cách nuôi thỏ thịt

Hướng dẫn cách nuôi thỏ thịt

Cách nuôi thỏ thịt ngày càng được nhiều hộ nông dân quan tâm học hỏi. Thịt thỏ càng ngày càng được nhiều người thích ăn vì thịt thỏ cũng chế biến được nhiều món ăn khoái khẩu, không kém gì các loại thịt được coi là phổ biến khác. Vì vậy, càng ngày thịt thỏ càng có thị trường tiêu thụ rộng rãi hơn, và có giá bán cao hơn trước.

Điều này đã khích lệ nhiều người hăm hở đến với học làm giàu từ nghề nuôi thỏ thịt, và thực tế cho thấy họ đã làm ăn khấm khá.

Cách nuôi thỏ thịt không còn là việc mới lạ đối với số đông người Việt mình. Ông bà ta xưa cũng từng biết đến nguồn lợi béo bở này, có điều cách nuôi trước đây đã lạc hậu so với cách nuôi khoa học kỹ thuật bây giờ: thỏ thịt vừa chậm lớn mà mức lợi nhuận đạt được cũng không cao bằng.

[alert style=”alert”]Khoá học nuôi thỏ làm giàu MIỄN PHÍ[/alert]

Nuôi thỏ làm giàu: Khoá học khởi nghiệp miễn phí

Cách nuôi thỏ thịt ngày nay đã mang tính công nghiệp, nuôi với số lượng nhiều. Ngay những cơ sở chuyên sản xuất thỏ giống cũng không bỏ qua nguồn lợi to lớn này. Vì nguồn thỏ thịt để nuôi một phần cũng xuất phát từ đây:

 • Thỏ đực già: Thỏ đực giống thường nuôi đến hết năm tuổi thứ ba thì bị xem là già, do suy kiệt sức lực nên giảm khả năng truyền giống. Nhìn bề ngoài thấy nhiều con vẫn còn hăng hái, nhưng cho phối giống cũng giảm tỉ lê đậu thai ở thỏ cái. Những con đực giống này chủ nuôi đành phải cho thải loại ra nuôi thúc để bán thịt. Trừ những con thỏ đực giống đã lớn tuổi nhưng khả năng truyền giống còn tốt mới được giữ lại nuôi tiếp mà thôi.
 • Thỏ cái già: Thỏ cái giống nếu cho sinh sản đúng phương pháp, mỗi năm chỉ cho đẻ khoảng năm sáu lứa thì có thể khai thác đến năm tuổi thứ tư, hoặc lâu hơn. Những thỏ mắn đẻ mỗi tháng một lứa, mỗi năm bụng mang dạ chửa đến cả chục lần thì chỉ sinh sản khoảng hai năm đã kiệt sức. Thỏ cái đã già thì ít đậu thai và đẻ ít con. Con nó sinh ra cũng không thể để giống được vì sinh trưởng kém. Chỉ những thỏ mẹ trong giai đoạn còn sung sức nhất, các lứa con sinh ra trong năm tuổi thứ hai mới được chọn để giống mà thôi.

Thỏ già do nuôi tiếp không lợi nên phải loại thải vỗ béo trong một vài tháng cho trơn da mướt lông rồi bán thịt. Ngoài ra, trong số thỏ nuôi thịt còn có số thỏ đực, thỏ cái lúc còn tơ đã không đạt chuẩn để giống. Những thỏ này được loại dần ra từ các được tuyển lựa con giống.

Thỏ cái dạt ra nuôi thịt dù già hay còn tơ cũng không cần thiến, nhưng với thỏ đực thì dù ở vào lứa tuổi nào cũng cần thiến thì chúng mới mau mập, và thịt mới thơm ngon.

cách nuôi thỏ thịt
Áp dụng chuồng nuôi thỏ nhiều tầng là cách nuôi thỏ thịt thường dùng

Cách nuôi thỏ thịt như sau: 

 • Nuôi tập thể: Nuôi thỏ thịt không cần đến những ngăn chuồng rộng rãi và cũng không nuôi cách ly mỗi con một ngăn như nuôi thỏ để giống đực, cái. Nên chọn thỏ cùng lứa để nuôi tập thể với nhau, là vài ba con đến cả chục con trong một ngăn chuồng, tuỳ vào diện tích chuồng đó rộng hẹp ra sao. Nuôi thỏ thịt theo cách tập thể sẽ mang lại cho ta nhiều điều lợi như:
 • Không tốn nhiều diện tích chuồng: Trung bình một mét vuông sàn chuồng có thể nuôi được từ bốn đến bảy con thỏ thịt giống lớn. Nuôi chật như vậy chúng mới bớt vận động nên mau mập.
 • Thỏ thịt mau lớn: do tranh giành nhau ăn uống nên thỏ rất mau lớn
 • Ít công chăm sóc: Công cho ăn uống, cộng với công quét dọn vệ sinh chuồng trại tuy nhiều, nhưng một lần làm lo được cùng lúc cho nhiều con nên làm nhiều mà thành ít.
cách nuôi thỏ thịt
Nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi thỏ thịt

