nuôi dế

Nuôi dế làm giàu là một xu hướng còn mới tại nước ta. Farmvina mong muốn qua khoá học nhỏ này sẽ giúp bà con và các bạn trẻ tự thân lập nghiệp thành công từ con dế – một con vật quá đỗi gần gũi với tuổi thơ chúng ta qua tập truyện Dế mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài.

Dùng dế làm món ăn, không phải đến tận bây giờ người mình mới biết. Từ xa xưa, nông dân ở các vùng quê và đa số đồng bào dân tộc ít người đã biết săn bắt dế và nhiều giống côn trùng khác như cào cào, châu chấu, bọ cạp, nhện … để chế biến nhiều món ăn ngon miệng cho gia đình.

Thưở xa xưa, đất rộng người thưa nên các giống côn trùng này phải nói là nhiều vô số, bắt ăn không hết nên không ai nghĩ đến việc nuôi chúng cho sinh sản để nhân giống ra nhiều.

Khoá học nuôi dế làm giàu

Món ăn từ thịt dế ngày nay đã phổ biến rộng rãi từ thành thị đến thôn quê. Mặc dù thứ thịt đặc sản này chưa được đánh giá là thứ thực phẩm chính cần thiết cho đời sống con người như các loại thịt heo, bò, gà, vịt và các loại cá …

Nhưng, chắc chắn trong tương lai gần, thức ăn có nguồn gốc côn trùng nói chung, dế nói riêng sẽ là nguồn thực phẩm quý không thể thiếu để nuôi sống con người.

Dế mèn còn gọi là dế đá. Tiếng gọi chung của dế đá và dế lửa, có tên khoa học là Gryllodies berthellus S. thuộc bộ cánh thẳng Orthoptera.

Dế mèn sống ở vùng đồng ruộng khô ráo và được xem là kẻ thù của nông dân, vì chúng sống chủ yếu nhờ vào mầm non, rễ non, lá non nên phá hoại hoa màu của nông dân.

Trong mùa dế rộ (mùa mưa) các ruộng mạ vườn rau mà có đông đảo dế xuất hiện thì nơi đó sẽ bị cắn phá tan hoang.

Vẫn biết thịt dế mèn (nhất là dế cơm) cũng như các giống côn trùng cào cào, châu chấu … có thịt ngọt thơm, lành tính, chế biến được nhiều món ăn như nướng, chiên, xào, hấp … có nhiều chất dinh dưỡng (giàu protein và calcium), lại không có chất cholestorol nhưng từ trước ít ai nghĩ đến việc nuôi chúng tại nhà cho sinh sản.

nuôi dế làm giàu
Dế mèn chiên bơ … nhìn thật thèm

Việc nuôi dế mèn cho sinh sản, nước ta đi sau nhiều nước trên thế giới, trong đó có Thái Lan. Ở các nước này, việc nuôi dế đã được nâng lên hàng công nghiệp hiện đại.

Sản phẩm từ dế không chỉ phục vụ cho khách du lịch, cho nhân dân trong nước mà còn là mặt hàng xuất khẩu hàng năm thu về cho họ một số ngoại tệ lớn.

Tại nước ta, khoảng mười năm trở lại đây mới có người bắt tay vào việc nuôi dế, trước ít sau nhiều dần.

Đã có một số người chịu khó bay sang Thái Lan, Trung Quốc hay Ấn Độ để tham quan và học hỏi cách nuôi dế của những người đi trước nhiều kinh nghiệm.

Cũng có một số khác tự mày mò nuôi để mong rút tỉa kinh nghiệm dần dần.

Kết quả việc làm này cho thấy có một số ít gặt hái được thành công và cạnh đó cũng lắm người thất bại.

Nuôi dế thật ra dễ hay khó?

Nhận biết được nhu cầu của nhiều bà con mong muốn học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi dế làm giàu, Farmvina tổng hợp khoá học trực tuyến miễn phí này giúp cụ thể hoá điều đó.

