Trang Chủ » Nuôi yến trong nhà: 9 yếu tố giúp bạn thành công

Nuôi yến trong nhà: 9 yếu tố giúp bạn thành công

3k lượt xem
nuôi yến

Nuôi yến trong nhà thành công

Việc thiết kế xây dựng nhà nuôi yến và hoàn thiện quy trình nuôi yến trong nhà là cấp thiết để làm cơ sở cho việc phát triển nghề nuôi yến trong nhà trên toàn quốc.
Có 9 yếu tố quyết định thành công cho ngôi nhà yến: 1. Vị trí xây dựng nhà yến; 2. Thông số kỹ thuật nhiệt độ, độ ẩm trong nhà yến; 3. Ánh sáng trong nhà yến (lux); 4. Hướng nhà và hướng lô chim ra vào; 5. Kích thước vòng đảo lượn trong nhà; 6. Hệ thống giá tổ; 7. Hệ thống âm thanh; 8. Hệ thống tạo ẩm, thông gió, 9. Kỹ thuật vận hành nhà yến.
Ở Việt Nam, chim yến hàng (Aerodramus fuciphagus germani) sinh sống làm tổ trong các hang đảo tự nhiên, những năm gần đây đã xuất hiện phân loài chim yến nhà (Aerodramus fuciphagus amechanus, Aerodramus fuciphagus vestitus) sinh sống, làm tổ trong nhà với số lượng quần đàn ngày càng tăng.

Hiện nay, phân loài chim yến này được phân bố ở hầu hết các địa phương từ Thanh Hóa đến Cà Mau, đặc biệt chim yến tập trung với số lượng khá lớn ở các tỉnh duyên hải miền Trung đến các tỉnh Nam Bộ.Nghề nuôi yến trong nhà đã hình thành và đang phát triển với nhiều triển vọng.

Vì vậy, việc thiết kế xây dựng nhà yến và hoàn thiện quy trình nuôi chim yến trong nhà là cấp thiết để làm cơ sở cho việc phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà ở Khánh Hòa và trên toàn quốc.

 nuôi yến
Kiến thức nền tảng

A. Đặc điểm nhận dạng chim yến

    – Đuôi ngắn, không chẻ

    – Lưng không có khoảng trắng

    – Đập cánh liên tục khi bay

    – Không bao giờ đậu

B. Vị trí thích hợp nuôi chim yến

    – Gần một căn nhà Yến có sẵn

    – Nơi chim Yến bay qua trên đường đi kiếm ăn và trên đường về tổ

    – Nơi kiếm ăn hàng ngày của đàn Yến.

    – Gần ao, hồ, mặt nước;

    – Không có nhiều cây cao chắn tầm nhìn và vòng lượn

C. Kết cấu và kích thước nhà nuôi chim yến

    – Nhà khung bê tông cốt thép, mái đổ bê tông, tường xây gạch 20cm

    – Nhà cấp 4 – cột gạch, tường xây gạch 20cm, mái lợp tôn cách nhiệt

    – Nhà khung thép tiền chế, tường và mái bằng tôn cách nhiệt

    – Kích thước nhà nuôi chim yến trung bình là 5m x 20m, kích thước lý tưởng là 8m x 20m và tối thiểu là 4m x 10m

D. Kích thước lỗ ra vào và các phòng trong nhà yến

    – Lỗ ra vào có chiều cao từ 30 – 40cm, chiều ngang từ 50 – 70cm .

    – Kích thước phòng lượn tối thiểu 4m x 4m, chiều cao từ 2m – 2.5m

    – Kích thước các phòng trong nhà tối thiểu 4m x 4m, tối đa 8m x 16m. Chiều cao tối thiểu 2.2m, tối đa 3m .

    – Lỗ thông tầng từ 1m x 1m đến 4m x 4m

E. Nhiệt độ – độ ẩm & ánh sáng

    – Nhiệt độ thích hợp từ 26-30 độ, lý tưởng là 28-29 độ

    – Độ ẩm thích hợp từ 70%-85%, lý tưởng là 75%-80%

    – Ánh sáng thích hợp từ 0.02 – 0.10 lux

    – Phải có hệ thống thông hơi, thoáng khí

F. Âm thanh và mùi bầy đàn

    – Âm thanh dụ chim yến hiện nay có rất nhiều loại tiếng, nhưng nói chung gồm có 3 loại : Loại tiếng ngoài dùng để hấp dẫn chim yến quy tụ lại ; Loại tiếng hút để thu hút chim chui vào nhà và loại tiếng trong để dụ chim yến tưởng rằng nhà này đã có nhiều chim yến ở .

