Heo (lợn), heo rừngNuôi gia súc

Năng suất heo thịt: Mật độ nuôi tối ưu

Tối ưu hoá năng suất heo thịt – câu hỏi đã có lời đáp

Bằng cách nào để tối ưu hoá năng suất heo thịt là câu hỏi thường trực của người chăn nuôi heo. Làm sao để cùng một diện tích mà chúng ta nuôi được nhiều cá thể nhất và quan trọng là không đánh mất khả năng tăng trọng tốt nhất của chúng?

Trong bài viết này, bạn hãy cùng Farmvina khám phá “con số vàng” giúp bạn đạt năng suất heo thịt cao nhất nhé.

Nghiên cứu khoa học

Kết quả nghiên cứu của các bác sĩ trong Hiệp hội nuôi heo Bắc Trung Bộ (North Central Committee on Swine Management) cho thấy việc duy trì nhóm heo từ trại cai sữa đến trại thịt không ảnh hưởng đến năng suất . Nhưng mật độ nuôi ở trại heo choai, heo thịt (con số vàng ở đây là 0,54 m2/con heo) sẽ có ảnh hưởng lớn đến quá trình tăng trưởng và lượng thức ăn ăn vào.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã nỗ lực giảm diện tích cần thiết để nuôi heo thịt nhằm duy trì đàn từ cai sữa đến nuôi thịt.

Theo kết quả cuối cùng, nếu chúng ta giảm mật độ giới hạn cho 1 con heo nuôi thịt chỉ còn 0,54m2 , tuy chỉ giảm chút ít so với diện tích nuôi cá thể trước đây, thì các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng có ảnh hưởng đáng kể tới sự tăng trưởng và lượng thức ăn ăn vào. Điều này rất quan trọng!

năng suất heo thịt
Sơ đồ thiết kế giúp năng suất heo thịt cao nhất

Để nghiên cứu sự  hiệu quả của việc duy trì nhóm heo cùng lứa, nhóm thí nghiệm đã chia heo con trọng lượng 55 pound (30 kg) cùng lứa vào ô chuồng với mật độ khác nhau (0,54 m2/con , 0,72 m2/ con ).

Nhóm nuôi hỗn hợp con từ nhiều nái với mật độ khác nhau ( 0,54 m2/con , 0,72 m2/ con ).

Không gian bố trí giống như hình vẽ trên. 

năng suất heo thịt
Tính hiệu quả của việc bố trí không gian để duy trì nhóm đồng lứa và nhóm hỗn hợp

Bảng trên phác thảo các kết quả thí nghiệm về sự phân bố không gian và diện tích ảnh hưởng đến hiệu quả chăn nuôi heo thịt. Để tiến hành nghiên cứu thuận lợi, các chuyên gia đã trộn thức ăn với bột bắp, đậu nành để tạo thành cám hỗn hợp.

Đối với heo có thể trọng 50 ~ 80 pound (23~36 kg), 80~150 pound (36~68kg), 150~200 pound (68~90kg) và 200~250 pound (90 ~ 113 kg) bổ sung lysine với tỉ lệ 1,2 % ; 1,0 %; 0,85 % và 0,75 %. 

Thời gian thí nghiệm từ ngày 0 đến ngày 118 đối với những con heo có trọng lượng từ 55 pound (30 kg) đến 250 pound (113 kg) cho thấy tăng trọng (ADG) và lượng thức ăn ăn vào (AFDI) của hai nhóm heo nuôi hỗn hợp và nuôi đống lứa không có sự khác biệt.. Điều này cho thấy khi nuôi từ heo cai sữa thành heo thịt để duy trì nhóm đồng loại không cải tiến năng suất so với nhóm nuôi hỗn hợp.

Tuy nhiên, nhìn toàn thể quá trình thí nghiệm thì thấy những con heo được bố trí với diện tích 0,54 m2 so với 0,72 m2 thì đều giảm tăng trọng bình quân ngày và lượng thức ăn ăn vào.

năng suất heo thịt

Tăng thể trọng bình quân và lượng thức ăn ăn vào của nhóm heo nuôi hỗn hợp nhưng có mật độ nuôi khác nhau cũng có sự khác biệt. Do tác dụng tương hỗ nên nhóm heo nuôi hỗn hợp với mật độ 0,54m2 có tăng trọng bình quân ngày và chỉ số tiêu tốn thức ăn tốt hơn nhóm heo đồng lứa nuôi với mật độ 0,54m2. Hai nhóm heo nuôi ở mật độ 0,72m2 cũng cho kết quả tương tự. 

Tuy nhiên sự khác biệt giữa các chuồng nuôi thí nghiệm trên là tương đối ít. Kết luận của nghiên cứu này cũng giống như báo cáo khác đánh giá về diện tích thích hợp và mật độ nuôi heo thịt để nuôi heo tăng trưởng tốt nhất và có hiệu quả kinh tế thì cần bố trí heo với diện tích 0,54 m2/ con.

Theo Pig & Pork

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2016-04-24 08:25:50.

Loading...
Từ Khoá

Farmvina - Thư viện nông nghiệp

Farmvina là tập hợp một nhóm những người tâm huyết với nghề nông cùng góp tâm sức hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam phát triển. Chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau, từ Sài Gòn đến Đắk Lắk sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore … Kinh phí hoạt động do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Close
Close