bí xanh

Nấm bệnh sớm hại bí xanh

Nấm bệnh sớm hại bí xanh

Hiện nay, toàn bộ diện tích bí xanh trên đất 2 lúa ở huyện Nam Sách đang trong giai đoạn từ ngả ngọn đến phát nhánh, đã được tưới thúc nhử.

Tuy nhiên, bệnh thối đốt và chạy dây do nấm sớm phát sinh gây hại.

+ Triệu chứng và đặc điểm phát sinh:

– Bệnh thối đốt: Vết bệnh hình nhẫn. Vị trí vết bệnh thường từ đốt sát gốc trở về phía ngọn.

– Bệnh chạy dây: Vết bệnh loang kín vòng quanh thân với độ dài khoảng từ 2 đốt ngón tay trở lên hoặc có khi chỉ loang từ 1/2 – 3/4 vòng thân, thành một vệt dài. Vị trí vết bệnh thường bắt đầu từ giữa thân dây về phía ngọn.

bí xanh
Làm sao để trồng bí xanh sạch khoẻ?

Cả 2 loại bệnh này vết bệnh ban đầu đều loang màu xanh tái, làm cây chậm lớn và kém tươi. Sau đó chuyển màu đen sũng rồi đen khô, làm toàn cây về phía ngọn bị héo xanh nhanh đến chết hẳn.

+ Nguyên nhân:

Đây là 2 loại bệnh phổ biến trên cây bí xanh vụ thu đông. Do diễn biến phức tạp của thời tiết mà chủ yếu là mưa nhiều, nhất là  hơn 10 ngày đầu tháng 9 đã làm mất cân bằng hệ vi sinh vật của đất dẫn đến nấm hại cây trồng chiếm ưu thế và có điều kiện sinh sôi nảy nở gây hại.

+ Biện pháp khắc phục:

Thăm đồng thường xuyên, điều tiết nước sau các trận mưa hoặc tưới rãnh hay tưới gốc ở mức sao cho luôn duy trì độ ẩm đất đạt 80% độ ẩm đồng ruộng (lấy một ít đất ve vào lòng bàn tay thành được hình con giun là đủ ẩm). Rải lót rạ hoặc rơm khô đón ngọn kịp thời.

Nhận diện được 2 loại bệnh này để nắm bắt và tiến hành phun thuốc cho kịp thời khi cả ruộng đã có khoảng 2% số cây mắc bệnh. Khi đó, nên dùng thuốc trừ bệnh sinh học BIOBUS 1,00WP của Công ty TNHH Nam Bắc, loại 20 gam/gói, pha 1 gói với 16 – 20 lít nước và phun đẫm đều cho cả mặt ruộng, nhất là các bộ phận và vùng gốc của từng cây. Chú ý phun thuốc vào chiều mát, không mưa và phun 2 lần liền, lần 2 sau lần 1 từ 3 – 5 ngày.

Ngoài ra, để góp phần phòng trừ bệnh hại cho cây bí xanh, bà con có thể tham khảo và sử dụng chế phẩm phân bón vi sinh HPC – CANPLUS của Công ty CP Sinh học nông nghiệp HPC. Sản phẩm có tác dụng kích thích ra rễ, ức chế vi sinh vật gây hại cho cây trồng (cà chua, khoai tây, cải bắp, dưa, ớt, bí xanh…). Nhưng phải tuân thủ về cách dùng theo hướng dẫn trên bao bì.

cửa hàng farmvina

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-04-22 14:50:55.

Scroll to Top