    – Tiếng ngoài và tiếng hút được mở từ 5h sáng – 8h tối . Tiếng trong được mở từ 5h sáng – 12h đêm. Không nên mở tiếng qua đêm .

    – Dùng các dung dịch tạo mùi để chim yến tưởng rằng nhà này đã có nhiều chim yến ở . Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch tạo mùi như : Bột rải sàn KW3, PW-Cair, PW Concentrate, Love Potion .v.v…. và phân chim yến thật . Tùy theo công trình và điều kiện mà chọn lựa cho phù hợp.

Điều kiện làm nhà nuôi yến

a/Nhà có diện tích 100m2 trở lên, nhà nuôi yến thành phố phải cao hơn nhà xung quanh nhà kế bên, phải có chuồng lượn của yến theo mô hình tự nhiên, nhà vùng quê thoáng thì điệu kiện tốt cho chim bay lượn và nguồn thức ăn nhiều hơn.

b/ Người muốn nuôi yến có điều kiện thực hiên nuôi yên trong nhà, nên mời bên tư vấn đến khảo sát kiểm tra thực tế, vùng muốn nuôi yến đạt số lượng chim yến có khả quan mới đầu tư xây dựng nhà nuôi chim yến, tiếp theo các bước thực hiện xây dựng như thế nào chuẩn tạo mô hình như thiên nhiên và thực hiện chuyển giao công nghệ nuôi yến sào trong nhà.

c/ Nhà đang ở nâng thêm tầng để nuôi, bên công ty tư vấn đến khảo sát  thực tế, hướng dẫn cách làm cụ thể, chừa lổ thông thoáng đúng qui cách, và kiển tra hướng chim ra vào theo đúng qui trình tự nhiên thích hợp điều kiện chim yến làm tổ. (Ví dụ: với căn nhà một trệt, một lầu. Tầng trệt dùng làm phòng giao dịch, tầng lầu trên tiến hành nuôi chim yến vẫn tốt.)

d/Nếu nhà xây mới  hoàn toàn riêng cho việc nuôi chim yến, bên công ty tư vấn cử người đến hướng dẫn theo giỏi trong quá trình xây dựng đúng qui trình nuôi chim yến,theo đúng mô hình đạt chuẩn gần như tự nhiên, để chim yến khám phá thích nghi, tìm nơi an toàn cho chim yến ở lại làm tổ.

Chọn địa điểm khu vực xây dựng nhà nuôi yến gần sông hồ, đồng ruộng là môi trường lý trưởng thích nghi nhất cho chim yến

Kỹ thuật thiết kế và xây dựng nhà yến

Thiết kế ngôi nhà yến dựa trên kết quả khảo sát khu vực, địa điểm dự tính xây nhà yến. Khi thiết kế, xây dựng nhà nuôi yến cần chú ý đến tiểu khí hậu của vùng được chọn để xây nhà yến. Theo các dẫn liệu về môi trường, vùng xây nhà yến được chia ra thành 2 loại chính: Nhà yến ở vùng có nhiệt độ trung bình là ≥ 270C, trần nhà cao tối thiểu so với mặt sàn là 3m, cao nhất là 4,5m. và nhà yến ở vùng có nhiệt độ trung bình < 270C, chiều cao tối đa từ sàn nhà đến trần là 3,5m; thấp nhất là 2,5m.

Kích thước ngôi nhà yến

Để mang lại hiệu quả thì diện tích đất để xây dựng nhà yến tối thiểu là 100m2, kích thước các nhà yến hiện nay được xây dựng ở Việt Nam mang lại sản lượng cao là 5×20 m, 6x21m, 7x15m đến 10x20m, ngoài ra cũng có những nhà yến được đầu tư quy mô lớn như 20x30m hoặc lớn hơn. Khi đầu tư xây dựng nhà yến, thì kích thước và số tầng phụ thuộc vào quần đàn chim yến sinh sống ở khu vực đó để tính được thời gian thu hồi vốn sau khi nhà yến hoạt động để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhà yến được xây thành nhiều tầng, chiều cao mỗi tầng từ 3m – 4,5m, tùy theo điều kiện môi trường khí hậu ở từng vùng. Ở những vùng nhiệt độ và biên độ nhiệt cao thì chiều cao tầng từ 3,5m – 3,9m để tạo sự thông thoáng và nhiệt độ tối ưu. Ở những vùng biên độ nhiệt thấp như khu vực miền Tây Nam Bộ thì chiều cao tầng 3,2m – 3,4m.

