nuôi dế

Vòng đời của dế như thế nào?

Vòng đời của dế

Chắc nhiều bạn cũng tự hỏi rằng đời sống của con dế than, dế lửa mà ta đang nuôi kéo dài được bao nhiêu tháng? Bao nhiêu ngày? Vòng đời của dế như thế nào?

Câu hỏi này đến nay, vẫn chưa có tài liệu nào xác định rõ. Nhưng, có điều chắc chắn là tuổi thọ của loài côn trùng này chỉ tính bằng tháng, chứ không thể tính năm!

Theo chúng tôi, tuổi thọ của con dế khoảng từ 70 ngày đến dưới ba tháng tuổi mà thôi.

vòng đời của dế
Bạn nghĩ vòng đời của dế cơm này là bao lâu?

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, từ khi còn là con dế non (ấu trùng) cho đến khi hết đời, dế phải trả qua những thời kỳ như sau:

  • Dế non mới chui ra khỏi trứng khoảng năm, sáu ngày đã lột xác lần đầu. Tiếng trong nghề gọi là được một “tuổi” (vì mỗi lần lột xác gọi là một “tuổi”). Và sau mỗi lần trút bỏ được lớp vỏ bên ngoài dế sẽ lớn thêm được một chút.
  • Đới dế trước sau lột xác đến 8 lần. Và khi dế lột đến lần thứ 8, đương nhiên nó được lên … 8 “tuổi”. Khoảng cách thời gian giữa những lần lột xác đó thường trồi sụt, chứ không đều nhau, có nghĩa là 8 tuổi thì nó đã sống được trên cõi đời này khoảng 45 đến 50 ngày.
    • Ở vào tuổi này, dế đã ở vào tuổi trưởng thành, có chiều dài tối đa là 25mm, nặng 1gr/con, cánh mới bắt đầu xuất hiện, nhưng chưa đủ dài. Ở vào lứa tuổi này, dế có thể được xuất chuồng bán thịt.
  • Non hai tháng tuổi, dế đã mọc đủ cánh và giúp ta dễ dàng phân biệt được giới tính của chúng. Từ đây trở về sau, dế trống biết gáy, biết túc mái và ta có thể lựa ra ghép cặp cho sinh sản.
  • Thời gian sinh sản của dế chỉ vỏn vẹn khoảng hai tuần. Sau đó, ta bắt ra nuôi riêng để vỗ béo bán thịt. Vì đến đây là tuổi già nua của dế, nếu nuôi tiếp chúng sẽ không sống được bao nhiêu ngày nữa sẽ lăn ra chết.

Tóm lại vòng đời của dế bắt đầu từ đôi dế bố mẹ giao phối, sau đó vào khay đất để dế đẻ trứng, ta có dế non hay gọi là ấu trùng dế, sau đó dế sẽ được một hai ba … sáu tuổi. Dế bảy tuổi còn gọi là dế thịt. Dùng để bán đi kiếm lời khi chăn nuôi dế.

Việt Chương 

Câu Hỏi Thường Gặp

Tuổi thọ của dế là bao lâu?

Tuổi thọ của con dế khoảng từ 70 ngày đến dưới ba tháng tuổi mà thôi.

Dế phải trả qua những thời kỳ nào từ khi còn là con dế non (ấu trùng) cho đến khi hết đời?

(1) Dế non mới chui ra khỏi trứng khoảng năm, sáu ngày đã lột xác lần đầu; (2) Đới dế trước sau lột xác đến 8 lần; (3) Non hai tháng tuổi, dế đã mọc đủ cánh và giúp ta dễ dàng phân biệt được giới tính của chúng; (4) Thời gian sinh sản của dế chỉ vỏn vẹn khoảng hai tuần.

cửa hàng farmvina

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2016-05-30 09:41:46.

2 thoughts on “Vòng đời của dế như thế nào?”

  1. Nguyễn hữu hoàng

    Toi muốn đau tu nuôi dế mèn và muốn biết bạn sản phẩm nói đau tiêu thụ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll to Top