heo tránh nóng

Giúp heo tránh nóng và hạn chế heo tập trung quanh vòi nước, máng nước

Vào mùa hè (khi nhiệt độ trong chuồng lên cao), đa phần các chú heo tránh nóng mà nhất là đàn heo thịt vỗ béo thường chen nhau nằm ở máng uống nước thậm chí nằm ngay dưới vòi uống nước. Điều này làm cho nhiều con heo khác trong ô chuồng không thể tiếp cận với vòi nước và vô hình chung làm giảm lượng nước hấp thu của cả đàn.

Khoá học nuôi heo làm giàu miễn phí

Như 1 hệ quả tất yếu, lượng thức ăn thu nhận cũng giảm xuống đáng kể gây ra tình trạng stress cho cả đàn. Hậu quả nghiêm trọng cuối cùng của hành vi này chính là việc giảm độ đồng đều trong đàn, giảm năng suất chăn nuôi và cuối cùng là hiệu quả kinh tế của toàn trại đi xuống

heo tránh nóng
Heo tránh nóng bằng cách chen nhau nằm cạnh máng nước

Lời khuyên từ chuyên gia:

Các bạn có thể thiết kế 1 đường ống nước chạy dọc từ đầu chuồng đến cuối chuồng (như hình 2), trên đường ống nước đó các bạn bố trí các van điều chỉnh sao cho nước chảy ra nhỏ giọt (như hình 4). Khi đó, những chú heo có sức khỏe tốt hơn sẽ tự động rời khỏi máng nước và nằm ở vị trí sàn nhà ẩm ướt (dưới các van nước nhỏ giọt) và những chú heo yếu hơn sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận với máng nước và vòi nước uống.

heo tránh nóng
Hệ thống đường ống nước giúp heo tránh nóng

 Để có nước chảy vào đường ống, chúng tôi đã gắn nó với 1 van nước có gắn bộ đếm thời gian (như hình 3). Như vậy, “hệ thống” này không hoạt động liên tục mà chỉ hoạt động vào thời gian nóng nhất trong ngày với áp suất của nước trong đường ống thấp tránh gây lãng phí quá nhiều nước.

heo tránh nóng
Hệ thống van, đường ống và bộ đếm thời gian

Lưu ý, đường ống nước nên được làm sạch thường xuyên để tránh tình trạng nước bắn lên các thiết bị điện trong trại cũng như tránh làm tắc nghẽn đường ống.

heo tránh nóng
Van nước nhỏ giọt

Chúng tôi đã được chứng kiến 1 sự khác biệt rất rõ ràng về năng suất giữa trang trại áp dụng hệ thống này với các trang trại khác, nơi không áp dụng hệ thống này. Nếu bạn đang gặp tình trạng tương tự, đừng ngần ngại về hiệu quả của phương pháp này nữa, hãy để thực tế chứng minh giúp các bạn!

Nguồn: VietDVM

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2016-05-23 09:03:06.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.