Click để xem từng chương:

 1. Kỹ thuật làm chuồng trại nuôi dế 
 2. Các dụng cụ nuôi dế không thể thiếu 
 3. Thức ăn và nước uống cho dế
 4. Vòng đời của dế
 5. Giai đoạn trưởng thành của dế
 6. Kỹ thuật nuôi dế sinh sản
 7. Phương pháp nuôi dế con
 8. Phương pháp nuôi dế thịt
 9. Chăm sóc và làm vệ sinh chuồng trại nuôi dế
 10. Mô hình nuôi dế thành công của anh Khiêm
 11. Tổng hợp các bí quyết nuôi dế thành công
 12. Chia sẻ kinh nghiệm nuôi dế

Tham khảo thêm:

nuôi dế làm giàu
Nuôi dế làm giàu: Tại sao không?

Hoàn thành 12 bài học trên và tích luỹ thêm kinh nghiệm thực tế sẽ giúp bà con nuôi dế làm giàu thành công. Farmvina xin trình bày một vài điểm để các bạn muốn bắt tay vào nghề nuôi dế an tâm hơn:

 • Đây là nghề ít vốn: tốn tiền nhiều nhất là sắm xô, thùng, thau chậu để nuôi dế. Nhưng, những dụng cụ này chỉ sắm một lần mà sử dụng được nhiều năm nếu biết giữ gìn cẩn thận. Còn các dụng cụ khác như máng ăn, máng nước, nếu khéo tay ta có thể làm được không mấy khó khăn.
 • Không cần mặt bằng rộng, nếu nuôi với số lượng ít. Có thể tận dụng hành lang, chái nhà, đầu hè hoặc một phòng nhỏ trong nhà.
 • Có thể tận dụng nhân công nhàn rỗi trong nhà như người đã nghỉ hưu, phụ nữ làm việc nội trợ vẫn chăm sóc được, vì công việc này không nhiều, lại nhẹ nhàng.
 • Không lo nhiều đến thị trường tiêu thụ, vì như ta đã biết dế làm thức ăn cho người (hiện tiêu thụ mạnh tại các quán ăn, nhà hàng, coi như thứ đặc sản quý hiếm), lại làm thức ăn cho gia cầm, chim cảnh, cá cành. Dế còn là thức ăn có vị thuốc, sau cùng là mồi câu cá rất nhạy …

Nuôi dế mèn thương phẩm là một nguồn lợi kinh tế rất lớn chưa được khai thác đúng mức. Hãy để Farmvina hỗ trợ bạn nuôi dế làm giàu chính đáng. Hãy chia sẽ khoá học miễn phí này cho đến ai cần nó.

Việt Chương – Phúc Quyên

Câu Hỏi Thường Gặp

Đặc điểm của dế mèn là gì?

Dế mèn còn gọi là dế đá. Tiếng gọi chung của dế đá và dế lửa, có tên khoa học là Gryllodies berthellus S. thuộc bộ cánh thẳng Orthoptera. Dế mèn sống ở vùng đồng ruộng khô ráo và được xem là kẻ thù của nông dân, vì chúng sống chủ yếu nhờ vào mầm non, rễ non, lá non nên phá hoại hoa màu của nông dân. Trong mùa dế rộ (mùa mưa) các ruộng mạ vườn rau mà có đông đảo dế xuất hiện thì nơi đó sẽ bị cắn phá tan hoang.

Tại sao nên chọn nuôi dế để làm giàu?

(1) Đây là nghề ít vốn: tốn tiền nhiều nhất là sắm xô, thùng, thau chậu để nuôi dế; (2) Không cần mặt bằng rộng, nếu nuôi với số lượng ít. Có thể tận dụng hành lang, chái nhà, đầu hè hoặc một phòng nhỏ trong nhà; (3) Có thể tận dụng nhân công nhàn rỗi trong nhà như người đã nghỉ hưu, phụ nữ làm việc nội trợ vẫn chăm sóc được, vì công việc này không nhiều, lại nhẹ nhàng; (4) Không lo nhiều đến thị trường tiêu thụ, vì như ta đã biết dế làm thức ăn cho người, lại làm thức ăn cho gia cầm, chim cảnh, cá cành. Dế còn là thức ăn có vị thuốc, sau cùng là mồi câu cá rất nhạy ...

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2016-07-03 19:35:59.

1 bình luận về “Nuôi dế làm giàu: Khoá học miễn phí cho bạn!”

 1. Bài viết hay!
  Xin cho tôi biết giá thành hiện nay trên địa bàn HCM, Bình Dương, Đồng Nai!

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.