardsella gây ra (thường xảy ra trên cá tra) với triệu chứng có những đốm trắng li ti trên gan ếch khi giải phẫu. Ếch bệnh thường bỏ ăn, ốm, ít hoạt động.

Bệnh này có thể trị bằng cách trộn kháng sinh Enrofloxacin với các loại sản phẩm giải độc gan (sorbitol) có bán trên thị trường theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2018-05-13 00:01:09.

Loading...
Từ Khoá

Farmvina - Thư viện nông nghiệp

Farmvina là tập hợp một nhóm những người tâm huyết với nghề nông cùng góp tâm sức hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam phát triển. Chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau, từ Sài Gòn đến Đắk Lắk sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore … Kinh phí hoạt động do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Close
Close