nuôi trăn

Hướng dẫn nuôi trăn con

Một kinh nghiệm khi nuôi trăn con là khi đẻ trứng, trăn mẹ chỉ đẻ một lần là trút hết số trứng có trong bụng nó. Nhưng, đến ngày trứng nở ra trăn con người phải chờ đến một hay hai ngày mới xong tất cả.

Trăn con vừa chui ra khỏi trứng trung bình mỗi con chỉ cân nặng độ 100g, vì không có trăn mẹ ủ ấm nên suốt những ngày tuổi đầu đời này chúng cần được sửa ấm mới … bớt hao hụt.

Tốt nhất trong tuần lễ nuôi trăn con đầu tiên, chúng ta nên nuôi chúng trong một chuồng úm và đặt vào một nơi kín gió, nếu không cũng cần phải che chắn kỹ để chúng không bị lạnh.

Mặt khác kiểu chuồng úm trăn con cũng tương tự như úm gà con, vịt con, kiểu hình hộp chữ nhật, vách chuồng đóng bằng lưới kẽm mặt nhỏ 5 ly (bên ngoài dùng vải mùng vây kín) và nền chuồng đóng bằng ván.

Trong chuồng nên gắn bóng đèn điện tròn cỡ 40W hoặc 60W cho cháy cả ngày lẫn đêm để sưởi ấm cho trăn con.

Tuỳ theo chuồng úm rộng hẹp ra sao mà ta sử dụng một hay hai bóng đèn, miễn sao toả được nhiệt độ từ 28 đến 30 độ C là vừa.

nuôi trăn con

Nếu chuồng úm sử dụng hai hoặc ba bóng đèn thì các bóng đèn cần được treo cách xa nhau nhờ đó mà hơi ấm được lan toả ra khắp chuồng, giúp cho việc nuôi trăn con bớt khó khăn khi phân bố lượng nhiệt đầy đủ cho bầy trăn mới.

Nếu được sống trong môi trường ấm áp như vậy, đàn trăn con sẽ khoẻ mạnh, sống sởn sơ và lớn nhanh.

Nếu không có chuồng úm, ta có thể tiếp tục sử dụng cái chuồng trăn con mới nở, nhưng phải gấp rút tổng vệ sinh chuồng, trong đó có việc thu dọn hết vỏ trứng và cả tấm bố lót ổ đem ra ngoài.

Nuôi trăn con dưới 1 tháng tuổi

Trăn con mới nở chưa con nào biết ăn uống. Thế nhưng, ta cũng nên đặt hờ máng nước vào chuồng úm cho chúng. Vì rằng khả năng biết uống của trăn con thường đến sớm hơn biết ăn. Trăn con mới nở, số ít con mới được ba bốn ngày tuổi đã biết khát và tự tìm đến máng nước để giải khát.

Còn việc biết ăn mồi và có nhu cầu ăn mồi để sống thì phải sau một tuần hoặc hai tuần tuổi, chờ chất noãn hoàng trong bụng chúng được tiêu hoá hết thì lúc đó trăn con mới biết đến cảm giác đói bụng và bắt đầu tập ăn thức ăn như trăn lớn.

Thông thường hơi một tuần sau khi nở, trăn con lột da lần đầu. Lột da xong là lúc chất noãn hoàng trong mình nó cũng tiêu hoá hết nên đây mới là lúc chủ nuôi bắt đầu … lo đút mồi cho chúng.

Từ đây, chủ nuôi nên tính đến việc nuôi riêng trăn con mỗi con một ngăn chuồng nhỏ, hoặc có thể nuôi vài ba cá thể chung một ngăn chuồng cũng được, miễn là phải lựa ra những con có sức vóc đồng chạng như nhau mới tốt.

Farmvina xin phép được nhắc lại, giống trăn rất xấu đói. Khi no bụng thì chúng hiền từ, nhưng khi bụng đói thì chúng trở nên dữ tợn, sẵn sàng cắn mổ lẫn nhau, có khi con lớn nuốt con bé.

Thức ăn của trăn con trong thời gian đầu mới tập ăn này là các thứ thịt xay nhuyễn như thịt bò, thịt heo, thịt gà vịt … Tới bữa, ta chịu khó đến tận chuồng bắt từng con trăn con ra rồi dùng ống chích bơm thức ăn từ từ vào miệng chúng … cho đến khi no nê thì thôi.

Muốn nuôi trăn con với thức ăn bổ dưỡng hơn, ta có thể trộn hỗn hợp thịt xay với sữa, trứng gà rồi cũng bơm và miệng cho chúng.

Trong vài ba ngày đầu mới tập ăn, mỗi ngày ta có thể cho trăn con ăn một bữa. Thời gian kế tiếp, cứ vài ba ngày ta mới cho trăn con ăn một bữa. Nhưng, điều này còn tuỳ thuộc vào kinh nghiệm riêng của mỗi chủ nuôi.