Lối chim vào nhà yến

Vị trí của các lỗ chim bay ra bay vào rất quan trọng trong việc thu hút chim yến đến ở và đó là điều kiện quyết định trong sự phát triển số lượng chim. Có hai phương án mở lỗ chim là sử dụng giếng trời để khoảng trống cho chim bay xuống nhà yến và phương pháp mở lỗ từ chuồng cu. Kích thước mở lỗ chim bay ra vào nhà yến tùy theo từng kiểu nhà, nhưng tối thiểu là 30x40cm.

Mô hình và vật liệu được sử dụng trong xây dựng nhà yến

Ở Việt Nam hiện nay đang sử dụng 3 loại mô hình nhà yến như sau:

+ Mô hình xây nhà yến bằng gạch, bê tông cốt thép là mô hình phổ biến nhất hiện nay, rất phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu của Việt Nam, đặc biệt khu vực các tỉnh miền Trung thường xuyên chịu nhiều ảnh hưởng của bão lụt. Ngoài vật liệu gạch truyền thống thì hiện nay một số nhà yến còn ứng dụng vật liệu gạch không nung (vật liệu nhẹ). Mô hình này có độ bền và tuổi thọ cao, đảm bảo tốt điều kiện nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến.

+ Mô hình xây dựng 3D đang được các nhà đầu tư thực hiện tạo mô hình cấu trúc hấp dẫn trong các khu du lịch. Hiện nay một số nhà yến ở miền Nam sử dụng mô hình này để thiết kế xây dựng mô hình núi nhân tạo nuôi chim yến. Nguyên tắc thiết kế và thi công của mô hình này là đan khung thép rồi phun hỗn hợp vữa xi măng và chất phụ gia. Mô hình này tuổi thọ thấp, có nhiều công trình 5 -7 năm đã có dấu hiệu xuống cấp rất khó khắc phục, chi phí đầu tư cao.

+ Mô hình nhà lắp ghép bằng tấm lợp thông minh là mô hình được thực hiện theo hình thức thiết kế khung sắt, lợp mái và bao bọc tole, tấm lợp thông minh. Bên trong nhà được cách nhiệt bằng xốp 10cm và tấm Prima/Cemboard dùng làm tường bên trong. Mô hình này chủ yếu được sử dụng ở Việt Nam (một số nhà yến ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam Bộ). Mô hình này có ưu điểm là thi công nhanh, vật liệu nhẹ, phù hợp với vùng địa chất yếu như đồng bằng sông Cửu Long nhưng có nhược điểm là độ bền thấp, khó điều chỉnh được nhiệt độ, độ ẩm trong nhà yến.

Ngoài ra còn có một số mô hình xây dựng kết hợp người ở sinh hoạt ở dưới và nuôi chim yến ở tầng trên.

Kỹ thuật xây dựng nhà và nuôi yến tại Việt Nam phải được thiết kế phù hợp với điều kiện đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng ở nước ta. Do đó người thiết kế, đơn vị tư vấn phải thực sự nắm rõ các yếu tố địa lý tại các địa phương, vùng miền để hoàn thành thiết kế và thực hiện kỹ thuật xây dựng nhà yến hiệu quả.

Các nhà khoa học, các chuyên gia, các đơn vị tư vấn nỗ lực trong nghiên cứu khoa học, giải pháp sáng tạo kỹ thuật, tích lũy kinh nghiệm trong thực tiễn để bổ sung tổng hợp quy trình kỹ thuật xây dựng nhà yến ngày càng hoàn thiện đạt hiệu quả cao, đóng góp quan trọng vào sự phát triển nghề nuôi chim yến tại Việt Nam theo định hướng bền vững.

Bạn nghĩ thế nào về việc nuôi yến trong nhà? Hãy chia sẻ với Farmvina nhé.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Các yếu tố quyết định thành công cho ngôi nhà yến là gì?

1. Vị trí xây dựng nhà yến; 2. Thông số kỹ thuật nhiệt độ, độ ẩm trong nhà yến; 3. Ánh sáng trong nhà yến (lux); 4. Hướng nhà và hướng lô chim ra vào; 5. Kích thước vòng đảo lượn trong nhà; 6. Hệ thống giá tổ; 7. Hệ thống âm thanh; 8. Hệ thống tạo ẩm, thông gió, 9. Kỹ thuật vận hành nhà yến.

Kích thước ngôi nhà yến là bao nhiêu?

