Thỏ

Cẩm nang làm chuồng nuôi thỏ tốt nhất

Làm chuồng nuôi thỏ

Những vật dụng đặt trong chuồng nuôi thỏ:

Thức ăn chính của thỏ là cỏ và lá cây, đây là điều cơ bản trong kỹ thuật nuôi thỏ. Thỏ thích ăn cả ngày lẫn đêm loại thức ăn này, và chúng có khả năng ăn rất nhiều loại cỏ, lá, dù là thứ đắng chát và khó nhai.

Máng cỏ của chuồng nuôi thỏ nên đặt phía ngoài chuồng để khi ăn, thỏ đứng bên trong rút từng cọng cỏ qua các khe hở của máng mà ăn dần cho đến lúc no nê. Ăn như vậy thức ăn đã sạch lại không hao tổn. Còn nếu đặt hẳn máng có trong chuồng thì thỏ vừa ăn vừa phá khiến hao phí cỏ. Nhiều con lý lắc còn tìm cách trèo vào máng cỏ, vừa ăn vừa tiểu tiện khiến cả máng cỏ bốc mùi khó chịu, chưa ăn tới thỏ đã vội chê.

Kiểu mẫu của máng cỏ thường dùng tôn hay ván đóng kín cả mặt ngoài và hai mặt hông (hình tam giác). Riêng mặt trong của máng tiếp giáp với vách chuồng thì đóng bằng các nẹp gỗ cỡ 1cm x 3cm đóng dọc hay ngang sau khi bào nhẵn cạnh, sao cho khoảng cách giữa hai thanh nẹp rộng khoảng 1,5cm, vừa đủ chỗ để thỏ rút từng cọng cỏ ra ăn dần …

chuồng nuôi thỏ
Thiết kế chuồng nuôi thỏ
[alert style=”alert”]Khoá học nuôi thỏ làm giàu MIỄN PHÍ[/alert]

Nuôi thỏ làm giàu: Khoá học khởi nghiệp nuôi thỏ

– Máng nước: thỏ uống nước khá nhiều, nhất là trong mùa nắng và vào giai đoạn nuôi con. Một ngày mỗi con thỏ lớn uống khoảng 500ml nước, nhiều khi còn phải châm thêm để thỏ uống cho thoả thích.

Máng đựng nước có thể là một cái ca nhôm, hay một đồ vật bằng đất nung giống như cái bát nhang hoặc lon đựng sữa hộp, sữa bột … miễn sao vật đó vừa bền, vừa có đáy bằng và dung tích từ nửa lít nước trở lên mới tốt.

Máng đựng nước uống cho thỏ nên làm móc treo vào thành chuồng hoặc dùng cây kẽm ràng lại cho vững, vì tính thỏ cũng lý lắc thích lật úp máng nên không còn nước để uống.

Hộc đựng thức ăn viên: Ngoài thức ăn chính là các thứ cỏ, lá ra, thỏ còn thích ăn các loại hạt ngũ cốc như lúa, gạo, bắp hột xay bể ra, và còn ăn cả thức ăn viên. Cách nuôi thỏ công nghiệp ngày nay, nhiều nơi cung cấp thức ăn viên cho thỏ như một thứ thức ăn chính. Lượng thức ăn cám viên hàng ngày có thể chiếm từ 5% đến 10% đối với trọng lượng cơ thể nhỏ.

Thức ăn viên vốn đắt tiền hơn các loại rau cỏ nên nếu để thỏ làm đổ ra ngoài thật uổng phí. Ta có thể đóng những cái hộc bằng ván, hoặc dùng những thứ được dùng làm máng nước trên đây để đựng cho thỏ ăn cũng tiện. Tất nhiên cũng nên ràng chặt máng đựng thức ăn viên vào thành chuồng cho chắc ăn.

