Trang Chủ » Trồng rau mầm tại nhà: rẻ và dễ làm

Trồng rau mầm tại nhà: rẻ và dễ làm

462 lượt xem
rau mầm

Rau mầm là món ăn đã khá quen thuộc với người tiêu dùng vài năm gần đây. Tuy nhiên, giá bán rau mầm tại các chợ, siêu thị khá đắt đỏ, khoảng 40.000đ/kg và thường chỉ bán loại rau mầm từ hạt cải bẹ xanh có vị hơi cay, không phù hợp với trẻ em. Bỏ một ít công sức, bạn có thể tự trồng rau mầm tại nhà với nhiều loại mầm phong phú, giá rẻ.

Rau mầm rất dễ trồng với thời gian vỏn vẹn từ 5 – 7 ngày. Với lượng hạt giống từ 30 – 40g, có thể thu được 400 – 500g rau mầm sạch (giá trị dinh dưỡng tương đương 1,5kg rau bình thường).

Trồng rau mầm không cần không gian rộng lớn mà chỉ một góc balcon hoặc sân thượng, một bệ cửa sổ nhỏ trong bếp hay hàng hiên trước nhà… Trồng tại nhà, rau mầm có được tươi nguyên của cọng rau vừa cắt và giữ được giá trị dinh dưỡng cao nhất.

rau mầm siêu sạch, hiệu quả cao, thư viện nông nghiệp

Bên cạnh đó, dịch vụ cung cấp vật tư và kỹ thuật để trồng rau mầm rất phong phú, đa dạng và ngày càng hoàn thiện để mỗi người muốn trồng rau mầm đều có thể thực hiện thành công một cách dễ dàng. Có thể trồng rau mầm với nhiều loại hạt giống rau ăn lá khác nhau, bằng nhiều loại vật liệu và đất trồng (giá thể). Giá thể có thể làm bằng đất sạch, xơ dừa, khăn giấy ướt, mùn cưa…

Thao tác trồng rau mầm cũng hết sức đơn giản. Đầu tiên, rải một lớp giá thể vào khay nhựa dày khoảng 5 – 7cm, tưới ẩm đều bằng nước sạch, lấy một ít giá thể đã phun ẩm ra khỏi khay, để dành phủ lên trên hạt sau khi gieo. Sau đó tạo bề mặt giá thể cho bằng phẳng và gieo hạt giống đều trên bề mặt rồi phủ một lớp mỏng giá thể ẩm lên trên.

Tưới phun nhẹ một lần nữa và dùng tấm bìa cứng đậy trên bề mặt trong 2 ngày. Sau 2 – 3 ngày, hạt nảy mầm đều thì chuyển ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng và cần tránh mưa trực tiếp, đồng thời tưới phun sương đều trên bề mặt mỗi ngày 2 lần. Sau 5 – 7 ngày trồng, rau mầm cao từ 8 – 12cm là có thể thu hoạch. Sau khi nhổ rau lên khỏi mặt đất, dùng kéo cắt bỏ rễ, rửa lại bằng nước sạch và chế biến. Khi trồng đợt khác, phần giá thể còn lại có thể tái sử dụng bằng cách xới lên, nhặt hết phần rễ còn sót lại, cho đất bổ sung hoặc thay lại toàn bộ bằng giá thể mới.

Lưu ý là nên dùng rau mầm ở trạng thái tươi sống, ngoại trừ vài loại đặc biệt (như mầm đậu nành) cần trụng qua bằng nước sôi trước khi sử dụng…

Tham khảo kỹ thuật trồng cây rau màu ở Cây rau màu

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-04-25 16:45:07.

Bài Viết Liên Quan