Để mang lại hiệu quả thì diện tích đất để xây dựng nhà yến tối thiểu là 100m2, kích thước các nhà yến hiện nay được xây dựng ở Việt Nam mang lại sản lượng cao là 5x20 m, 6x21m, 7x15m đến 10x20m, ngoài ra cũng có những nhà yến được đầu tư quy mô lớn như 20x30m hoặc lớn hơn. Nhà yến được xây thành nhiều tầng, chiều cao mỗi tầng từ 3m - 4,5m, tùy theo điều kiện môi trường khí hậu ở từng vùng. Ở những vùng nhiệt độ và biên độ nhiệt cao thì chiều cao tầng từ 3,5m - 3,9m để tạo sự thông thoáng và nhiệt độ tối ưu. Ở những vùng biên độ nhiệt thấp như khu vực miền Tây Nam Bộ thì chiều cao tầng 3,2m - 3,4m.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2015-03-29 11:00:25.

Bài Viết Liên Quan

31 bình luận

Thắng 30/10/2022 - 19:03

Mình muốn tìm hiểu để làm. Bạn có thể tư vấn về chi phí và các bước giúp mình với dc ko. Ll qua gmail giúp mình ạ

Trả Lời
Farmvina - Thư viện nông nghiệp 14/11/2022 - 14:58

Farmvina đã phản hồi qua email của bạn. Chúc vui!

Trả Lời
Nguyenvanhai123 14/02/2021 - 10:14

Tôi Nguyễn văn hải quê nghệ an. Muốn đi tư vấn xây và lắp đặt nội thất nuôi yến cần đi tư vấn giúp đỡ Sđt 0916984456

Trả Lời
Thanh Thúy 28/11/2020 - 15:19

Mình muốn xây nhà nuôi yến, vui lòng tư vấn giúp mình. 0946684147

Trả Lời
NGUYỄN CAO 21/09/2020 - 09:21

XIN CHÀO .
MÌNH CÓ KHOẢN 5000 M2 ĐẤT Ở LONG AN.
MUỐN XÂY NHÀ YẾN NHỜ TƯ VẤN THIẾT KẾ.
XLH 0907572144.

Trả Lời
Minh Kiên 06/01/2020 - 08:50

Ở tây nguyên như gia lai có nên xây Yến không ạ

Trả Lời
Farmvina - Thư viện nông nghiệp 10/01/2020 - 15:00

@Minh Kiên: Bạn thử tham khảo trung tâm khuyến nông địa phương để nắm rõ điều kiện khí hậu và thời tiết ở địa phương mình nhé!

Trả Lời
Xuân Quyền 25/12/2019 - 14:20

bài viết thực sự rất chi tiết và chất lượng. Nuôi yến là một nghề nói dễ cũng không phải, khó cũng không nhưng để đạt được thành tựu thì thật sự là một quá trình rất dài. bài viết trên đã phản ánh một phần nào những kỹ thuật xây dựng đúng đắn để có các định hướng mang tính xây dựng một nghề nuôi yến thực sự hiệu quả và mang lại giá trị thực cho người dùng. cảm ơn người chia sẻ rất nhiều.

Trả Lời
Farmvina - Thư viện nông nghiệp 10/01/2020 - 15:01

@Xuân Quyền: Cảm ơn anh đã chia sẻ. Chúc anh sức khoẻ!

Trả Lời
Lê Thế Hưng 08/08/2019 - 05:11

Mình là Lê Thế Hưng ở Thanh Hóa mình ở khu trang trại nuôi trồng thủy sản; diện tích khu vực này khoảng trên 70 ha; tôi muốn đầu tư nhà nuôi yến; rất cần được tư vấn tại chỗ; đề nghị giúp đỡ sớm. Địa chỉ liên hệ: lethehung@gmail.com; điện thoại 0913293484; ở thôn Đông Hòa – xã Trường Giang – huyện Nông Cống – tỉnh Thanh Hóa nhé.
Rất cám ơn mong nhận được hồi âm sớm nhất!

Trả Lời
Lê quyết tiến 04/05/2019 - 23:46

Mình ở thị trấn trảng bom, đồng nai. Mình muốn làm một nhà yến kết hợp vừa để ở. Cần tư vấn, khảo sát, lên tổng chi phí từ A-z giúp mình. (0919383577, tiến)

Trả Lời
thương 03/05/2019 - 14:59

tôi muốn được tv để làm 0394350735

Trả Lời
Nguyễn Đình Cường 13/12/2018 - 12:16

Xin cho hỏi: Thông tầng cho yến lượng từ cửa yến vô xuống các tầng kích thước bao nhiêu là tốt nhất ? Cửa mở cho yến vô hướng nào là thuận lợi. Cám ơn.

