Trang Chủ » Làm chuồng gà đẻ trứng cần lưu ý gì?

Làm chuồng gà đẻ trứng cần lưu ý gì?

523 lượt xem
chuồng nuôi gà đẻ

Chuồng gà là một trong những yếu tố rất quan trọng khi bạn quyết định áp dụng mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng. Có rất nhiều điều bạn cần phải lưu ý trong việc thiết kế chuồng nuôi gà để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem liệu công việc này cần phải chú ý vấn đề gì nhé. Chắc chắn là nó sẽ rất có ích cho bạn nếu lựa chọn con đường kinh doanh này đấy.

Làm chuồng gà đẻ trứng tưởng dễ nhưng lại không dễ chút nào. Đó là lý do mà nhiều người đã thành công trong mô hình nuôi gà đẻ nhưng cũng có không ít người đã phải khốn đốn khi việc kinh doanh không thuận lợi. Điều này xuất phát ngay từ việc bạn thiết kế chuồng gà. Nắm rõ được việc làm chuông nuôi gà đẻ trứng cần phải chú ý đến các vấn đề gì là điều rất quan trọng. Nó có tính quyết định không nhỏ đến chất lượng và hiệu quả của việc kinh doanh bằng mô hình này của bạn.

1. Cách làm chuồng gà đẻ trứng đúng kỹ thuật

Với khu vực có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam thì việc chăn nuôi gà sẽ đòi hỏi kỹ thuật tốt để tránh trường hợp gà mắc bệnh. Và tất nhiên, để hạn chế tình trạng này thì bạn cần chú ý đến cách làm chuồng gà cho đúng kỹ thuật.

1.1. Chọn địa điểm làm chuồng nuôi gà

Để đảm bảo vệ sinh cũng như độ thông thoáng cho gà phát triển thì bạn cần phải lưu ý là chuồng gà phải được thiết kế ở trên cao. Vị trí làm chuồng gà đẻ trứng cần phải có khả năng thoát nước tốt. Đặc biệt là chuồng gà nên được thiết kế tránh xa khu vực ở của người, trâu bò, lợn…Điều này sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình chăn nuôi gà của bạn.

1.2. Chọn hướng cho chuồng gà

Một lưu ý nhỏ khi thiết kế chuồng nuôi gà chính là bạn nên lựa chọn hướng đông nam hay hướng nam là hướng tốt nhất để có thể giúp gà phát triển tốt. Bởi hướng này giúp chuồng gà có thể đón ánh nắng mặt trời. Nguồn năng lượng này sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc trong chuồng rất tốt. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn hướng đông bắc cho chuồng gà. Bởi hướng này nếu ở các khu vực miền Trung và Bắc thì gà sẽ dễ phải chịu các đợt gió mùi Đông Bắc. Như vậy thì gà rất dễ bị lạnh mà chết.

1.3. Kỹ thuật làm chuồng gà

Kỹ thuật làm chuồng gà là yếu tố rất quan trọng có ảnh hưởng đến hiệu quả trong quá trình chăn nuôi. Vì thế, bạn cần phải lưu ý đến các vấn đề sau:

– Thứ nhất là bạn phải thiết kế chuồng gà có kích thước phù hợp với số lượng gà dự tính nuôi. Không nên làm chuồng gà đẻ trứng quá nhỏ sẽ khiến gà dễ bị chết do dẫm đạp phải nhau .

– Thứ hai là chuồng nuôi gà phải có độ cao, độ dốc mái để có thể tránh mưa cũng như chống rét hiệu quả.

