Nấm

Nấm bệnh: Hiện tượng và cách chữa ra sao?

Hiện tượng và cách phòng trị nấm bệnh

Như các bạn đã biết, chu kỳ sinh trưởng của nấm rơm chỉ trên dưới 3 tuần lễ. Và khi trồng thì chúng ta càng tránh nấm bệnh càng tốt.

Thế nhưng loài thực vật này cũng hay vướng phải một số tật bệnh thông thường nhưng lắm khi vì đó mà bắt buộc người trồng phải huỷ bỏ cả mô nấm, hoặc một số mô nấm bị nhiễm bệnh để cứu những mô lành mạnh khác.

nấm bệnh
Kinh nghiệm trồng tránh nấm bệnh, làm giảm năng suất

Nấm bệnh

Những tật bệnh của nấm đại loại như sau:

  • Tơ nấm xuất hiện quá ít: Do nhiều nguyên nhân, nếu không do meo giống bị hư thì do môi trường sống như nền mô bị nhiễm dầu, hoặc trồng mô mới trên nền mô cũ có chứa sẵn mầm bệnh mà không được làm vệ sinh kỹ.
  • Tơ nấm ra nhiều, nhưng không phát triển thành nụ được: Do mô thiếu chất dinh dưỡng nên hạn chế sự phát triển của nấm.
  • Mô nấm có nhiều nụ nhỏ, nhưng chỉ có một số rất ít đủ sức trưởng thành: có nhiều nguyên nhân hoặc do một trong những nguyên nhân đó gây ra. Có thế do meo giống yếu, hoặc do thiếu chất dinh dưỡng phụ trợ trong mô nên nấm thiếu thức ăn tăng trưởng.
    • Cũng có trường hợp mô bị nén quá chặt. Ta nên tìm hiểu nguyên nhân từ đâu gây ra sự cố đó để tìm cách chữa trị.
  • Tơ nấm lúc đầu màu trắng, vài ngày sau lại trở nên nâu: Do trong nguyên liệu rơm rạ có nấm bệnh vì dùng rạ nhổ cả gốc.
  • Nụ nấm trưởng thành thì lớn, nhưng lại nhẹ cân: Thường thì nấm trắng nhẹ cân hơn nấm xám. Đó là đặc tính riêng của chúng như vậy.
  • Nấm bị hư thối: Thường thì do khi tưới mô những tia nước mạnh làm hư những nụ nấm còn nhỏ, vì vậy khi tưới ta phải dùng vòi sen để có tia nước nhỏ không làm hại sự sống của nấm non. Cũng có thể do các loại côn trùng nhỏ như kiến, dế, gián, cào cào gặm nhấm phá hoại.
  • Nấm dại xuất hiện: nấm dại không xâm nhập từ meo giống mà từ nguyên liệu. Nếu dùng nguyên liệu tốt (không cũ, mục), sạch và dùng nước sạch để ngâm ẩm và tưới mô cũng hạn chế được nấm dại … Nên ngắt bỏ và huỷ hết nấm dại khi thấy chúng xuất hiện.
  • Các loại nấm mốc: Mô nấm cũng thường thấy có nhiều loại nấm mốc như nấm xanh, nấm vàng … Các loại nấm này xâm nhập từ nguyên liệu trồng nấm. Người ta nhận thấy những mô nấm mà nguyên liệu đã được làm ẩm với nước vôi 0,5% thì ít bị các loại nấm mốc này xâm nhập. Chất vôi khống chế sự sống của nấm mốc và cả các loại vi khuẩn nữa.

Cách ngăn ngừa sự phá hoại của chuột bọ và côn trùng

Mô nấm là nơi tụ tập kiếm ăn lý tưởng của chuột bọ và côn trùng như kiến, gián, cào cào, mối …

Chúng không đến đây tìm thức ăn mà còn đàm hang làm tổ gây ảnh hưởng xấu đến mô nấm và toàn khu trồng nấm.

Không nên dùng thuốc sát trùng để bài trừ chúng trong khu vực trồng nấm, mà chỉ đánh bẫy, tiêu diệt chúng bằng mọi cách bên ngoài phạm vi trồng nấm.

Một số bệnh ở nấm trồng và cách điều trị

Việt Chương

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2016-07-29 16:29:20.

Loading...

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Back to top button