Trang Chủ » Nuôi cá làm giàu: Tổng hợp đầy đủ nhiều loại thuỷ sản

Nuôi cá làm giàu: Tổng hợp đầy đủ nhiều loại thuỷ sản

2k lượt xem
nuôi cá làm giàu

Nuôi cá làm giàu – Tại sao không?

Từ ngàn xưa ông cha ta đã biết tận dụng diện tích mặt nước để nuôi cá làm giàu, chủ động mang lại nguồn thức ăn cho gia đình mình.

Với khoa học kỹ thuật tiến bộ, con người ngày nay có nhiều điều kiện thuận lợi hơn bao giờ hết để nuôi cá làm giàu trên chính ý tưởng mà ông cha ngày xưa đã để lại. Tuy vậy, khi đứng trước quyết định khởi nghiệp bằng thuỷ sản, nhiều bà con nông dân không khỏi bỡ ngỡ và thường đặt ra nhiều câu hỏi:

  • Học nuôi cá làm giàu ra sao?
  • Nên nuôi loài cá nào thì có lời nhất?
  • Kỹ thuật nuôi loài cá đó như thế nào?

Nhận thấy nhu cầu tìm hiểu của bà con như vậy, Farmvina chúng tôi mong muốn xây dựng một khoá học nuôi cá làm giàu miễn phí nhằm hỗ trợ bà con và các bạn trẻ nắm được những kiến thức cần thiết ban đầu để có sự tự tin khởi nghiệp nuôi cá.

nuôi cá làm giàu

Nuôi cá làm giàu – tại sao không?

4 học phần + Sự quyết tâm = Thành công

Đầu tiên, câu hỏi luôn làm chúng ta trằn trọc trước khi bắt tay vào nuôi đó là nên nuôi loài cá nào. Hiển nhiên là ai cũng muốn tìm nuôi loài cá bán có giá nhất, chi phí nuôi ít tốn kém mà thị trường ổn định nhất. Vì vậy, bà con lao vào tìm kiếm, hỏi han xóm giềng, người thân, lùng sục trên Internet hòng tìm ra được loài cá “độc đáo” đó.

Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và công sức cho bà con, chúng tôi phải chia sẻ thẳng thắn là hầu như không có loài cá đó trên đời, bởi vì một khi hiện hữu loài cá có những ưu ái như vậy thì mọi người sẽ đổ xô đi nuôi. Theo quy luật kinh tế khi cung vượt cầu thì giá bán sẽ tụt dốc, hàng hoá dư thừa, gây tổn hại nặng nề cho bà con.

1. Xác định vật nuôi: Với những chia sẻ như trên, bà con hãy quyết định lựa chọn vật nuôi dựa trên các yếu tố quan trọng như khả năng vốn của gia đình, điều kiện nước (ngọt, lợ hay mặn) và môi trường, thị trường đầu ra và giá cả … Sau đây là một số gợi ý mang tính chủ quan của chúng tôi:

  • Những gia đình có điều kiện có thể đầu tư nuôi cá sấu hoặc nuôi cá tầm. Đây là hai loài cá có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên đòi hỏi chi phí đầu tư không thấp.
  • Với bà con mong muốn bắt đầu với những loại vật nuôi đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc thì có thể cân nhắc nuôi cá rô phi. Ngoài ra có thể nuôi ghép cá rô phi với một loại cá khác để rô phi vừa giúp “dọn vệ sinh” ao, vừa làm thức ăn, vừa là một nguồn thu lợi khác.
  • Ngoài cá ra, bà con có thể cân nhắc nuôi các loại thuỷ sản khác như cua ốc … chúng tôi không muốn giới hạn bà con trong khuôn khổ mà khuyến khích bà con sáng tạo lựa chọn vật nuôi phù hợp với hoàn cảnh của mình nhất. Với các loài thuỷ sản khác, xin vui lòng tìm hiểu và “lựa” ở đây (hiện chúng tôi có khoảng 21 loài): Nuôi thuỷ sản khác