Xin lưu ý là chúng ta nên đặt máng nước thường trực trong chuồng nuôi trăn con cho chúng uống thoả thích. Chỉ những con quá yếu sức, khờ khạo, khát mà chưa biết tự tìm đến máng nước để giải khát thì ta mới phải bơm nước một vài lần trong ngày để chúng khỏi chết khát mà thôi.

nuôi trăn con

Nuôi trăn con 2 tháng tuổi

Nếu được cho ăn no đủ với khẩu phần ăn bổ dưỡng, trăn con lớn rất nhanh. Sau một tháng tuổi, trăn con lớn gấp đôi so với trọng lượng lúc mới ra khỏi trứng của nó.

Lứa tuổi này trăn con đã khôn lanh, tự biết ăn mồi, chủ nuôi tới bữa không còn vất vả lo bơm thức ăn xay nhuyễn vào miệng cho chúng như trước nữa.

Thức ăn dành cho trăn con từ tháng tuổi thứ hai này cũng là những thứ thịt mà chúng từng quen ăn, có điều không cần xay nhuyễn mà chỉ bằm hay xắt vụn thành từng miếng nhỏ rồi bỏ vô đĩa để chúng tự tìm đến ăn.

Từ đây ta có thể cho trăn con ăn tuần hai lần, tức khoảng ba ngày mới cho ăn một bữa. Mỗi bữa ăn của trăn con chỉ diễn ra khoảng nửa giờ là xong, vì khi đói mà gặp mồi chúng sẽ lao tới táp lia lịa nên rất mau no. Thức ăn còn thừa sau bữa ăn nên thu dọn ra ngoài vì nếu có lưu lại chuồng thêm nhiều giờ nữa cũng không ích lợi gì. Giống trăn khi đã ăn no thì có thừa mứa tận miệng chúng cũng không ăn ráng nữa.

Farmvina lại nhắc nhở là khi trăn con mới bắt đầu biết tự ăn mồi, ta nên tập dần cho chúng biết ăn tạp, bằng cách bữa nay cho ăn thứ mồi này, rồi đến bữa kế tiếp lại ăn thứ mồi khác; như bữa cho ăn thịt gia cầm, bữa cho ăn thịt gia súc chẳng hạn.

Đến chừng trăn được ba tháng tuổi, khi chúng biết nuốt trọng nguyên con mồi thì ta lại tập cho chúng biết ăn cả mồi sống lẫn mồi chết … vừa dễ nuôi vừa tiện lợi cho mình trong khâu lo chạy ăn cho chúng.

Nuôi trăn con từ tháng tuổi thứ ba

Trăn con được hai tháng tuổi đã biết ăn rành nên có thể xuất chuồng bán cho những ai có nhu cầu nuôi chúng.

Đến tháng tuổi thứ ba, trăn được gọi là trăn lứa. Thức ăn cho trăn lứa không còn là món thịt xắt vụn, mà là chuột bạch, cút con, gà con, vịt con … (gà vịt mới nở bị loại thải từ các lò ấp do bị thương tật hoặc quá yếu sức).

Ở lứa tuổi này, khi ăn trăn đã biết nuốt trộng cả con mồi vào miệng. Do đó, từ đây ta nên cho chúng ăn những con mồi vừa miệng cho chúng dễ nuốt.

 

Phúc Quyên

Câu Hỏi Thường Gặp

Nuôi trăn con dưới 1 tháng tuổi như thế nào?

Thức ăn của trăn con trong thời gian đầu mới tập ăn này là các thứ thịt xay nhuyễn như thịt bò, thịt heo, thịt gà vịt ... Tới bữa, ta chịu khó đến tận chuồng bắt từng con trăn con ra rồi dùng ống chích bơm thức ăn từ từ vào miệng chúng ... cho đến khi no nê thì thôi. Trong vài ba ngày đầu mới tập ăn, mỗi ngày ta có thể cho trăn con ăn một bữa. Thời gian kế tiếp, cứ vài ba ngày ta mới cho trăn con ăn một bữa. Nhưng, điều này còn tuỳ thuộc vào kinh nghiệm riêng của mỗi chủ nuôi.

Nuôi trăn con 2 tháng tuổi như thế nào?

Thức ăn dành cho trăn con từ tháng tuổi thứ hai này cũng là những thứ thịt mà chúng từng quen ăn, có điều không cần xay nhuyễn mà chỉ bằm hay xắt vụn thành từng miếng nhỏ rồi bỏ vô đĩa để chúng tự tìm đến ăn. ừ đây ta có thể cho trăn con ăn tuần hai lần, tức khoảng ba ngày mới cho ăn một bữa. Mỗi bữa ăn của trăn con chỉ diễn ra khoảng nửa giờ là xong, vì khi đói mà gặp mồi chúng sẽ lao tới táp lia lịa nên rất mau no.

Nuôi trăn con từ tháng tuổi thứ ba như thế nào?

Đến tháng tuổi thứ ba, trăn được gọi là trăn lứa. Thức ăn cho trăn lứa không còn là món thịt xắt vụn, mà là chuột bạch, cút con, gà con, vịt con ... (gà vịt mới nở bị loại thải từ các lò ấp do bị thương tật hoặc quá yếu sức). Ở lứa tuổi này, khi ăn trăn đã biết nuốt trộng cả con mồi vào miệng. Do đó, từ đây ta nên cho chúng ăn những con mồi vừa miệng cho chúng dễ nuốt.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2016-04-19 15:45:06.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.