Kinh nghiệm câu cá giúp bạn sát cá liên tục

7k lượt xem
kinh nghiệm câu cá

2. Biết tập tính của cá

Muốn trở thành tay sát cá, ai cũng phải tìm hiểu rõ tập tính của từng giống cá mà mình thường câu như chúng thích đi lẻ từng con, bầy ít vài ba con hay rồng rắn đi tìm mồi cả đàn đông đảo. họ cũng tìm hiểu để biết những giống cá nào nhút nhát, đa nghi, giống cá nào dạn dĩ, háu ăn …

Rồi giống cá nào thích ăn ở tầng đáy hoặc tầng giữa, tầng mặt? Những loại cá nào thích ăn mồi thực vật, mồi động vật, và cụ thể đó là thứ mồi gì? Giống cá nào chỉ thích ăn mồi tanh thối? … Tất cả những điều đó, ai sống với nghề đi câu càng thuộc hết nằm lòng, càng tốt.

Chỉ khi biết rõ được những đặc tính của từng giống cá, nhất là loại cá mình thường câu, thì việc câu chúng sẽ không mấy khó khăn:

  • Như đi ăn theo bầy đàn với cá đồng thì có rô, sặc, trê, chốt … Còn với cá sông thì có cá tra, chim trắng, chim đen, dứa, ngát … Với cá có thói quen ăn theo bầy đàn, hễ bắt gặp mồi thích khẩu thì chen chúc vào tranh cướp, vì vậy người câu chúng mới được dịp may giật cần lia lịa; đến nỗi móc mồi không kịp, cho đến khi cả bầy cá đó lần lượt chui hết vào giỏ mình mới thôi.
  • Như cá háu ăn thì có bống dừa, cá chốt, cá trê, chúng cũng ăn theo bầy đàn và thấy mồi là nhào đến táp bạo. Nhiều khi câu hụt, thả cần cuống cá vẫn mạnh dạng ăn mồi trở lại chứ không sợ hãi gì. Vì vậy, gặp đàn cá đông đảo là người câu được dịp giật cần mỏi tay.
  • Còn cá có tính đa nghi là loài cá lóc. Chúng đa nghi vì chúng tinh khôn. Cá lóc có hai giống: một là cá lóc đen (tên khoa học là Ophiocephalus striatus) và hai là cá lóc bông (tên khoa học là Ophiocephalus micropeltes). Gọi là các lóc đen để dễ phân biết với cá lóc bông chứ nó có nhiều tên gọi khác nhau như cá sộp, cá lóc. Cá lóc đen sinh sống ngoài đồng ruộng từ nam chí bắc nước ta, nhưng cá lóc không chỉ sống ở nhiều tỉnh thuộc đồng bằng song Cưu Long mà thôi. Hai giống cá này rất lớn con (cá lóc đen trọng lượng tối đa đến 7 kg, còn cá lóc bông trọng lượng tối đa lên đến 20 kg) và tinh khôn như nhau. Chúng gặp mồi dù rê đến tận miệng nhưng chưa chịu đớp ngay. Người thợ câu phải chịu khó kiên nhẫn nhắp cần hoặc rê qua lại nhiều lần, có khi đến vài chục lần mới câu được nó. Câu được con cá lóc quả là … trần thân, nhưng ai cũng mừng, vì con nào xách cũng nặng tay.
  • Quả thật có nhiều giống cá chỉ thích tìm mồi tầng đáy, vì vậy câu chúng phải để cục mồi gần sát đáy chúng mới gặp mà cắn câu. Ở đồng ruộng thì có cá trê, ở sông thì có cá tra, cá vồ đen, cá thiều, cá dứa … Chỉ những ngày mà nhiệt độ nước ở tầng đáy lạnh thì cá mới không ăn nước chìm mà ngoi lên ăn nước nổi.

Điều này, thợ câu chuyên nghiệp dày dạn kinh nghiệm câu cá ai cũng rành. Hễ họ thả mồi sát đáy quá lâu mà không thấy cá ăn mồi thì cuốn nhợ để cầm xem cục chì ấm lạnh ra sao: nếu cục chì lạnh thì lo điều chỉnh cục mồi cao lên để … đón cá đang ăn nước nổi. Ngược lại, nếu cục chì vẫn ấm thì cứ thả mồi câu nước chìm như trước.

  • Có nhiều giống cá chỉ thích ăn loại mồi này mà không mặn mà lắm với những loại mồi khác. Khi đói cá cũng ăn tạp. Mồi thì có nhiều thứ như mồi thực vật, mồi động vật và mồi ướp có mùi tanh tưởi do người đi câu tự pha chế theo kinh nghiệm riêng.

Mồi thực vật có mồi khoai lang luộc, bông lúc, bông cỏ, trái cây mắm chín, cám gạo … để câu cá mè vinh, trắm cỏ, cá dứa, cá bông lau, cá thiều … Cây mắm là giống cây tạp có than cao to, mọc hoang hay được trồng dọc bờ sông để giữ bờ khỏi bị sạt lở. Trái cây mắm khi chín rụng xuống nước làm mồi ngon cho cá. Dân đi câu biết vậy nên mới dùng nó để làm mồi câu cá rất nhạy.

Mồi động vật thì có rất nhiều như tôm, tép, cá con, cua lột, cá linh, gián, dế, cào cào, trứng kiến, nhộng ong, trùn hổ, trùn huyết, trùn mủ, con hà, thằn lằn, nhái, tim bò, ruột gà vịt … Trong số các loại mồi đó, trứng kiến là thức ăn khoái khẩu của cá rô, cá sặt. Thằn lằn, nhái làm mồi câu cá lóc, cá bông … Trùn, hà, dế câu cá rô, trê, bống kèo, bống dừa … Gạch tôm (đầu tôm) dùng làm mồi câu cá chép rất nhạy.

