nuôi dế sinh sản

Cách nuôi dế sinh sản

Với mong muốn nuôi dế làm giàu, ai cũng muốn tìm hiểu cho bằng được cách nuôi dế sinh sản vì đây là mấu chốt để nhân rộng đàn, từ đó mang lại lợi ích kinh tế cho bản thân và gia đình.

Chúng ta đã biết vòng đời biến hoá của con dế ra sao: từ lúc ấu trùng sống đến giai đoạn trưởng thành phải trải qua đến 8 lần lột xác. Chẳng rõ trong những lần lột xác đó nó có bị đau đớn hay không, nhưng nhờ được lột xác thân dế mới được lớn dần.

Chúng ta cũng đã biết đời sống của dế ngắn ngủi ra sao: sống chưa tới 3 tháng tuổi đời, mà phải trải qua 2 tháng bầm giập với 8 lần lột xác mới đến tuổi trưởng thành.

Vậy, lúc nào dế mới đến kỳ sinh sản? Và cách nuôi dế sinh sản ra sao?

Phân biệt giới tính của dế

Với người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề thì dế khoảng một tháng tuổi, họ có thể phân biệt được giới tính của chúng bằng cách quan sát bộ phận sinh dục bên ngoài.

Còn với người bước vào nghề nuôi dế thì phải chờ con dế từ 45 đến 50 ngày tuổi mới biết rõ được giới tính của chúng. Lúc này con dế đã có chiều dài khoảng 25mm hoặc hơn.

Vào giai đoạn trưởng thành này, việc phân biệt giới tính của dế không còn khó khăn nữa, vì những đặc điểm của dế trống mái đã lộ hẳn ra ngoài.

Quan sát bề ngoài, ta thấy thân hình con dế trống thường nhỏ hơn dế mái. Thân của dế trống có màu đen sẫm (dế than) hay nâu sẫm (dế lửa). Còn thân dế mái có màu đen tối hơn dế trống.

Nhưng điều dễ phân biệt hơn cả là sự khác biệt của cặp cánh ngoài của chúng:

Ở dế trống, cánh trước (cánh ngoài) hằn lên những đường gân đan xen ngang dọc vào nhau, không theo một “trật tự” nào cả. Nhưng nhờ những đường gân nổi này cộng với màu sáng của cánh đã tạo nên những hoa văn sặc sỡ nhìn bắt mắt. Ai cũng nhìn con dế trống cũng khen nó có “bộ mã” đẹp.

Ở con dế mái, bộ cánh ngoài của nó chỉ là một màu đen “quê mùa” trông không có gì nổi bật.

Cánh của dế mái cũng nổi lên nhiều gân và những gân này đan chéo vào nhau hình mắt lưới trông đơn điệu.

Nói chung, cũng như các loài vật khác, giống đực bao giờ cũng có “bộ mã” tươi tắn hơn, đẹp đẽ hơn giống cái.

Ngoài phần cánh ra, dế trống mái còn có một sự khác biệt để nhận biết khác nữa: đó là bộ phận sinh dục ở phần cuối bụng của nó, mới trồng tưởng chừng đó là cái đuôi của chúng.

Phần cuối bụng của dế trống lòi ra cái gai sinh dục. Gai này nhỏ mà cứng, dài bằng một phần ba thân mình của nó. Còn phần cuối bụng của dế mái có ống đẻ trứng với lỗ sinh dục nằm ở cuối ống. Ống đẻ trứng dài bằng phân nửa thân mình nó.

Tóm lại, chỉ cần quan sát những bộ phận đó thôi, ta cũng đủ thấy sự khác biệt giữa dế trống và dế mái!

cách nuôi dế sinh sản
Một nông hộ thành công hướng dẫn cách nuôi dế sinh sản. Một tháng gia đình chị bán gần 2 tấn dế và thu lãi hành trăm triệu đồng. Mô hình nuôi dế làm giàu là thực tế.

Phải chọn dế bố mẹ đạt chuẩn

Có nhiều người nuôi dế sinh sản, họ không hề có chút quan tâm đến khâu chọn dế trống mái đạt chuẩn để làm giống. Đối với những người chưa có kinh nghiệm nuôi dế thì chuyện lựa chọn dế bố mẹ đạt chuẩn là chuyện … không thực tế, không đáng phải âu lo.

Thế nhưng, đối với những ai có nhiều kinh nghiệm trong nghề thì đây là vấn đề quan trọng, không thể xem thường được!

Thực tế cho thấy, dù bất kỳ loài động vật nào, nếu ghép đôi cho sinh sản mà cha mẹ được chọn lựa giống tốt thì đa số con cái chúng sau này sẽ mang được những đặc tính tốt của cha mẹ. Con dế cũng không ngoại lệ.

Nói cách khác, nếu biết chọn lựa từng cá thể dế bố mẹ đạt chuẩn thì bầy con chúng sau này sẽ mang gen tốt của bố mẹ chúng như to con, khoẻ mạnh, sống sở sơ mau lớn …

Nhưng, thế nào là con dế bố mẹ đạt chuẩn?

Thật ra, việc này không có gì là quá khó. Trước hết, ta chọn cho được những con dế (cả trống lẫn mái) có thân mình bụ bẫm, to xác. Đó là bước một. Sang bước hai, ta chọn trong số đó những con khoẻ mạnh, năng động và loại bỏ những con yếu sức. Bước thứ ba là chọn những con dế, các bộ phận trên thân nó không hề bị thương tật, dù nhỏ.

Nói rõ hơn là nó phải đủ râu, đủ chân, đủ cánh và các bộ phận đó đều khoẻ mạnh cả.

Với dế bố mẹ đều được chọn lựa kỹ như vậy, thế nào bầy dế con của chúng sau này cũng đạt được chất lượng tốt để làm giống, mà nuôi dế thịt cũng có lợi.

–> Xem trang kế: Cách tạo môi trường cho dế đẻ, cách đẻ trứng và ấp trứng của dế

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2016-06-30 09:15:44.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.