trồng rau mầm

Trồng rau mầm rất dễ nếu nắm vững các yếu tố kỹ thuật, lại ít tốn đất, không sử dụng phân bón và thuốc BVTV chỉ sử dụng đất sạch hữu cơ sinh học hoặc sơ dừa. Là loại rau sạch và giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với rau thường. Vì thế, sau khi xem tìm hiểu trên mạng, chị Nguyễn Thị Quyên, Tân An, Long An đã tìm đến tham quan các mô hình trồng rau mầm của Trạm Khuyến nông Bình Chánh và Quận 7, chị tập trồng và thành công 2 năm nay.

Theo lời chị Quyên, năm đầu tiên hoàn toàn thất bại (70%) do thời tiết thay đổi thất thường nên chưa kiểm soát được ẩm độ thích hợp, rau bị hư, thói nhiều. Hai năm trở lại đây thì hiệu quả kinh tế rõ rệch, rau đẹp và có năng suất. Mỗi ngày, chị thường gieo khoảng 2 kg giống và bán khoảng trên 10 kg rau mầm (tùy theo đặt hàng). Rau mầm của gia đình chị là nguồn cung cấp chính cho các nhà hàng, khách sạn,quán xá và các chợ ở Thành phố Tân An.

Chia sẻ về cách trồng, chị cho biết nguyên liệu chỉ sử dụng nguồn sơ dừa là chính (sơ dừa không cũ cũng không mới, nếu mới thì phải qua xử lý), sử dụng khay có kích cỡ: 40 x 50 x 7 cm, lượng sơ dừa trong khay chỉ khoảng 3 cm… Giống để chọn thường có nhiều loại hạt như: rau muống, hạt mè, cải xanh, cải ngọt, một số loại đậu, tuy nhiên để năng suất cao chị thường chọn củ cải trắng. Nguồn nước phải sạch và sử dụng phun tưới bằng vòi hoa sen. Trồng rau mầm thường mất khoảng 5 ngày, 2 ngày đầu trong giai đoạn ủ, ngày thứ 3 trở đi đem ra chất trên kệ, ngày thứ 5 thu hoạch, lúc đó rau mầm rất vừa, ăn rất ngon.

Với diện tích 30 m2, chứa được 100 khay, hàng tháng tổng thu nhập của chị trên 13 triệu đồng (chưa trừ chi phí). Theo cách nói khiêm tốn, hàng ngày chị kiếm lời được 100.000 đồng, lại chỉ sử dụng công nông nhàn. Rau mầm rất tiện lợi về nhiều mặt và đặc biệt giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng cho gia đình; vì thế, chị Nguyễn Thị Quyên, sẳn sàng hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân nào muốn trồng rau và cung cấp hạt giống, kệ trồng rau mầm.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-04-25 16:44:51.