Trả Lời
xuan 02/12/2018 - 22:02

bạn nào muốn xây nhà yến thì alo mh nha. 0368204553

Trả Lời
cao chấn 28/11/2018 - 11:44

tôi o huyện long thành đòng nai muốn đươc tư vấn xay nhà yến

Trả Lời
PHƯƠNG ĐAN 18/09/2018 - 22:31

Mình muốn đầu tư nhà yến khu vực Bà Rịa, tỉnh BR-VT. Diện tích đất 10×50, gần đó đã có nhà yến cho sản lượng cao. Mong được tư vấn, xin liên hệ số 0909701701

Trả Lời
nguyển thị thu trang 18/09/2018 - 19:39

mình muốn nhận tư vấn xây nhà yến

Trả Lời
Duong. Van duong 16/07/2018 - 21:31

To yen nay nuoj co de o 0962211174

Trả Lời
Nguyễn van Huy 03/05/2018 - 18:20

Chào bạn mình ở tp Vũng Tàu đất 10×20 dự tính xây 2 tầng nuôi yến xung quanh đã có nhà dân ở
Xin hổi chi phí ntn???
Cần khảo sát các điều kiện gì để nuôi yến có hiệu quả

Trả Lời
Quàn 24/02/2018 - 13:01

Mình muốn xây nhà yến 2 tầng, diện tích 5×20 thì khoảng bao tiền

Trả Lời
Bui an 29/01/2018 - 11:57

Minh tinh xay nhà yên dai 10 m rong 5 m . 2 tang mat khoang bao nhieu tien nhi

Trả Lời
Huỳnh Hoài Bảo 23/10/2017 - 16:47

Đề nghĩ thông tin giúp một số nhà tư vấn có uy tín để tôi tiếp xúc và có thể đầu tư nuôi yến

Trả Lời
Trung 22/09/2017 - 22:41

Ở khu vực miền núi thành hoá có nuôi được chim yến không bác

Trả Lời
Farmvina - Thư viện nông nghiệp 22/09/2017 - 22:56

@Trung: Người sống ở khu vực đó thì mới hiểu rõ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Anh có thể nhờ trung tâm khuyến nông địa phương tư vấn.

Trả Lời
Phi Long 12/07/2017 - 00:00

Mình muốn xd 1 nhà yến , nhà mình 3ha đất gần núi, nhà yến riêng biệt có thể làm 8x20m , khả thi làm hồ nhân tạo bao quanh. vui lòng tư vấn ,khảo sát, và chi tiết kinh phí. ( 0932711116- Long)

Trả Lời
Farmvina - Thư viện nông nghiệp 22/09/2017 - 22:57

@Phi Long: Mong thông cảm, Farmvina không có dịch vụ này. Mong rằng có bạn nào trong cộng đồng sẽ chủ động liên hệ để trợ giúp bạn.

Trả Lời
Nguyễn Thị Kim Thơ 29/04/2017 - 15:07

minh muon dau tu nuoi Yen tại Thị Trấn Lương Sơn, Tp-Phan Thiết , Tỉnh Bình Thuận, Hướng đi cách 07 Kcn Sông Bình ,địa hình có ao hồ và ruộng lúa quanh năm, Vui lòng tư vấn giúp mình qua số điện thoại 0907315809 Thơ . Xin Cảm ơn

Trả Lời
trần thị lùn 23/11/2016 - 07:40

Gần khu đất nhà tôi có một nhà yến, tôi k biêt mức độ thành công thế nào nhưng cũng thấy yến ra vô. nhưng đất nhà tôi gần đường sắt tàu lửa hơn. Tôi cũng đang có dự định đầu tư một nhà yến, có diện tích sàn 4x20m. Không biêt tiếng ồn và độ rung của tàu khi chạy qua lại có ảnh hương gì đến việc yến làm tổ và ở lại hay không, vơi diện tích đó, xây một trệt một lầu và một chuồng cu thì tổng chi phí kể cả lắp đặt kỷ thuật là bao nhiêu?.

Trả Lời
VietNam TravelDirector 25/08/2016 - 14:31

Mình muốn đầu tư một nhà yến ở Đồng Nai, có thể liên lạc với farmvina không? Nếu được cho mình xin địa chỉ để liên lạc. Cảm ơn

Trả Lời
lehuucuong 25/07/2016 - 17:43

minh muon dc tham khao

Trả Lời
Farmvina - Thư viện nông nghiệp 30/07/2016 - 09:46

@lehuycuong: Anh muốn tham khảo nhu thế nào?

Trả Lời

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.