– Thứ ba là trong kỹ thuật làm chuồng gà cần chú ý đến điều kiện an toàn cho gà trong việc phòng chống chồn, rắn hay chuột…

2. Lựa chọn mẫu chuồng gà nào cho phù hợp

Chọn mẫu chuồng gà đẻ cần phải xét đến khu vực, địa hình, khí hậu của từng địa phương để bạn có thể chọn được mẫu hợp lý nhất. Chúng tôi sẽ gợi ý một vài mẫu chuồng gà đang được lựa chọn nhiều nhất hiện nay nhé.

chuồng nuôi gà đẻ

2.1. Mẫu chuồng gà đẻ thô sơ

Mẫu chuồng gà đẻ này được áp dụng chủ yếu cho các cơ sở nuôi gà có quy mô nhỏ ở khu vực nông thôn. Chất liệu chủ yếu được sử dụng để làm kiểu chuồng gà này là nứa, tre hay gỗ…Chiều dài chuồng gà thường đạt từ 1,2 đến 1,5m và chiều rộng khoảng 0,7 đến 0,8m. Cách làm chuồng gà đẻ trứng này thường được thiết kế với nhiều tầng và có lưới mắt cáo bao bọc xung quanh chuồng để phòng rắn hay chuột bắt gà. Với mẫu chuồng gà này thì ưu điểm của nó là thoáng mát về hè và ấm áp về mùa đông.

2.2. Mẫu chuồng gà đẻ 4 mái

Mẫu chuồng gà này có hai loại là bán kiên cố và kiên cố. Đây là mẫu được áp dụng rộng rãi trong việc nuôi gà đẻ và gà giống với quy mô lớn ở nước ta. Chuồng được xây dựng bằng khung thép hoặc bằng tre, luồng, mái lợp bằng tôn hoặc phibro xi măng. Đặc biệt là hai đầu hồi của chuồng gà đẻ này được xây bằng gạch nên rất thoáng và mát. Để đảm bảo không gian thoáng mát trong chuồng gà thì mẫu chuồng này được thiết kế với 2 tầng mái. Chuồng có kích thước đa dạng nhưng chủ yếu độ cao mái trước mái sau cần đạt 2,0-2,2m, độ cao từ đỉnh nóc xuống nền chuồng khoảng 3,0m. Ngoài ra thì chuồng phải có chiều rộng từ 4-5m và chiều dài mỗi ở chuồng 5-6m.

Bên cạnh việc phải chú ý đến kỹ thuật làm chuồng gà và chọn mẫu chuồng gà phù hợp thì để việc chăn nuôi gà đẻ có được hiệu quả kinh tế cao và phòng chống các dịch bệnh thì bạn cũng đừng quên việc chọn giống gà khỏe, chất lượng cao. Việc chọn thức ăn, nước uống và tiêm phòng cũng cần được chú trọng. Ngoài ra thì việc vệ sinh chuồng gà cũng cần được đặc biệt quan tâm khi chăn nuôi gà đẻ bạn nhé.

Câu Hỏi Thường Gặp

Chuồng gà đẻ trứng được làm như thế nào cho đúng kỹ thuật?

(1) Chọn địa điểm làm chuồng nuôi gà; (2) Chọn hướng cho chuồng gà: hướng đông nam hay hướng nam; (3) Kỹ thuật làm chuồng gà.

Khi làm chuồng gà cần lưu ý những vấn đề gì?

Thứ nhất là bạn phải thiết kế chuồng gà có kích thước phù hợp với số lượng gà dự tính nuôi. Không nên làm chuồng gà đẻ trứng quá nhỏ sẽ khiến gà dễ bị chết do dẫm đạp phải nhau. Thứ hai là chuồng nuôi gà phải có độ cao, độ dốc mái để có thể tránh mưa cũng như chống rét hiệu quả. Thứ ba là trong kỹ thuật làm chuồng gà cần chú ý đến điều kiện an toàn cho gà trong việc phòng chống chồn, rắn hay chuột.

Nên lựa chọn mẫu chuồng gà nào cho phù hợp?

(1) Mẫu chuồng gà đẻ thô sơ; (2) Mẫu chuồng gà đẻ 4 mái.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2019-08-04 19:44:41.

Bài Viết Liên Quan

2 bình luận

Quyet Nguyen Huu 08/11/2020 - 22:36

cám ơn tác giả đã chia sẻ

Trả Lời
Farmvina - Thư viện nông nghiệp 09/01/2021 - 19:43

@Quyet Nguyen Huu: Cảm ơn bạn. Hãy chia sẻ bài viết với những ai cần đến nhé!

Trả Lời

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.