máy cuốn rơm

Máy cuốn rơm là một thiết bị nông nghiệp tuy mới mà không mới tại nước ta. Sở dĩ mới vì nó chưa được phổ biến rộng rãi khắp cả nước. Không mới vì một số vùng, đặc biệt là đồng bằng Nam Bộ đã ứng dụng loại máy này từ lâu. Máy cuốn rơm giúp bà con dễ dàng thu gom rơm được thả ra trên đồng từ máy gặt đập liên hợp, rồi cuốn thành từng bó tròn rất gọn và đẹp mắt để dự trữ.

Những chiếc máy này chủ yếu được sản xuất trong nước, giá máy cuốn rơm thường từ 50 cho đến hơn 300 triệu tùy loại.

Tại sao cần đến máy cuốn rơm?

Khoảng vài năm trước, khi máy mốc phục vụ nông nghiệp chưa phổ biến ở nước ta, bà con nông dân vẫn gặt lúa rồi về nhà mới đập/thổi lúa bằng máy chuyên dụng. Lúc đó rơm sẽ tự nhiên được tập trung về một chỗ, bà con nông dân không cần phải thu gom rơm.

Nhưng từ khi có máy gặt đập liên hợp, rơm được thả ra từ máy sau khi được gặt đập sẽ nằm rải rác trên bề mặt ruộng lúa chứ không tập trung như trước nữa. Chính điều này buộc bà con phải huy động nhân công trong gia đình để ra đồng vơ rơm, bó lại từng bó để đưa về dự trữ phục vụ cho canh tác hoa màu, chăn nuôi.

máy cuốn rơm

Bà con miền Bắc và miền Trung chủ yếu dùng rơm đốt lấy mùn để trồng hoa màu nên không cần đến lượng rơm nhiều thì số đông bà con đồng bằng miền Nam sống chủ yếu bằng chăn nuôi trang trại lại cần đến một lượng rơm dự trữ rất lớn. Với lượng rơm lớn, dùng nhân công đi thu gom rơm trên đồng vừa vất vả lại vừa không thu được nhiều.

Chính nhu cầu thu gom, dự trữ lượng rơm lớn đã thúc đẩy nhiều nhà khoa học nông dân chế tạo ra chiếc máy để thay họ thu gom rơm. Và thực tế cho thấy, nếu những máy móc khác chủ yếu là nhập khẩu thì những chiếc máy cuốn rơm đang lưu hành trên đất nước ta đa số là máy do chính bà con ta chế tạo ra.

Giá máy cuốn rơm ông Mạnh

Như đã nói, máy cuốn rơm ở nước ta chủ yếu là máy được phát minh, chế tạo từ trong nước nên giá thành sẽ rẻ hơn so với máy nhập khẩu.

Chiếc máy cuốn rơm giá rẻ ở Việt Nam còn được gọi bằng một cái tên rất thân quen là máy cuốn rơm ông Mạnh. Sở dĩ gọi như vậy bởi chiếc máy này do ông Trần Đức Mạnh (người Khánh Hòa) chế tạo ra. Theo nguyên lí hoạt động của máy, rơm rạ được hốt lên nhờ thiết bị cào phía trước, các thanh răng làm nhiệm vụ đưa rơm vào cho máy cuộn lại thành bánh, bánh rơm đủ khối lượng được nhả ra sau khi đã được buộc chặt.

máy cuốn rơm

So với máy cuốn rơm hiện có trên thị trường, chiếc máy này chỉ sử dụng 1 sợi sên (xích) điều khiển toàn bộ hoạt động việc cuốn rơm, cấu hình đơn giản, gọn nhẹ, khi hoạt động không cần máy kéo, bánh rơm tự động buộc chặt nhờ áp dụng nguyên lý nam châm điện và sử dụng động cơ Kubota Nhật 22 mã lực.

Hiện máy hoạt động 1 ngày (8 giờ) tốn khoảng 12 lít dầu, tương đương 120.000 đồng, nhưng bù lại cuốn được 500 cuốn rơm, mỗi bánh có đường kính 0,55m, chiều cao 0,7m, khối lượng 17 – 18 kg và giá 20.000 đồng/bánh giao tại chỗ, như vậy trừ chi phí còn lãi khá lớn.

Những bộ phận không quan trọng của máy chủ yếu được sử dụng hàng chế lại nên giá thành của mỗi chiếc máy ông Mạnh đều không quá 100 triệu đồng.

Giá máy cuốn rơm mini

Máy cuốn rơm nimi là một máy dạng nhỏ, cấu tạo đơn giản, cũng hoạt động theo nguyên lí hốt rơm qua hệ thống máy cuốn rồi cuộn rơm lại thành từng bó, sau khi đủ khối lượng thì nhả rơm xuống đồng. Tuy nhiên do máy có cấu tạo khá đơn giản, không có khoang chứa rơm đã được cuốn lại nên chỉ có thể hoạt động ở những vùng ruộng mà đất đã khô cứng chứ không thu gom được ở vùng ruộng ướt lầy.

máy cuốn rơm

Tuy vậy, vì máy nhỏ, sử dụng động cơ Diezen nên lượng nhiên liệu tiêu thụ ít hơn, mỗi giờ máy đóng được khoảng 80 cuộn rơm. Mỗi bánh có đường kính 0,5m, cao 0,7m. Trọng lượng khoảng 12-15kg/bánh. So với sử dụng sức lao động thông thường thì máy đã giúp ích rất nhiều cho bà con nông dân trong việc thu gom, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Giá bán của những chiếc máy cuốn rơm mini tự chế này khoảng 50 triệu.