Sở dĩ cần nuôi thỏ cùng lứa với nhau là để chúng không thể tranh ăn hết phần của nhau, và nhờ đó mà lớn đồng đều nhau.

Muốn thỏ thịt mau lớn, rút ngắn thời gian nuôi dưỡng để chóng “xuất chuồng” thì nên cung cấp nhiều thức ăn bổ dưỡng, giàu đạm như rau cỏ tươi, các loại củ quả và cả thức ăn viên.

Bản tính của thỏ là thích ăn đêm, cho nên bữa đêm mới là bữa ăn chính của chúng. Tối lại, ta nên dồn cỏ vào đầy máng, đồng thời cung cấp thêm thức ăn ngũ cốc như lúa gạo hay cám viên. Nhờ được ăn nhiều, ăn no đủ nên thỏ thịt chóng tăng cân.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Bản tính của thỏ như thế nào?

Bản tính của thỏ là thích ăn đêm, cho nên bữa đêm mới là bữa ăn chính của chúng. Tối lại, ta nên dồn cỏ vào đầy máng, đồng thời cung cấp thêm thức ăn ngũ cốc như lúa gạo hay cám viên. Nhờ được ăn nhiều, ăn no đủ nên thỏ thịt chóng tăng cân.

Lợi ích của việc nuôi thỏ tập thể là gì?

(1) Không tốn nhiều diện tích chuồng: rung bình một mét vuông sàn chuồng có thể nuôi được từ bốn đến bảy con thỏ thịt giống lớn. Nuôi chật như vậy chúng mới bớt vận động nên mau mập; (2) Thỏ thịt mau lớn: do tranh giành nhau ăn uống nên thỏ rất mau lớn; (3) Ít công chăm sóc: Công cho ăn uống, cộng với công quét dọn vệ sinh chuồng trại tuy nhiều, nhưng một lần làm lo được cùng lúc cho nhiều con nên làm nhiều mà thành ít.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2017-09-17 11:28:49.

8 bình luận về “Cách nuôi thỏ thịt hiệu quả nhất hiện nay”

 1. Xin chào mình tên Phượng hiện nay mình 30t quê ở Vụ Bản Nam Định.Hiện nay thời buổi dịch covit_19 đã làm ảnh hưởng tới cv làm của mình tại công ty.Mình đã xin nghỉ việc được 1 thời gian. Qua tìm hiểu thấy mô hình chăn nuôi thỏ thịt hộ gia đình hiện nay đang có xu hướng phát triển.Mình mong muốn có nhu cầu tìm hiểu cũng như có đầu mối để học tập và chọn giống để phục vụ cho cuộc sống của mình thời gian tới…mong được giúp đỡ.
  Sđt lh của tôi. 0396301884

 2. Xin chào mình tên Phượng hiện nay mình 30t quê ở Vụ Bản Nam Định.Hiện nay thời buổi dịch covit_19 đã làm ảnh hưởng tới cv làm của mình tại công ty.Mình đã xin nghỉ việc được 1 thời gian. Qua tìm hiểu thấy mô hình chăn nuôi thỏ thịt hộ gia đình hiện nay đang có xu hướng phát triển.Mình mong muốn có nhu cầu tìm hiểu cũng như có đầu mối để học tập và chọn giống để phục vụ cho cuộc sống của mình thời gian tới…mong được giúp đỡ

 3. Mình cần tim hiểu đầu ra nui thỏ .gi minh đang đâu tư chăng nui thỏ

 4. Chào bạn, chúng tôi hiện tại chỉ có thể cung cấp thông tin, còn đầu ra thật sự cho con thỏ vẫn là một dấu hỏi lớn – cần sự quan tâm và đầu tư của nhà nước và doanh nghiệp liên quan.

  Hiện có công ty TNHH Nippon Zoki của Nhật bản đã hoạt động mua thỏ New Zealand White để bào chế dược phẩm tại Việt Nam 9 năm. Đây là một công ty lớn & uy tín, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về công ty này.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.