Ổ đẻ: Mỗi chuồng thỏ cái trong tuổi sinh sản phải đặt một cái ổ đẻ. Ổ để của thỏ có thể làm bằng nhiều thứ vật liệu như tôn, nhựa chẳng hạn, nhưng tốt nhất là đóng bằng ván (gỗ dầu) dày khoảng 2cm mới tốt. Ổ như vậy vừa đủ nặng, vừa đủ chắc bền, dù thỏ có cắn phá cũng sử dụng được bốn, năm năm! Những ổ làm bằng vật liệu nhẹ sẽ bị thỏ cắn phá hư hỏng trong thời gian ngắn, ngoài ra dễ bị … lật úp khi thỏ mẹ nhảy ra vào ổ, vì vậy phải ràng chặt vào đáy chuồng.

Tuỳ vào vóc dáng của thỏ mẹ lớn nhỏ ra sao mà đóng ổ đẻ cho nó có kích cỡ tương ứng. Ví dụ thỏ mẹ cân nặng 4kg thì kích thước của ổ giống khoảng 40 x 25 x 20 (cm).

Điều chúng tôi xin phép lưu ý các bạn ở đây là mặt đáy của ổ không nên đóng kín mà nên tạo nhiều kẽ hở nhỏ để nước tiểu thỏ con và cả thỏ mẹ có lối thoát ra ngoài hết. Đã có nhiều trường hợp cả lứa thỏ con bị chết cóng vì đáy ổ bị đọng cả vũng nước tiểu do đáy được đóng bằng miếng tôn hay ván nguyên.

chuồng nuôi thỏ

Chúng tôi xin kết lại bài viết bằng lợi ích của việc nuôi thỏ trong chuồng:

Nuôi thỏ trong chuồng tuy tốn nhiều mặt bằng và tốn kém khá nhiều khi đầu tư vào chuồng nuôi thỏ, nhưng lại có nhiều điều lợi như sau:

  • Dù nuôi số lượng nhiều, nhưng vẫn kiểm tra được sức khoẻ của từng con thỏ một không mấy khó khăn. Vì trong trại được chia ra nhiều khu vực, mỗi khu vực nuôi một loại thỏ khác nhau như: đực giống, cái hậu bị hay cái sinh sản, rồi thỏ con, thỏ thịt … mỗi ngăn chuồng đều được đánh số thứ tự, nhờ đó mà dễ theo dõi kỹ.
  • Lúc nào cũng nắm chắc được số lượng đàn thò đang nuôi là bao nhiêu, trong đó bao nhiêu con là thỏ đực, cái.
  • Phát giác đúng lúc thỏ cái đang kỳ động dục để cho phối giống kịp thời
  • Đánh giá đúng mức năng suất sinh sản của từng con thỏ đực, cái giống cao hay thấp ra sao để tuỳ đó mà quyết định tiếp tục nuôi hay chuyển sang nuôi vỗ béo bán thịt
  • Nắm rõ được lý lịch của từng cá thể nhỏ trưởng thành và từng ổ thỏ con để làm vừa lòng khách hàng vốn khó tính
  • Kiểm soát được dễ dàng từng ổ thỏ con để nếu cần thì gởi nuôi vú
  • Khi cần, bắt thỏ dễ dàng, vì thỏ nằm trong chuồng còn mong chạy đi đâu?

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-09-06 06:52:30.

Loading...
Từ Khoá

Farmvina - Thư viện nông nghiệp

Farmvina là tập hợp một nhóm những người tâm huyết với nghề nông cùng góp tâm sức hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam phát triển. Chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau, từ Sài Gòn đến Đắk Lắk sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore … Kinh phí hoạt động do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Bài Liên Quan

4 Bình Luận

  1. Tôi muốn mua giống thỏ Pháp khổng lồ ( đọc báo trên internet nói nặng đến 12kg ). Xin hỏi quý anh, chị biết ở đau bán giống xin mách giúp ạ

  2. Tôi hiện đang ở Cà Mau, xin hỏi có nơi nào bán thỏ giống tốt ở Cà Mau hay gần đó không? xin các bac biết chỉ dùm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Close
Close