Giá máy cuốn rơm tự hành

Máy cuốn rơm tự hành PT.CR57 sản xuất tại Việt Nam chính là chiếc máy do nhà khoa học nông dân Phan Tấn Bện nghiên cứu sản xuất.

Máy dài 4,2m, rộng 2,2m, chạy bằng động cơ diesel với năng suất 80 – 120 cuộn/giờ. Người dùng có thể lựa chọn kích thước cuộn rơm theo đường kính hoặc theo khối lượng rơm tùy thích. Máy có thùng chứa lớn, cho phép chở tối đa 30 cuộn rơm hoặc 1 tấn nông sản đưa về nơi thu gom, bảo quản. Ngoài ra, máy sử dụng bánh xích cao su nên dễ dàng di chuyển, hoạt động trên mọi địa hình ruộng đồng Việt Nam, kể cả những vùng ruộng lầy, ướt.

máy cuốn rơm

Bởi vì máy có khả năng khắc phục được những yếu điểm của những máy cuốn rơm đang lưu hành trên thị trường, những bộ phận thiết bị quan trọng đều phải nhập khẩu từ nước ngoài nên giá thành khá cao, gần 300 triệu đồng.

Giá máy cuốn rơm Trung Quốc

Máy cuốn rơm Trung Quốc chính là máy có xuất xứ Trung Quốc, còn được gọi là máy bó rơm TQ. Máy có cấu trúc khá gọn nhẹ, bó rơm chặt và bện chỉ nhanh, dùng đầu kéo 15-90 mã lực. Máy có 2 loại, loại TQ 850 bó cuộn rơm đường kính 0,5 m, cao 0,7 m, mỗi cuộn nặng từ 15-20kg. Loại TQ 870 bó rơm lớn hơn với đường kính 0,61m, cao 0,7 m, mỗi cuộn nặng 20-25 kg.

Máy có giá chỉ dao động từ 50-55 triệu đồng.

Giá máy cuốn rơm Nhật Bản

Ngoài những máy cuốn rơm tự chế và máy cuốn rơm có xuất xứ Trung Quốc, trên thị trường nước ta còn lưu hành máy cuốn rơm xuất xứ Nhật Bản. Máy do Nhật Bản liên doanh cùng các doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất. Dòng máy này mang thương hiệu Star, đường kính cuộn rơm: 0,5 m, dài 0,7 m, trọng lượng cuộn rơm từ 12-15kg.

Ngài ra còn có máy cuốn rơm MRB0855T thuộc dòng máy Mini Roll Baler 0800 sản xuất tại Sapporo, Nhật Bản. So với dòng máy MRB0850B sản xuất tại nhà máy của STAR tại Thượng Hải, MRB0855T có kết cấu gọn và chắc chắn hơn, được điều khiển hòan toàn bằng điện 12V và là phiên bản mới nhất của STAR.

Máy cuốn rơm Nhật Bản thường  có giá khoảng 400 triệu đồng.

Bà con có nên mua máy cuốn rơm hay không?

máy cuốn rơm

Giá bán của những chiếc máy thu gom rơm nhìn chung khá cao so với điều kiện của bà con. Tuy nhiên đầu tư được máy, không lâu sau sẽ thu hồi được vốn và lợi nhuận. Bởi vì giá của mỗi cuộn rơm trung bình là 20 nghìn/cuộn, có nhưng nơi có thể bán được với giá 30-40 nghìn/cuộn. Mà nhu cầu sử dụng rơm của các trang trại là một con số không hề nhỏ.

Chính vì vậy, bà  con có thể đầu tư cho mình một chiếc máy cuốn rơm giá rẻ hoặc máy cuốn rơm tự hành để giảm thiểu sức lao động, thu lợi nhuận cho gia đình, phục vụ cho chăn nuôi trang trại, nâng cao hiệu quả kinh tế.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Máy cuốn rơm hiện nay có bao nhiêu loại?

(1) Máy cuốn rơm ông Mạnh; (2) Máy cuốn rơm mini; (3) Máy cuốn rơm tự hành; (4) Máy cuốn rơm Trung Quốc; (5) Máy cuốn rơm Nhật Bản

Máy cuốn rơm ông Mạnh có giá bao nhiêu

Những bộ phận không quan trọng của máy chủ yếu được sử dụng hàng chế lại nên giá thành của mỗi chiếc máy ông Mạnh đều không quá 100 triệu đồng.

Máy cuốn rơm mini có giá bao nhiêu?

Giá bán của những chiếc máy cuốn rơm mini tự chế này khoảng 50 triệu.

Máy cuốn rơm tự hành có giá bao nhiêu?

Máy cuốn rơm tự hành có giá gần 300 triệu đồng.

Máy cuốn rơm Trung Quốc có giá bao nhiêu?

Máy có giá chỉ dao động từ 50-55 triệu đồng.

Máy cuốn rơm Nhật Bản có giá bao nhiêu?

Máy cuốn rơm Nhật Bản thường có giá khoảng 400 triệu đồng.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2018-03-13 09:17:17.

2 bình luận về “Các loại máy cuốn rơm: Giới thiệu và giá bán”

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.