2. Kế hoạch kinh doanh: Sau khi xác định được vật nuôi và trước khi bắt tay vào việc đào ao cá, chúng ta cần phải chuẩn bị kế hoạch kinh doanh. Vậy kế hoạch kinh doanh là gì? Đây chẳng qua là một bản khái quát lại những hiểu biết và dự định của ta về vật nuôi, thị trường, giống, kỹ thuật nuôi, vốn, doanh thu, lợi nhuận … Có được một bản kế hoạch kinh doanh rõ ràng sẽ giúp bà con dễ dàng khởi nghiệp và tránh được những sai sót không đáng có do không suy tính trước mà đã làm.

Chúng tôi biết bà con ít cơ hội tiếp xúc với việc thực hiện bản kế hoạch kinh doanh nên đã chuẩn bị sẵn một bản mẫu, bà con có thể bắt chước khung sườn và thay đổi nội dung sao cho phù hợp với thực tế của riêng mình.

3. Kỹ thuật đào ao: Phần lớn nông dân đào ao để nuôi cá, trừ những hộ nuôi cá bằng lồng bè ngoài biển hay sông rạch. Do vậy chúng ta cần nắm rõ kỹ thuật đào ao để việc nuôi cá đạt hiệu quả nhất có thể.

4. Kỹ thuật nuôi cá: Do mỗi loài có một kỹ thuật nuôi và chăm sóc khác nhau, nên để thành công trong việc nuôi cá chúng ta cần phải hiểu rõ đặc tính từng loài và cách nuôi riêng. Cũng nên chú ý những vùng khí hậu khác nhau cũng có cách nuôi khác nhau. Dưới đây là 30 loài cá hiện Farmvina có cung cấp kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi chúng:

Kết lại nuôi cá làm giàu:

Hoàn thành hết 4 học phần này thì các bạn đã nắm vững kỹ thuật cơ bản, và sẵn sàng khởi nghiệp nuôi cá làm giàu. Tuy vậy dù cho chúng ta có đọc bao nhiêu sách vở, học biết bao kinh nghiệm mà lại không ứng dụng vào thực tế thì công sức bỏ sông bỏ biển.

Chúng tôi hi vọng nhờ vào khoá học ngắn về nuôi cá này mà sẽ có nhiều bà con nông dân, đặc biệt là các bạn trẻ với sự sáng tạo và nhanh nhạy, khởi nghiệp thành công và trở nên giàu có.

Để hỗ trợ bà con hơn nữa, nhất là cho những ai trước giờ chỉ quen với cày cuốc mà lạ về bán buôn, chúng tôi sẽ cung cấp những khoá học khởi nghiệp, chuyên sâu vào khởi nghiệp nông nghiệp, từ hoạch định kế hoạch kinh doanh, cân đo tài chính, đến thị trường, quảng bá … trong thời gian tới. Hi vọng sẽ giúp một tay để bà con có cuộc sống ngày càng sung túc hơn.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Những kinh nghiệm cần biết để làm giàu từ việc nuôi cá?

1. Xác định vật nuôi; 2. Kế hoạch kinh doanh; 3. Kỹ thuật đào ao; 4. Kỹ thuật nuôi cá.

Để định được vật nuôi dựa trên những yếu tố nào?

Quyết định lựa chọn vật nuôi dựa trên các yếu tố quan trọng như khả năng vốn của gia đình, điều kiện nước (ngọt, lợ hay mặn) và môi trường, thị trường đầu ra và giá cả ...

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2017-10-20 23:24:40.

Bài Viết Liên Quan

3 bình luận

Nhan 24/09/2018 - 00:47

Bài viết hay!!!

Trả Lời
gaubongdepcom 12/11/2016 - 15:56

Sẽ cố gắng làm giàu từ con cá!

Trả Lời
Nguyển Văn Trung 04/10/2016 - 07:16

Rất tuyet voi

Trả Lời

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.