Còn mồi tự chế thì như trên đã nói, là do kinh nghiệm của mỗi người. không những ở ta mà Tây, Tàu gì cũng có cả, nếu kể ra cũng có hơn hai tram loại. Những mồi này đòi hỏi phải có mùi tanh tưởi, thơm hay thúi, hoặc béo ngậy … sao choc á từ xa đánh hơi được là tìm đến ăn mồi. Mồi này tuỳ vào cách chế biến mà dùng để câu cá đồng hay cá song, nhạy hơn mồi có nguồn gốc từ thực vật và động vật.

–> Xem kinh nghiệm câu cá thứ 3: Biết chọn bãi câu thích hợp

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2015-09-14 10:09:26.

Bài Viết Liên Quan

13 bình luận

Tiến Thành 01/08/2020 - 15:22

Nếu ra thác có những vũng nước sâu, to, màu nước xanh lục không thấy có rong rêu gì, thì thả câu ở vị trí nào ạ??

Trả Lời
Farmvina - Thư viện nông nghiệp 12/08/2020 - 09:15

@Tiến Thành: Bạn nên kính phân cực được sử dụng giúp bạn tránh được ánh nắng mặt trời gây chói mắt, giúp dễ dàng phát hiện nhiều điểm cá tụ tập. Tất cả dòng suối và dòng sông đều có những đặc điểm riêng. Nước chảy mạnh thường tại các thác, các dốc nước… Các vùng nước chảy chậm tập trung tại các hồ, cơn xoáy dưới nước, .. Cá thường thích sống các dòng nước chảy chậm bởi vì nó sẽ không hao tốn sức lực khi bơi ở những nơi này. Cá thường trú ngụ ở trước hoặc ở sau cá tảng đá dưới nước, ở đường giao nhau giữa hai dòng chảy.

Những đặc trưng sẽ tạo ra các vùng nước chảy chậm giúp gây hấp dẫn nhiều loài cá:

– Những tảng đá: Cá rất thích tụ tập tại các tảng đá nằm dưới nước để trú ngụ và tìm kiếm thức ăn. Những tảng đá nhô lên khỏi mặt nước sẽ làm hạn chế tốc độ của nước hình thành nên những dòng nước chảy chậm. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy phần nhô lên khỏi mặt nước và những ngọn sóng vỗ vào nó.

– Bờ suối: Đầu tiên bạn tìm cá dọc theo các bờ biển hoặc bờ sông suối nơi nước đủ sâu để cá trú ngụ hoặc cho chúng di chuyển đến vùng cạn để tìm kiếm thức ăn. Đặc biệt trong những buổi sáng sớm, cá hồi sẽ di chuyển đến cá vùng nước cạn ít ánh sáng để ăn nhộng và các loài côn trùng nổi trên mặt nước. Cá sẽ trú ngụ đến những dòng chảy ở phía sau những vật cản như: tảng đá, ….

– Những bụi cây mới đốn, bụi cây sống trong nước: Tìm kiếm những bụi cây ngập hoàn toàn trong nước hoặc chỉ ngập một phần trong nước, hoặc những gốc cây mới đốn nằm trong lòng nước sẽ là nơi trú ẩn của nhiều loại cá lớn.

Trả Lời
Tiến Thành 01/08/2020 - 15:20

Xin hãy trả lời dùm em câu này.
Nếu ra sông câu cá mà nước sông đục ngầu thì nên thả câu ở đâu.
Ngồi trên nhà bè nó hơi ồn câu đc không?

Trả Lời
Farmvina - Thư viện nông nghiệp 12/08/2020 - 09:16

a. Cá thường thích sống các dòng nước chảy chậm bởi vì nó sẽ không hao tốn sức lực khi bơi ở những nơi này. Cá thường trú ngụ ở trước hoặc ở sau cá tảng đá dưới nước, ở đường giao nhau giữa hai dòng chảy.
b. Nên hạn chế tiếng ồn, nên tiếp cận càng yên lặng càng tốt.

Trả Lời
Quốc Hương 04/04/2019 - 21:38

rất cảm ơn chú Tám và ad!

Trả Lời
Farmvina - Thư viện nông nghiệp 12/04/2019 - 09:41

@Quốc Hương: Chúc bạn câu được nhiều cá!

Trả Lời
Dương Tấn Phát 05/10/2018 - 11:05

Bài viết chi tiết

Trả Lời
Dũng Boy 09/02/2018 - 10:10

Bài viết mang tính thực tế rất cao. Cảm ơn tác giả

Trả Lời
Nguyên 05/01/2018 - 16:26

Bài viết rất hay và chi tiết, cám ơn ad nhiều!

Trả Lời
Farmvina - Thư viện nông nghiệp 05/01/2018 - 22:35

@Nguyên: Không có chi. Chúc vui!

Trả Lời
datcongdl123 11/01/2017 - 11:18

cảm ơn

Trả Lời
Farmvina - Thư viện nông nghiệp 17/01/2017 - 11:24

@datcongdl123: Không có chi. Chúc vui nhé!

Trả Lời
Trúc 17/10/2016 - 00:37

Không biết nói lời gì để cảm ơn tác giả nữa. Cháu mới bắt đầu tập câu giải trí. Nếu nội công được chừng 30% những người câu sát cá thì cháu hạnh phúc lắm. Cháu nghĩ tác giả đã mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho biết bao người rồi.

Trả Lời

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.