bè nuôi cá lóc

Bè nuôi cá lóc

Đặt bè nuôi cá lóc ở đâu thì tốt? Người ta thường nói “sông có khúc”, vì trên một con sông có đoạn nước chảy hiền hoà, trái lại có đoạn nước lại chảy nhanh, chảy xiết.

Sông cũng có đoạn cạn, đoạn sâu, có đoạn cao, đoạn thấp … Vì vậy chọn cho được một khúc sông thích hợp để đặt bè nuôi cá lóc không phải là việc giản đơn.

Kích thích cá lóc sinh sản nhân tạo ra sao?

Dưới đây là những vị trí đặt bè nuôi cá lóc đạt chuẩn:

  • Bè đặt nơi có nước sâu và nước chảy nhẹ
  • Bè đặt nơi có nước trong sạch, không bị ô nhiễm bởi xăng dầu, hoá chất, do đó phải đặt xa khu có nhà máy hoá chất, hoặc các xưởng máy
  • Tránh đặt bè cá gần luồng nước phèn
  • Tránh nơi tàu bè các loại thường qua lại
  • Không nên tập trung nhiều bè trong một khu vực (làng bè) vì có nhiều điều hại như nước dễ bị ô nhiễm, cá các bè dễ lan truyền bệnh cho nhau, khó chữa trị

Thế nhưng, trong trường hợp sông rộng, cần liên kết các bè cá lại với nhau thì nên ràng dây cẩn thận. Giữa hai bè phải có một khoảng cách tối thiểu là 4 mét.

bè nuôi cá lóc
Một hô nuôi cá lóc trong bè

Ngoài ra, để giữ bè cá được cố định một nơi, ta phải dùng dây thật chắc để neo. Với bè nhỏ, nhẹ thì dùng dây ni lông. Còn bề lớn tốt nhất là dùng dây cáp mới đủ độ bền.

Cách nuôi cá lóc ở bè

Phương pháp nuôi cá lóc trong bè có điểm khác với cách nuôi cá lóc trong ao đất.

– Về cá giống: Nên bắt đầu với cá lóc giống có cùng kích cỡ hay cùng tháng tuổi với nhau để chúng không ỷ lớn hiếp bé (có khi còn ăn thịt lẫn nhau) để tranh giành mồi ăn của nhau khiến chúng phát triển không đều. Loại cá lóc bông làm giống hiếm thấy trên thị trường, vì vậy cách tốt nhất là chịu khó chờ đến mùa sinh sản của chúng để vớt cá rồng rồng về nuôi tại lồng ương cá giống một thời gian chờ đến ngày cá lớn cỡ 6cm, 7cm mới thả nuôi vào bè.

Lồng nuôi cá con làm giống có thể tự đóng lấy được. Giản dị nhất là đóng khung bằng gỗ cỡ 3cm x 3cm, còn sáu mặt vách bè có thể dùng tre cật vót cho tròn cạnh rồi kết lại như tấm đăng với kẽ hở giữa hai thanh nẹp khít lại với nhau là được.

Nếu tính việc sử dụng lâu hơn thì lồng ương cá giống có thể hàn bằng khung sắt (sơn kỹ) chung quanh vách lồng có thể bao bằng lưới ni lông.

Không nên thả cá giống vào bè nuôi với mật độ khá dày, vì cá sẽ bị ngạt do trong môi trường sống thiếu oxy.

Nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp hiệu quả

– Thức ăn: Nuôi cá bè là hình thức nuôi công nghiệp nên thức ăn dành cho cá nếu không tìm đủ chất đạm động vật (như sở thích của cá lóc, cá lóc bông) thì phải tập cho chúng ăn loại thức ăn nhân tạo.

Thức ăn chứa chất đạm động vật gồm có các loại cá tạp, trong đó có cả cá đồng, cá biển, các loại tôm cua sò ốc … nếu cá nuôi bè con nhỏ thì bằm nhuyễn ra cho ăn. Còn cá đã lớn thì miếng mồi phải nhỏ hơn kích thước miệng cá thì chúng mới nuốt được.

Về thức ăn nhân tạo là thức ăn do ta chế biến ra gồm thành phần đạm động vật và đạm thực vật. Đạm thực vật chủ yếu là bột ngũ cốc như tấm gạo, bột bắp, cám gạo và một ít rau củ khác.

Tỷ lệ chế biến là 70 phần trăm đạm động vật và 30 phần trăm đạm thực vật. Tất cả phải nấu chín, để nguội, rồi cho cá ăn.

Điều cần là nếu cho cá lóc ăn thức ăn nhân tạo thì ta phải tập cho chúng ăn từ từ, và tập lúc cá còn nhỏ.

Trong thời gian tập ăn như vậy thì nên ngưng cho ăn thức ăn đạm động vật (mồi sống) một thời gian để chúng quen với thức ăn mới.

  • Nên cho cá lóc nuôi bè ăn ngày ba bữa
  • Nên thả thức ăn xuống từ từ, hoặc đặt vào dụng cụ cho ăn như mâm, sàng … Những dụng cụ này cần phải làm vệ sinh kỹ sau mỗi bữa ăn của cá
  • Tránh cho cá ăn thức ăn đã ôi mốc, thiu thối
  • Khi cá lóc nuôi còn nhỏ, lượng thức ăn cả ngày bằng 7 phần trăm trọng lượng cá trong bè. Và với cá lớn thì tỷ lệ đó được tăng lên mức 10 phần trăm. Nhưng, điều này cũng còn tuỳ ở lượng thức ăn có sẵn trong môi trường sống tự nhiên của cá nhiều ít ra sao nữa.

Chăm sóc bè cá lóc

Việc chăm sóc bè nuôi cá lóc chỉ vất vả khi bè đã ở vào trạng thái sắp bị hư mục. Gặp trường hợp này thì phải kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát giác những chỗ hư hỏng mà sửa chữa kịp thời.

Không nên coi thường mấy sợi dây neo, và những cọc neo ở trên bờ. Trong mùa mưa bão, lũ lụt sự cố đứt, sứt dây neo dễ bị xảy ra, và khi bè cá bị trôi thì đó là chuyện rất đáng lo ngại.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-09-14 18:32:09.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.