nuôi heo

Nuôi heo thịt: Cách nuôi heo mau lớn

Nước ta hiện chưa có giống heo siêu thịt mà chỉ nuôi thịt những heo không đủ tiêu chuẩn để giống, miễn đó là giống hướng nạc là tốt. Theo cách nuôi heo thịt của người xưa, bất cứ heo nào không lựa ra để giống thì xếp vào hạng nuôi thịt, kể cả heo đèo đẹt, thậm chí bị thương tật.

Với cách nuôi công nghiệp ngày nay, heo thịt phải là giống heo ngoại, ít ra cũng lai 1/2 hoặc 3/4 máu heo ngoại mới tốt, như vậy tỷ lệ thịt mới cao – đây là cách nuôi heo mau lớn thường thấy.

Mặt khác, nuôi heo thịt phải chọn heo có vóc dáng cao to, đòn dài, lưng thẳng, ngực rộng, đùi to, vai nở, lại có nết phàm ăn, sức khoẻ tốt mới được chọn nuôi. Những heo giống nội địa, vừa nhỏ con, vừa nhiều mỡ không nên nuôi thịt.

Lịch chích vaccine khi nuôi heo

70. Nên chọn nuôi heo thịt những giống ngoại nhập nào cho nhiều lợi?

Những giống heo cao sản, hướng nạc ngoại nhập mà ta nhập về chọn nuôi làm giống trước đây, và heo lai của chúng đều nuôi thịt rất tốt. Đó là các giống Yorkshire large white, Yorkshire middle white, Berkshire, Duroc, Landrace, Hampshire … Thế những, có điều những giống heo này chỉ nên nuôi đến 6 hay 7 tháng tuổi, khi chúng đạt được trọng lượng từ 80 kg đến 100 kg thì nên xuất chuồng. Vì ở vào giai đoạn này tỉ lệ nạc khá cao, nếu nuôi tiếp từ 100kg trở lên heo lại cho nhiều mỡ, bán không được giá.

nuôi heo thịt
Nuôi heo thịt như thế nào thì tốt?

71. Chọn loại heo nào để nuôi heo thịt?

Heo chọn nuôi thịt thường có nhiều loại:

 • Heo không hội đủ tiêu chuẩn làm giống, hoặc đủ tiêu chuẩn, nhưng không cần thiết để giống.
 • Heo nọc, heo nái sinh sản kém.
 • Heo nọc, heo nái đã già không còn khả năng sinh sản nữa.

72. Tại sao phải thiến heo đực, cái lúc nhỏ nuôi thịt mới cho nhiều lợi?

Heo đã bị thiến thì tính tình trở nên hiền, không phá phách, chạy nhảy mà thụ động, chỉ biết ăn no rồi nằm ngủ nghỉ, nhờ đó mà mau tăng trọng, chóng đem lại mối lợi cho người nuôi, là cách nuôi heo mau lớn.

Heo con thiến vào giai đoạn năm sáu tuần tuổi, vết thương mau lành, lại cho phẩm chất thịt vừa mềm vừa ngon. Ngày nay, không ai thiến heo cái, vì giống heo ngoại nhập lớn con lại mau tăng trọng, chỉ nuôi đến 6 tháng tuổi (trước thời kỳ động dục) đã có trọng lượng khoảng 80kg đúng lứa để xuất chuồng rồi.

Riêng heo cái lai (giữa giống heo ngoại với heo nội địa) chậm lớn, nếu nuôi đến 10 hay 12 tháng tuổi mới bán thịt được thì mức lời không nhiều, vì vậy cần phải thiến để chúng mau tăng trọng và cho nhiều lời.

73. Cần có những bước chuẩn bị gì trước khi thiến heo?

Để làm theo cách nuôi heo mau lớn, khi thiến heo bạn cần phải sắm sẵn những thứ sau đây:

 • Dao lưỡi mỏng bén để mổ (sát trùng kỹ)
 • Vải kẹp bấm (sát trùng kỹ)
 • Một cái kéo (sát trùng kỹ)
 • Thuốc trừ ruồi muỗi (Gentamycine)
 • Thuốc đỏ
 • Oxy già
 • Kim chỉ để may vết mổ (sát trùng)

Đó là những dụng cụ cần phải sắm sẵn. Khi thiến, người thiến heo cần rửa tay thật sạch bằng xà bông, và trước đó phải cắt móng tay cho gọn sạch.

Cũng xin được nói thêm là chỉ thiến khi heo ở trong tình trạng sức khoẻ tốt. Không được thiến ngay ngày heo mới được chích các loại thuốc ngừa hoặc mới uống thuốc xổ lãi. Cũng không nên thiến khi heo đang no (cho nhịn đói trước một ngày) hoặc là heo từ xa mới chở đến còn mệt nhọc.

–> Xem trang kế: Hướng dẫn phương pháp thiến và nuôi heo thịt

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2015-08-13 09:28:48.

12 bình luận về “Nuôi heo thịt: Cách nuôi heo mau lớn hiệu quả”

 1. Kỷ thuật thiến heo theo giáo trình lạc hậu so với hiện nay rồi các bạn nên cập nhật kỷ thuật mới nhất. Chân thành

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.